Châu Thủy là một giáo họ giàu truyền thống đạo đức thuộc giáo xứ Phủ Lý do cha chính xứ Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh coi sóc. Về địa lý, Châu Thủy thuộc thôn Lê Lợi xã Phù Vân thành phố Phủ Lý, giáo họ Châu Thủy nằm bên hữu ngạn của dải sông Đáy dài và rộng, nơi cung cấp nước, phù sa và thủy sản cho những vùng mà nó chảy qua. Giáo dân Châu Thủy hầu hết sinh sống bằng nghề ngư phủ, chính vì vậy mà giáo dân nơi đây nhận thánh Phêrô làm bổn mạng của giáo họ.
Giáo họ Châu Thủy vẫn kiên vững đức tin trong mưa lũ
Giáo họ Châu Thủy vẫn kiên vững đức tin trong mưa lũ

Vào những ngày mưa lũ đầu tháng 10 vừa qua, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của hơn 300 gia đình giáo dân giáo họ Châu Thủy rất khó khăn; Giao thông đi lại bị tê liệt vì ngập úng; Có những nhà của bà con giáo dân ngập sâu trong nước; Nơi ngập sâu nhất từ 2 đến 3 mét; Nước ngập tới nóc nhà; Nơi ngập thấp nhất cũng đến lưng bụng người. Riêng Nhà thờ giáo họ – một ngôi nhà thờ nhỏ bé nằm ngay bên sông Đáy nước dâng cao khiến đồ đạc trong Nhà thờ ngập sâu trong nước.

Nhưng với những con người hiền hòa và có đức tin kiên vững nơi đây thì cuộc sống trong mưa lũ và trong ngập lụt lại càng gia tăng lòng đạo đức và thờ phượng Chúa hơn. Cụ thể trong mưa lũ, ngập lụt nhưng các việc đạo đức hàng ngày như tham dự Thánh lễ, tham dự các giờ kinh chung của bà con giáo dân không vì thế mà thuyên giảm. Các Thánh lễ được cha chính xứ Giuse Maria cử hành bên nhà thờ giáo xứ Phủ Lý vẫn có sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân của giáo họ tham dự, người thì lội nước, người thì chèo thuyền, chèo thúng… trong mưa lũ để đi tham dự Thánh lễ.

Các Thánh lễ, cha Giuse Maria luôn cầu cho mưa tạnh và nước nhanh rút để cuộc sống của những vùng ngập lụt nói chung và cuộc sống của bà con giáo dân Châu Thủy nói riêng sớm được ổn định. Đặc biệt là Thánh lễ ngày Chúa Nhật vừa qua, cha xứ đã mời gọi cộng đoàn chia sẻ và nối rộng cánh tay bác ái đến với bà con giáo dân giáo họ Châu Thủy đang phải sống trong vùng ngập lụt. Cha mượn lời Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận để nói lên ý nghĩa và sự cao cả của việc làm bác ái với tha nhân. “Bác ái với mọi người xung quanh chính là đồng phục của người công giáo”.

chau thuy 9

chau thuy 9

chau thuy 9

chau thuy 9

 

 

Pet. Minh Hiếu

Nguồn tin: TGP Hà Nội

Tags:

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account