Đáp lại lời mời gọi của Đức Giám Mục Giáo phận hướng về các bạn trẻ, và thư mời của Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận BMT. Sáng nay, ngày 07. 6. 2017, hơn 4000 bạn trẻ từ nhiều giáo xứ trong giáo phận hân hoan tiến về đồi Thánh Tâm, thuộc giáo xứ Xã Đoài, hạt Đak-Mil để tham dự hai ngày tĩnh huấn giới trẻ lần thứ VIII của Giáo phận.

Lời bài hát “ Gặp gỡ Đức Ky-tô biến đổi cuộc đời mình….gặp gỡ Đức Ky-tô nảy sinh tình đệ huynh” như thôi thúc các bạn trẻ của 08 giáo hạt vui bước về ngọn đồi Thánh Tâm, một điểm hành hương của Giáo phận. Bầu trời Giáo hạt Đăkmil hôm nay đón chào các bạn trẻ bằng những hạt mưa nho nhỏ, như một chút thử thách ở giây phút đầu, và sau đó là những tia nắng ấm áp của buổi ban mai như hòa nhịp với niềm vui chung của Giới trẻ Giáo phận. Những nụ cười thân thiện. Những cái bắt tay chân thành ngay phút đầu gặp gỡ, dường như họ đã quen nhau từ lúc nào, mặc dầu chưa một lần gặp mặt. Thật cảm động, khi biết được có những bạn trẻ đến từ những Giáo xứ cách xa trên 200 cây số như Giáo xứ Đăk-ân, Giáo xứ Phú Văn Hạt Phước Long, các bạn cho biết phải khởi hành lúc 02 giờ sáng mới kịp giờ khai mạc.

Sau các thủ tục nhập trại, các bạn trẻ của các Giáo xứ nhận phần đất để dựng lều trại, các bạn vừa làm, vừa vui vẻ ca hát nhưng không kém phần vội vã, phải thao tác thật nhanh để kịp giờ đón Đức Giám mục Giáo phận và quý cha đến khai mạc.

Đúng 9g00, giới trẻ toàn Giáo phận hân hoan đón vị Cha chung của Giáo phận bằng những câu chào đón mang tính đặc thù của Tây Nguyên: “ Ama prong Vinh Sơn: Đức cha Vinh Sơn Kính yêu”; “Hmei khăp ciăng kơ ih:con yêu mến Ngài” và đón chào Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy Ban Giới Trẻ Toàn Quốc bằng những trang pháo tay nồng nhệt, quý cha trong ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận, cha Quản hạt Đăkmil và quý cha quản xứ các Giáo hạt Buôn Hô, Chính Tòa, Mẫu Tâm, Giang Sơn, Đăkmil, Gia Nghĩa, Phước Long và Đồng Xoài.

Trước giờ khai mạc, các bạn trẻ đã lắng đọng tâm hồn hướng về nghi thức rước lửa thiêng, ngọn lửa tượng trưng cho tình yêu. Ngọn lửa đốt cháy tâm hồn giới trẻ qua ơn Chúa Thánh Thần, Đức Giám Mục Giáo phận thắp sáng ngọn đuốc thiêng và ngọn đuốc sẽ cháy sáng mãi trong những ngày tĩnh huấn. Tiếp theo là nghi thức cung nghinh Thánh Giá, Đức Ky-tô là điểm tựa vững chắc cho toàn nhân loại và Giới Trẻ hôm nay.

Cha Giuse Đỗ Minh Hiển, Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận, đọc diễn văn chào mừng và cảm ơn Đức cha Vinh Sơn Giám Mục Giáo phận, Đức cha Phê Rô Chủ tịch Ủy Ban Mục Vụ Giới trẻ Toàn Quốc, quý cha… Sự hiện diện của quý Đức cha hôm nay chính là động lực thôi thúc cho giới trẻ không ngừng sống chứng nhân, để rồi dùng sức trẻ của mình vẽ nên bức tranh sinh động cho Giáo phận.

Trong bài huấn từ khai mạc, Đức cha Giáo phận vui mừng thông báo cho các bạn trẻ biết: cho đến nay Giáo phận BMT đã có 445.000 giáo dân trong đó có 92.000 giáo dân sắc tộc anh em chiếm 21%,, là Giáo phận có hạt giống truyền bá đức tin triển nở lớn mạnh, đứng thứ 4 sau Giáo phận Xuân Lộc, Sài Gòn và Vinh.

Ngài bày tỏ niềm vui: bởi cuộc gặp gỡ hôm nay là cuộc gặp gỡ của yêu thương. Bất kỳ bạn đến từ đâu, bất kỳ bạn là dân tộc nào, nhưng hiện diện nơi đây tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa, là anh em với nhau. Cha ao ước trong những ngày này các con sống với nhau bằng tình yêu chan hòa và chia sẻ, để mọi người nhìn thấy rằng giới trẻ Công Giáo họ sống với nhau như thế đó, ngoài ra các con cũng phải biết sống chứng nhân không những bằng cử chỉ, lời nói, việc làm  có khi có cả mồ hôi, nước mắt và cả mạng sống mình.

Sau phần khai mạc, Đức cha đã đi thăm các lều trại của các Giáo xứ, ngài ân cần thăm hỏi, với tấm lòng yêu thương ngài đã nhắc nhở thắt lại các nút thắt lều trại, nhất là các cọc lều số 1 làm sao thật an toàn trong sinh hoạt. Chương trình tĩnh huấn Giới trẻ lần thứ VIII của Giáo phận sẽ diễn ra trong hai ngày và kết thúc vào chiều ngày mai 08. 6. 2017.

Một số hình ảnh trong ngày khai mạc Chương trình tĩnh huấn Giới trẻ Giáo phận Ban Mê Thuột

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account