Sáng nay 17/3/2018 Thánh lễ an táng Đức cố TGM Phaolo Bùi Văn Đọc được tổ chức trang trọng tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn. Đưc TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch HĐGMVN chủ tế thánh lễ. Cùng với sự hiện diện của quý Đức Hồng Y, các Đức cha trong HĐGMVN và hàng ngàn bà con giáo dân trong và ngoài Giáo phận.    

Từ cả đêm hôm qua, 16 tháng 3 năm 2017, nhiều người đã canh thức với Đức Tổng trong đêm cuối trước khi cùng Ngài dâng Thánh Lễ tạ ơn. Sáng hôm nay đông đảo bà con giáo dân đã tập trung từ rất sớm tại Trung tâm mục vụ TGP Sài Gòn để tham dự thánh lễ.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

8 giờ sáng đoàn đồng tế bắt đầu cất bước tiến lên lễ Đài. Quý Đức Cha đã niệm hương tưởng nhớ người anh em đã được Chúa gọi về. Sau khi niệm hương, quý Đức Cha hôn bàn thờ và về chỗ an toạ.

Trong hình ảnh có thể có: 20 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám đông

Cha Phanxico Xavie Lê Văn Nhạc đọc tiểu sử của Đức Tổng Phaolô. Kế đến, Cha Giám Đốc Chủng Viện và Cha Chưởng Ấn Giáo Phận đọc các thư phân ưu, điện thư chia buồn của Tòa Thánh và các giáo phận bạn.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Luc Minh, mọi người đang đứng

Sau đó, Thánh Lễ được bắt đầu. Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh ngỏ lời với cộng đoàn : “Với tư cách là người được Ban Tổ chức phân công chủ tế Thánh Lễ an táng Đức Tổng Phaolo, tôi xin kính chào đại biểu của ngoại giao đoàn, bà con bên lương đang có mặt tại tang Lễ này. Con xin kính chào Đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Chúng ta về đây để dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Tổng. Chúng ta tin tưởng rằng tất cả những gì Ngài đã làm như bảo chứng lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang đứng

Chúng ta tạ ơn Chúa quan phòng đã thu xếp gìn giữ Giáo Hội Việt Nam và Giáo phận Sài Gòn. Tòa Thánh bổ nhiệm giám quản cho Giáo Phận là Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng … Chúng ta cầu nguyện để Giáo phận được bảo đảm đời sống đức tin

Đức Tổng Phaolo cũng là con người Ngài cũng không vượt qua vướng mắc của con người. Qua Thánh Lễ này, chúng ta cũng xin Chúa tha thứ những vương vấnn cuộc đời của Ngài, Chúng ta tin Đức Kito phục sinh sẽ chiếu sáng cuộc đời của Ngài bên kia cái chết. Chúng ta trong tâm tình sám hối mùa Chay Thánh gột rửa chúng ta … để của lễ chúng ta dâng Chúa được đáng chấp nhận.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông

Trong bài chia sẻ, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn lượt qua cuộc đời của Đức Tổng như là một Cha Giáo, một Giám Đốc Chủng Viện, một người thầy truyền đạt nhiều môn học Thánh và đặc biệt đời sống cầu nguyện. Thế nhưng, Đức Hồng Y không nhấn vào những điểm đó mà Đức Hồng Y mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại lý tưởng sống của Đức Tổng là đối thoại cứu độ.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Trong nghẹn ngào Đức Hồng Y chia sẽ: Đức Tổng Phao lô đây, Ngài muốn nói với chúng ta một lời vì khi Ngài nằm xuống Ngài chưa nói lời nào . Xin phép với tính cách của một người anh, lời Cha nói là “ Tôi đã chiến đấu trong cuộc đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin”

Sau lời nguyện Hiệp Lễ là tâm tình giã biệt của Cha Inhaxio Tổng Đại Diện và lời cảm ơn hết sức chân tình của Đức Cha Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Và rồi Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã cử hành nghi thức tiễn biệt. Sau khi thức tiễn biệt, Đức Tổng được đưa qua nhà nguyện Tiểu Chủng Viện – nơi Đức Tổng an nghỉ chờ đợi ngày Phục Sinh.

700 linh mục cử hành thánh lễ an táng cố Tổng giám mục Phaolô

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm cử hành nghi thức hạ huyệt Đức Tổng Phaolô.

11 g 00, thân xác của Đức Tổng đã chính thức được gửi vào bụi đất để chờ ngày tái ngộ trong Đức Kitô Cứu Thế.

700 linh mục cử hành thánh lễ an táng cố Tổng giám mục Phaolô     Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Nhiều và  nhiều người mến thương Đức Tổng đã lần lượt đi ngang phần mộ để hiệp nguyện cho Đức Tổng mau hưởng Nhan Thánh Chúa.

700 linh mục cử hành thánh lễ an táng cố Tổng giám mục Phaolô

Thánh Lễ an táng Đức Tổng Phaolô khép lại nhưng hình ảnh, nhân cách sống và đặc biệt đời sống mẫu mực trong cầu nguyện vẫn còn đâu đó giữa mỗi người. Xin Đức Tổng khi gần Chúa chuyển cầu cho Giáo Hội Việt Nam, cho Giáo Phận Sài Gòn và cho mỗi người chúng con cũng biết sống kết hợp với Chúa cách đặc biệt hơn như Đức Tổng đã sống.

Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account