Nhấn vào hình để xem chi tiết

1. Nhà Thờ Chính Tòa Đà Lạt(Nhà Thờ Con Gà)

Nhà Thờ Chính Tòa Đà Lạt

Nhà Thờ Chính Tòa Đà Lạt

Nhà thờ chính tòa Ðà Lạt (tên chính thức là: Nhà thờ chính tòa Thánh Nicôla Bari, còn có tên gọi khác là nhà thờ Con Gà vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn) là một nhà thờ công giáo ở Việt Nam. Đây là nhà thờ chính tòa của vị giám mục Giáo phận Đà Lạt, cũng là nhà thờ lớn nhất Đà Lạt, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của thành phố này do người Pháp để lại. Nhà thờ nằm trên đường Trần Phú thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

2.Nhà thờ Domaine de Marie

Còn được gọi là Nhà thờ Vinh Sơn (vì là nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn), Nhà thờ Mai Anh (vì trước đây khu vực này có rất nhiều hoa mai anh đào). Đây là một cụm kiến trúc bao gồm nhà nguyện và hai dãy nhà tu viện nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn với tổng diện tích là 12 ha nằm trên đường Ngô Quyền cách trung tâm thành phố Đà Lạt vào khoảng 1 km về hướng tây nam.

Nhà Thờ Mai Anh

Khung cảnh trữ tình trong khuôn viên Nhà Thờ

3.Nhà Thờ Du Sinh

Nếu không biết, khi nhìn vào nhiều người lầm tưởng đây là một ngôi Chùa

Hai chữ “Du-sinh” có nghĩa là Giu-se, theo cách phiên âm của cha Bửu Dưỡng, người sáng lập giáo xứ. Về sau, có người giải thích rằng “du sinh” nói lên nguồn gốc của những cư dân tại đây, vì họ như những dân du mục rày đây (miền Bắc) mai đó (miền Nam); sâu xa hơn, “du sinh” còn nhắc người tín hữu của Đức Ki-tô về cuộc lữ hành trần thế.

Đây là ngôi nhà thờ duy nhất ở Đà-lạt được xây dựng theo lối kiến trúc Á-đông, với tháp mái uốn cong và nhiều hoa văn, rất gần gũi với dân tộc và lạ mắt đối với du khách nước ngoài.

4.Nhà thờ Cam Ly 

Nhà Thờ được đặt tên từ một thác nươc

(Cam Ly là một thác nước ở Đà Lạt) hay Nhà thờ Sơn Cước là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo Việt Nam tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam. Nhà thờ phục vụ chủ yếu cho người dân tộc thiểu số.

Kiến trúc nhà thờ được nghiên cứu cách điệu từ mái nhà rông cổ truyền của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, và được thể hiện theo tinh thần của trường phái kiến trúc thô mộc. Có sự kết hợp hài hào giữa kiến trúc phương tây và truyền thống của người dân tộc.

Kiến trúc bên trong Nhà Thờ

5.Nhà Thờ Thánh Tâm

Là một phần của Giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt. Với kiến trúc hiện đại mang phong cách châu Âu, tông màu trắng trang nhã, Nhà Thờ Thánh Tâm được xem là một trong những nhà thờ có kiến trúc đẹp nhất Đà Lạt.

Nhà Nguyện Giáo Sở Thánh Tâm

6. Nhà Thờ Vạn Thành

Danh xưng “Vạn Thành” chẳng biết do ai đặt ra và có từ lúc nào. Về vị trí, Vạn Thành nằm về mạn Tây Nam thành phố Dalat và là một trong vài giáo xứ xa hơn cả so với các giáo xứ khác trong thành phố. Sự hình thành của giáo xứ này gắn liền với biến cố 1954

7.Nhà Thờ Thánh Mẫu

Thánh Mẫu là địa danh của giáo xứ nằm ở cây số 6 phía bên phải con đường đi Suối Vàng. Giáo xứ này bắt đầu xuất hiện vào mùa thu 1955, khi một nhóm đồng bào công giáo khoảng 400 người gốc Nghệ Tĩnh, nhờ sự hướng dẫn của cha Phêrô Mạnh Trọng Bích, đã mua lại khu đất này của Sở Canh Nông để làm ăn sinh sống.

Nhà thờ Thánh Mẫu Đà Lạt là một công trình kiên cố, vững chắc được xây dựng với tổng diện tích hơn 1200 m2, tọa lạc trên triền đồi cao, mang trong mình nét đặc trưng của kiến trúc cổ phương Tây, khiến công trình càng thêm nổi bật giữa nền xanh của núi đồi bao la, bát ngát, giữa bầu trời trong xanh, cao vời vợi.

8.Nhà Thờ Thiện Lâm

Giáo xứ Thiện Lâm được bao quanh bởi những cảnh quan đẹp của Đà Lạt: hồ Xuân Hương, vườn hoa thành phố, đồi Cù, viện Đại học Đà Lạt… Vị trí giáo xứ rất tiện lợi cho du khách du lịch Đà Lạt khi muốn ghé thăm địa danh đẹp tại Đà Lạt mà không phải di chuyển quá nhiều.

Có rất nhiều các bức tượng, mô hình về tôn giáo cũng như các công trình nổi tiếng

Đặc biệt là quần thể tượng đài, doanh nhân Việt Nam được sắp đặt vô cùng tinh tế, khéo léo trong khuôn viên giáo xứ như: tượng thánh Phêrô, tượng thánh Phaolô, tượng thánh A rê Kim Thông, tượng Đức cha Lambert de la Motte, tượng Đức cha Cassaigne,tượng cha Đắc Lộ, thi sĩ Hàn Mặc Tử, tượng Chúa Giêsu trầm tư mặc tưởng ở hoang mạc… tạo nên không gian du lịch độc đáo, an lành cho du khách khi đến tham quan tại nơi này. Những phòng nhỏ trưng bày hình ảnh sinh hoạt của người Việt thời xa xưa, của người dân tộc, xen kẽ vào đó là những sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt xã hội thời hiện đại… cũng là một nét độc đáo khi đi du lịch tại đây mà có lẽ chưa giáo xứ nào ở Đà Lạt có được.

Cổng Nhà Thờ

9.Nhà Thờ Tùng Lâm

Giáo xứ Tùng Lâm là giáo xứ thuộc dòng Chúa Cứu Thế tại Đà Lạt, đây cũng là dòng tu lâu đời của Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam, dòng tu này cũng đóng góp nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng khắp Đà Lạt như Viện Sinh học Tây Nguyên, Trường dân tộc nội trú Tây Nguyên… Do đó các bạn có thể yên tâm về vẻ đẹp của kiến trúc của ngôi nhà thờ này. Cũng như những công trình kiến trúc thuộc dòng Chúa Cứu Thế khác, nhà thờ Tùng Lâm không có quá nhiều hoa văn, cửa sổ được trạm trổ phức tạp như những nhà thờ khác mà đa số là những chi tiết góc cạnh, mang đến cảm giác đơn giản nhưng toát ra sự huyền bí cho mỗi du khách đến đây.

Với khuôn viên rộng lớn nằm trên km số 7 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhà thờ giáo xứ Tùng Lâm nổi bật trên một mô đất cao, khuôn viên nhiều cỏ và cây xanh, tha hồ cho các bạn dạo chơi và chụp hình cũng như dành cho những con chiên đến cầu nguyện.

10. Tượng Đài Đức Mẹ An Bình

Là người công giáo, ai đi lên Đà Lạt mộng mơ mà chẳng ghé Đức Mẹ An Bình.

Giữa những con đường ngoằn ghèo, một bên là vực sâu một bên là Tượng Đài Mẹ An Bình

Ở khoảng giữa đèo Bảo Lộc, ngay bên quốc lộ, có một tượng Ðức Mẹ sừng sững trên đài cao, chung quanh là vách núi có nhiều cây lớn tán lá sum suê, với một dòng suối trắng xoá đổ xuống từ đỉnh núi. Công trình xây dựng khu vực này bắt đầu từ những năm 70 và được tôn tạo lại năm 1992. Khách du lịch đi trên quốc lộ 20, khi qua đèo, thường dừng chân tại đây, cầu xin Ðức Mẹ ban ơn bình an cho cuộc hành trình của mình, đi đến nơi về đến chốn.

Mẹ đứng đó chờ đợi và che chở đoàn con trên đường lữ hành về Nhà Chúa

Đức Mạnh
Tags:

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account