Nhà Thờ Công Giáo - Nhà Thờ Đức Bà

Trong khoảng 6.000 Nhà Thờ Công Giáo trên cả nước, Việt Nam vinh dự sở hữu 4 Tiểu Vương Cung Thánh Đường (TVCTĐ) gồm: TVCTĐ Sở Kiện – TGP Hà Nội, TVCTĐ Phú Nhai – GP Bùi Chu, TVCTĐ La Vang – TGP Huế, TVCTĐ Đức Bà – TGP Sài Gòn.

1. Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện

Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện
Tiểu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Sở Kiện xưa là Nhà Thờ Chính Tòa của địa phận Tây Đàng Ngoài (Hà Nội) mang tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm. Khởi công xây dựng vào ngày 25 tháng 10 năm 1877 và khánh thành vào tháng 1 năm 1883, dưới sự chỉ đạo của Đức Cha Puginier Phước (1835 – 1892).

Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện hay nhà thờ Kẻ Sở hay Nhà Thờ Sở Kiện tọa lạc ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Dù là một Tiểu vương cung thánh đường mới được sắc phong năm 2010, nhưng nhà thờ Kẻ Sở thật sự là điểm đến thú vị với kiến trúc đồ sộ và phong cách Đông – Tây hội tụ.

NTSoKien.jpg
TT. Kiện Khê - Thanh Liêm - Hà Nam, Việt Nam
Nhà Thờ là: Vương Cung Thánh Đường

Với kích thước dài 67m20, rộng 31m20, cao 23m20, nhà thờ có 5 lòng, gồm 9 gian, 4 hàng cột, trần hình cung nhìn cao vút theo kiến trúc Gô-tích. Giống như hầu hết các kiến trúc nhà thờ ở tây phương, nhà thờ này cũng có các ô cửa kính màu vẽ các thánh hoặc các sự kiện trong Kinh Thánh. Bàn thờ sơn son thiếp vàng. Vách quanh bàn thờ trang trí bằng gỗ chạm rất tỉ mỉ.

Nhà thờ được xây trên một cái đầm, bên dưới có một nền bằng các phiến gỗ lim. Do nhà thờ quá nặng nên theo dòng thời gian đã lún dần và lún đều, nay trông như thấp hơn các nhà xung quanh khoảng 1 mét. Khuôn viên xung quanh nhà thờ rộng khoảng 9 hecta.

Ngọn tháp cao 27m, treo bốn quả chuông. Quả lớn nhất nặng 2.461kg, quả nhỏ nhất là 318kg. Vào ngày lễ, người ta phải huy động đến cả chục thanh niên trai tráng đến kéo bốn quả chuông này. Quả chuông lớn được người dân ở đây gọi là chuông “Bồng” (phiên âm từ tiếng Pháp: Bourdon).

Nhà thờ Sở Kiện là một chứng tích, một điểm nhấn văn hoá và tín ngưỡng nổi bật của người dân địa phương nơi đây.

2. Tiểu Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai

Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai

Tiểu Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Phú Nhai hay Nhà thờ Phú Nhai thuộc Giáo phận Bùi Chu, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, Nam Định.

Ngày 04/09/2008 Toà thánh đã ký sắc phong Đền thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Phú Nhai lên hàng Vương cung Thánh đường. Đây là vương cung thánh đường thứ ba của Giáo Hội Công giáo Việt Nam và là đầu tiên của Miền Bắc Việt nam.

Khi mới xây dựng nhà thờ có phong cách kiến trúc Gothic đậm dấu ấn Tây Ban Nha. Đến nay nhà thờ được xây lại theo phong cách kiến trúc Gothic Pháp. Điều đặc biệt là nhà thờ Phú Nhai có hai tháp chuông. Bốn quả chuông đặt ở đây đều được đúc từ Pháp chuyển sang với trọng lượng từ 100 kg đến 2 tấn. Xung quanh nhà thờ có các phù điêu thể hiện 14 Đàng Thánh Giá.

Mọi tín hữu, nhất là bà con đồng hương xa gần tạ ơn Thiên Chúa và biết ơn tổ tiên nhất là các anh hùng tử đạo. Biết ơn những ai đã vất vả lo liệu để Phú Nhai có được như ngày hôm nay.

3. Tiểu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

 Tiểu vương cung thánh đường Đức mẹ La Vang hay Nhà thờ La Vang nằm ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Năm 1961, nhà thờ được tôn phong là vương cung thánh đường. Ban đầu đây là một ngôi nhà thờ bằng ngói, được thiết kế theo kiến trúc cổ Việt Nam nhưng mặt tiền vẫn mang hơi thở châu Âu hiện đại với hai tầng mái và hai cánh thánh giá. Tháp chuông hình vuông hai tầng nổi bật lên giữa cảnh đồi.
Nhà Thờ La Vang.jpg
xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam
Nhà Thờ là: Vương Cung Thánh Đường
Đức Mẹ La Vang là cái tên quen thuộc, thân thương của người công giáo Việt Nam. Nhắc đến Mẹ La Vang là người ta nhớ đến sự tích Đức Mẹ Maria hiện ra tại La Vang năm 1798.
Nhà thờ La Vang đã được nhiều lần trùng tu và xây mới, nhưng khi đến đây du khách vẫn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của phong cách kiến trúc Việt qua hình dáng những mái ngói thân quen, kiểu dáng ngôi nhà ở, ngôi đình Việt. Thêm vào đó, du khách cũng sẽ bị lôi cuốn bởi quần thể tượng gồm 15 pho tượng diễn tả 15 điều màu nhiệm.
 Ngày 15 tháng 8 năm 2012 đã diễn ra lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh đường mới. Công trình Vương cung thánh đường mới dự kiến được xây dựng trên một mặt bằng có diện tích 13.464 m2. Chiều dài công trình 132m theo hướng bắc nam, ngang 102m theo hướng đông tây. Sức chứa 5.000 chỗ. Vương cung thánh đường, thể hiện phong cách kiến trúc Việt, mang hồn Việt qua hình dáng những tấm mái ngói thân quen, kiểu dáng ngôi nhà ở, ngôi đình Việt, những họa tiết diễn tả cụ thể những ân huệ của Thiên Chúa.

4. Tiểu Vương Cung Thánh Đường Chính Toà Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Vương cung thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội hay Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn đã không còn xa lạ với mỗi người dân TP.HCM và khách du lịch trên cả nước. Nhưng ít ai biết rằng, đây là một trong 4 vương cung thánh đường của cả nước.

Nội thất thánh đường được thiết kế thành một lòng chính, hai lòng phụ tiếp đến là hai dãy nhà nguyện. Toàn bộ chiều dài thánh đường là 93m. Chiều ngang nơi rộng nhất là 35 m. Chiều cao của vòm mái thánh đường là 21 m. Sức chứa của thánh đường có thể đạt tới 1.200 người.

Điểm nhấn của nhà thờ là bức tường được xây bằng gạch xuất xứ từ Marseille (Pháp) từ cuối thế kỷ 19 nhưng đến nay vẫn giữ nguyên màu sắc hồng tươi, không bám bụi rêu. Bởi vậy dù không hiểu hết ý nghĩa văn hóa và lịch sử của nhà thờ Đức Bà nhưng khi đến TP.HCM, ai cũng muốn có một bức hình với công trình độc đáo ấy.

Ngay trước mái vòm nhà thờ là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ. Trải qua hơn 130 năm nhưng chiếc đồng hồ vẫn hoạt động khá chính xác và được lên giây mỗi tuần. Trong 6 quả chuông mang âm đô – rê – mi – son – la – si, chuông Son nặng gần 8,8 tấn là một trong những quả chuông lớn nhất thế giới. Nằm giữa trung tâm thành phố năng động nhất cả nước, nhà thờ Đức Bà mang đến một nốt trầm xao xuyến níu chân du khách bốn phương.

Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Tags:

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account