Istanbul, Turkey | Photo by Anna on Unsplash

Lần đầu tiên từ 96 năm nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép xây cất một thánh đường Kitô tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

Chiều thứ Bảy 03/08/2019 vừa qua, Tổng thống Recep Tayyib Erdogan đã đặt viên đá đầu tiên xây cất một thánh đường của Giáo Hội Chính Thống Siriac và buổi lễ này được đài Truyền hình quốc gia truyền đi.

Thánh đường này tọa lạc tại khu vực Barkirkoy thuộc thành phố Istanbul và có thể chứa được 700 người. Giáo Hội Chính Thống Siriac đã có một nhà thờ tại thành phố này nhưng quá nhỏ và quá xa khu vực có đông tín hữu Chính Thống Siriac cư ngụ. Tại Istanbul hiện có khoảng 17 ngàn tín hữu Chính Thống Siriac, và trên toàn nước Thổ có khoảng 25 ngàn. Khu đất xây thánh đường mới trước kia thuộc Giáo Hội Công Giáo cho đến năm 1868 và được dùng làm nghĩa trang.

Một biến cố lịch sử

Đức Giám mục Chính Thống Siriac tại Istanbul, Yusuf Cetin, gọi việc xây cất thánh đường này là một ngày lịch sử đối với Giáo Hội địa phương. Tham dự lễ đặt viên đá có các vị lãnh đạo cấp cao của Chính Thống Siriac và đại diện Giáo Hội Armeni Tông Truyền cũng như đại diện của Đức Thượng Phụ Bartolomaios Giáo Chủ Chính Thống Constantinopple.

Từ khi Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập hồi năm 1923, các tín hữu Kitô thiểu số được phép tu bổ thánh đường đã có sẵn, nhưng cho đến nay họ không được phép xây cất thánh đường mới, và nay lần đầu tiên 1 Giáo Hội Kitô mới được phép của Nhà Nước về việc này.

Kitô giáo bị hạn chế tại Thổ Nhĩ kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tuy hiến pháp quốc gia có từ thời Kemal Atartuerk tuyên bố là trung lập về tôn giáo, nhưng các tôn giáo thiểu số, ngoại trừ Hồi giáo Sunnit, vẫn luôn bị kỳ thị. Nhà Nước Thổ chỉ chính thức nhìn nhận Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp, Armeni Tông Truyền, và Do thái giáo, nhưng các tôn giáo này vẫn phải chịu nhiều giới hạn. Giáo Hội Chính Thống Siriac cũng như Giáo Hội Công Giáo và các Giáo Hội Kitô khác không được Nhà Nước Thổ nhìn nhận. (KNA 3-8-2019)

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

Tags:

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account