Giáo Xứ Lợi Hà,  389/2-Ấp Lợi Hà, Xã Thanh Bình, Trảng Bom, Đồng Nai thuộc hạt Gia Kiệm Giáo Phận Xuân Lộc là một giáo xứ đã được thành lập từ rất lâu đời và liên tục có nhiều vị chủ chăn đến chăm sóc mục vụ. Khởi đầu là Giáo họ biệt lập (quy tụ một số gia đình từ các nơi khác đến lập nghiệp sau biến cố 1975) được thành lập vào tháng 12 năm 1975, do linh mục Đaminh Nguyễn Đính (Chánh xứ Cây Gáo khi đó) quản nhiệm. Giáo họ chỉ có một nhà nguyện được tu sửa lại vào năm 1977.

Đến năm 1979 có thầy xứ Phêrô Vũ Công Bình trực tiếp ở với Giáo họ. Năm 1980 Giáo họ chính thức có ngôi nhà thờ gỗ. Tuy nhiên do nhà thờ nằm trong quy hoạch lòng hồ thuỷ điện Trị An nên phải di dời và năm 1986 dựng lại ở vị trí hiện nay.

Nhà thờ Lợi Hà được dựng bằng gỗ

Nhà thờ Lợi Hà được dựng bằng gỗ

Đài Đức Mẹ

Đài Đức Mẹ

Tháng 9 năm 1990 giáo họ Lợi Hà được nâng lên thành giáo xứ Lợi Hà. Và cùng năm ấy thầy Phêrô chịu chức linh mục, được bổ nhiệm làm chánh xứ Lợi Hà. Năm 1996 cha Đaminh Vũ Đình Thái quản nhiệm giáo xứ Lợi Hà thay cha Phêrô (giáo xứ Lợi Hà không có cha xứ từ đó). Tiếp đó đến năm 1999 giáo xứ được quản nhiệm bởi cha Gioan B. Phan Kế Sự. Năm 2004 cha Giuse Nguyễn Hoá về quản nhiệm Giáo xứ, sau 3 tháng quyền Chánh xứ. Ngày tháng 11 năm 2006 giáo xứ Lợi Hà đón Cha Giuse Vũ Văn Trường về nhận chánh xứ đến hôm nay.

Ngôi nhà thờ cũ bằng gỗ nhỏ hẹp và thô sơ được dựng lên từ những năm 1980 hôm nay đã trở nên sập xệ, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Giáo xứ đã có được một khu đất rộng khoảng 2 ha, cách ngôi nhà thờ hiện tại khoảng 500m, nhưng chưa được phép xây dựng vì việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất tôn giáo gặp nhiều khó khăn.

Bên trong Nhà Thờ hiện tại, mối mọt ăn hết hai vách nên phải tháo bỏ.

Bên trong Nhà Thờ hiện tại, mối mọt ăn hết hai vách nên phải tháo bỏ.

Tháp chuông

Tháp chuông phải đỡ bằng những thanh sắt

Tham dự Phụng vụ trong ngôi Nhà Thờ mái thấp, nóng hầm hập, khi mưa thì dột, gió to thì nước hắt và nguy hiểm mỗi khi có giông bão. Đã có biết bao nhiêu người mong ước được tham dự Thánh Lễ trong ngôi Nhà Thờ mới một lần thôi nhưng không thể, Đức Tin của Giáo xứ Lợi Hà không vì thế bị phai nhạt, nhưng vẫn mong mỏi chờ đợi trong niềm cậy trông, phó thác.

 

Cuối cùng, sau 13 năm ròng rã bị thử thách Đức Tin, vào lúc 9h00 sáng thứ sáu ngày 15 tháng 11 năm 2019, Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà thờ, Ơn Chúa tuôn tràn xuống Giáo Xứ Lợi Hà nhờ lời cầu bầu của Thánh Phêrô quan thầy để rồi Chúa tiếp tục nói với Lợi Hà:

 “Phêrô, Con là đá và trên đá này Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy” (Mt 16,18).

Và từ đây những Kitô hữu của Giáo xứ Lợi Hà được nuôi dưỡng và lớn lên trong Ân sủng và Tình yêu Thiên Chúa.

Nhà Thờ Giáo Xứ Lợi Hà sẽ được làm hoàn toàn bằng đá để dâng kính Thánh Phêrô, là một trong số ít các Nhà Thờ ở Việt Nam được xây dựng từ đá còn hoạt động hiện nay.

Quá trình xây dựng sẽ còn dài và nhiều thử thách, mong sao Giáo dân Lợi Hà mỗi người mỗi việc, cách này hay cách khác giúp đỡ, cầu nguyện cho công trình chung của Giáo xứ – là niềm ước ao của những người đi trước và là tương lai của con cháu mai sau.

 

 

 

 

Đóng góp:

“Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên.”

1 Cr 3:6

 

Địa chỉ: số 389/2-Ấp Lợi Hà, Xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Gia Kiệm – Vietcombank

Tk: 0121001528079

Tel: 0918 045 655

 

Ảnh: tác giả, sưu tầm

Xem thêm: 

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà thờ Lợi Hà

Sáng Thứ Sáu 15/11/2019, Tiếng Trống và tiếng kèn hòa vang làm cho bầu khí rộn rã nơi cộng đoàn Giáo xứ Lợi Hà. Ngày chờ đợi đã đến, vui mừng dâng trào trong tâm hồn những người tín hữu nơi đây. Niềm mong đợi được xây dựng Ngôi Nhà thờ mới đã đến, tất cả bà con giáo dân hiệp cùng với Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Ông Vinhsơn, quý cha Quản Hạt quý cha và quý khách trong và ngoài giáo phận dâng thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức làm phép và đặt Viên Đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà Chúa.
Lúc 9giờ, sau khi đoàn rước tiến về vị trí xây dựng. Đức cha Giuse đọc lời nguyện và làm phép đất xây dựng, rảy nước thánh, làm phép viên đá, khởi đầu việc xây dựng ngôi thánh đường. Nơi đây sẽ là công trình Nhà Chúa, là nơi để người dân tụ họp thờ phượng Thiên Chúa trong tinh thần và chân lý.
Mở đầu Thánh lễ tạ ơn, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời cảm tạ và chúc tụng. Kinh Vinh Danh được xướng lên trong nỗi vui mừng, mọi người ca tụng Chúa, chúc tụng Chúa quyền năng hằng hữu đang ngự trị giữa dân Người.
Quảng diễn tin mừng (Ga 2, 13-22), Đức Cha chia sẻ về đặc tính của ngôi thánh đường là nơi chúc tụng tôn vinh và lãnh nhận những ơn thiêng cho đời sống kitô hữu. Đức cha cũng nhắc thêm: ngoài việc xây dựng ngôi nhà thờ vật chất, thì việc xây dựng ngôi nhà thờ là chính tâm hồn những người tín hữu còn quan trọng hơn.
Cuối lễ, Ông Trưởng BHG đại diện cho cộng đoàn giáo xứ dâng lời tri ân và ngỏ lời xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho giáo xứ và cho công trình Nhà Chúa được sớm hoàn thành tốt đẹp.Đức cha Giuse cũng rất vui và chúc mừng giáo xứ. Sau 13 năm mòn mỏi chờ đợi với biết bao khó khăn trong việc xin phép xây dựng thánh đường Gx. Lợi Hà, giờ đây cũng đã được bắt đầu. Vì thế trong tình hiệp thông và cộng góp vào công trình này, Đức Cha Giuse gửi đến giáo xứ món quà của giáo phận cho cha chính xứ Giuse Vũ Văn Trường.Chính Chúa Kitô xây dựng nền tảng đức tin trong đức ái và trong sự hiệp thông của cộng đoàn. Đức cha mong muốn mọi con cái của Gx Lợi Hà quan tâm đến những gia đình gặp khó khăn và đau khổ… Hãy nhỏ xuống mảnh đất này những giọt thương xót, để cùng với các mảnh đất khác trong giáo phận nảy nở lên những cây um tùm có chất lòng thương xót của Chúa.

Sau Thánh lễ, trong niềm hân hoan, mọi người chia sẻ niềm vui qua buổi tiệc và thư thái với các tiết mục văn nghệ do chính giáo xứ kết hợp với nhóm Cha Giuse Nguyễn Sang (Tiếng hát vì người nghèo).

Xin chúc mừng cộng đoàn Giáo Xứ Lợi Hà và qua lời chuyển cầu thánh Phêrô quan thày giáo xứ. Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng khởi đầu và tận cùng chúc lành cho tất cả những tấm lòng quảng đại giúp đỡ giáo xứ trong việc xây dựng nhà Chúa.

Tin, ảnh: Thế Tài – MVTT Hạt Gia Kiệm


Video Thánh Lễ Tạ ơn – làm phép viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Lợi Hà:

 

 

Một vài ảnh Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà thờ Lợi Hà:

 

Ảnh: Dzuong Yến MVTT Hạt Gia Kiệm

Posted by GIÁO XỨ LỢI HÀ on Friday, November 15, 2019

 

Ảnh:Ngọc Tấn – Truyền Thông Cây Gáo – Gia Kiệm

Posted by GIÁO XỨ LỢI HÀ on Friday, November 15, 2019

 

Thế Tài MVTT hạt Gia Kiệm

Posted by GIÁO XỨ LỢI HÀ on Friday, November 15, 2019

 

 

Tổng hợp

EPT

 

Tags:

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account