Đức Giám Mục Dominico Mai Thanh Lương, nguyên giám mục phụ tá Giáo Phận Orange là một người con quê gốc Bùi Chu và là Giám Mục gốc Việt đầu tiên tại Mỹ. Ngài qua đời lúc 10 giờ 20 phút sáng Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai, tại bệnh viện St. Joseph, Orange, hưởng thọ 77 tuổi, với 51 năm linh mục và 14 năm giám mục.

Trước đó, chiều tối Thứ Tư ngày 13/12 lễ viếng xác, cầu nguyện và Thánh Lễ đã được tổ chức tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), Garden Grove.

Từ 9 giờ 30 phút, sáng 14/12 giáo đường với sức chứa 900 chỗ ngồi, khá nhỏ so với nhiều nhà thờ khác trong giáo phận, không đủ chỗ ngồi để người tham dự tiễn biệt Giám Mục Mai Thanh Lương. Tuy nhiên, sự cung kính của hàng ngàn giáo dân đến từ khắp nơi, thuộc đủ mọi sắc dân, góp phần tạo nên không khí trang nghiêm của Thánh Lễ.

Hàng trăm mái đầu chít khăn tang của những người cùng đại gia đình linh tông và huyết tộc, cũng như những con cháu mà Giám Mục Lương từng nhận đỡ đầu cũng có mặt trong tâm tình tiếc thương và chia sẻ sự ra đi của ông.

Di ảnh của Giám Mục Đaminh Mai Thanh Lương. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Toàn cảnh Thánh Lễ tại nhà thờ Holy Family Cathedral. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)
Có hơn 120 vị giám mục và linh mục, trong đó có 15 vị giám mục, cùng hàng ngàn giáo dân Giáo Phận Orange đến tiễn Đức Cha Mai Thanh Lương. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)
Những mái đầu chít khăn tang. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Đoàn Knights of Columbus của Giáo Phận Orange chuẩn bị cho Thánh Lễ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

 

Soeur Mai Xuân Thu, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles, xúc động cho hay: “Sự chết là điều đương nhiên, bởi vì Đức Cha cũng đã lớn tuổi. Tuy nhiên, nghe tin Đức Cha qua đời thì soeur bùi ngùi rất nhiều. Đức Cha là một chủ chăn rất tốt lành, tâm hồn đơn sơ, thánh thiện, dễ mến, dễ gần. Soeur cảm thấy mất mát, thương tiếc. Tin sự thánh thiện và tốt lành của Đức Cha thì Đức Cha được về hưởng tôn nhan Thánh Chúa và được hạnh phúc với Chúa trên nước Thiên Đàng.”

Rất đông linh mục từ khắp nơi, kể cả ở Việt Nam, về dự tang lễ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bà Thắm Nguyễn, cư dân Orange, cho biết: ” Từ 8 giờ 30 phút sáng sau khi đi lễ ở nhà thờ Holy Family Cathedral thì tôi ở lại để dự Thánh Lễ An Táng Đức Cha. Tôi rất buồn là hội thánh đã mất đi một vị giám mục đức độ. Tôi cầu nguyện cho Đức Cha mau về bên nước Chúa và giúp các con chiên đi trên con đường đến với Chúa.”

Ông Vũ Viết Hoàn, Trưởng ban xã hội thuộc giáo xứ Saint Columban, nói rằng tất cả giáo dân đều rất kính mến Đức Cha. Những việc Đức Cha đã làm cho cộng đồng người Việt nhiều không thể kể hết. Mặc dù khi Cha bệnh, sức khỏe kém nhưng bất cứ nơi nào cần, Cha cũng đều có mặt, kể cả đi sang một số đảo thăm người tị nạn.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, Linh Mục Trần Văn Kiểm, linh hướng và điều hành Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, cho biết: “Thánh Lễ An Táng Đức Cha Mai Thanh Lương có hơn 120 vị giám mục và linh mục, trong đó có 15 vị giám mục, cùng hàng ngàn giáo dân Giáo Phận Orange đến tiễn Đức Cha.”

Giám Mục Kevin Vann, giám mục giáo phận, đọc thư chia buồn của Đức Giáo Hoàng. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Linh Mục Trần Văn Kiểm đọc đọc thư của Đức Giáo Hoàng bằng tiếng Việt. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Đúng 10 giờ, Thánh Lễ do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế, cùng với hơn 120 giám mục và linh mục vào giáo đường, bắt đầu Thánh Lễ.

Giám Mục Kevin Vann đọc thư của Đức Giáo Hoàng Francis và Linh Mục Trần Văn Kiểm đọc lại phần tiếng Việt.

Bức thư có đoạn: “Được tin Đức Cha Mai Thanh Lương qua đời, Đức Thánh Cha vô cùng thương tiếc và chân thành gửi lời phân ưu đến quý ông bà và anh chị em: tang quyến của Đức Cha, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể giáo hữu trong giáo phận. Trong niềm tri ân tinh thần phục vụ tận tụy của Đức Cha, đặc biệt là ngài đã ưu ái quan tâm đến cộng đồng Việt Nam trên khắp nước Mỹ.

“Đức Thánh Cha xin được cùng quý ông bà và anh chị em phó dâng linh hồn Đức Cha cho Thiên Chúa Cha chúng ta đầy lòng xót thương nhân ái. Và cho tất cả những au đang thương khóc sự ra đi của Đức Cha, Đức Giáo Hoàng Francis ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh như bảo chứng của bình an và ơn an ủi trong Chúa Giê Su Kitô Chúa chúng ta,” bức thư khép lại với chữ ký của Hồng Y Pietro Parolin, quốc vụ khanh của Tòa Thánh Vatican.

Mọi người chăm chú lắng nghe từng lời của vị chủ chăn của giáo phận và cùng hòa tiếng hát với ca đoàn. Những bài thánh ca khi bổng, khi trầm, lúc nhanh, lúc chậm, nhưng đều phảng phất một nỗi lưu luyến của Thánh Lễ tiễn biệt vị giám mục gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ qua đời.

Lễ di quan Giám Mục Mai Thanh Lương trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Thay mặt các giám mục, linh mục, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ giáo xứ St Columban, Garden Grove, phát biểu: “Đức Cha Lương. Một cái tên quen thuộc đối với người Việt Công Giáo hải ngoại, bởi vì ngài là vị giám mục Việt Nam đầu tiên ở hải ngoại. Đức Cha Lương thân yêu của Giáo Phận Orange hôm nay đã ra đi trở về với Chúa, sau một cuộc hành trình khá dài với tuổi thật là 80.”

“Ngài đi không để lại di chúc bằng văn tự, nhưng cả cuộc sống của ngài chính là một di chúc quý giá. Nhiều người trong chúng ta đây đã có dịp tiếp xúc với ngài, đều nhận thấy rằng ngài rất giản dị, và bình dân. Bình dân hơn khi ngài nói tiếng Anh có pha một chút gốc Bùi Chu thì thật là khôi hài.”

“Nhưng sự giản dị và bình dân của ngài đến độ nhiều người cho rằng ngài đã quên mình là một vị giám mục. Ngài thường ăn mặc cũng rất giản dị, một quần khaki cũ, một chiếc áo ấm lỗi thời, có những lúc lượm thượm, quên mũ giám mục, chỉ có Thánh Giá treo vào túi.”

“Cách cư xử rất khiêm nhường, hòa nhã, tế nhị. Không bao giờ xưng là ‘Cha’ với ai. Ngài thường xưng là ‘Mình,’ một ngôn ngữ ‘rất Bắc Kỳ’ nhưng rất gần gũi, quen thuộc với mọi người.”

“Đức Cha Lương rất thương người, nhất là những người kém may mắn, vô gia cư. Khi còn làm giám đốc ở Trung Tâm Công Giáo, ngài thường mua thức ăn sáng ở McDonald cho những người vô gia cư. Ngài cũng không bao giờ từ chối tham gia phân phát quấn ào, tặng quà cho người nghèo trong khu vực Civic Center hay trên Los Angeles.”

“Ngài đặc biệt tôn sùng Thánh Thể, và ngài cũng muốn mọi người yêu mến Thánh Thể nên đã dày công soạn bộ sách ‘Chầu Thánh Thể’ mà hiện nay nhiều giáo dân trong nhiều cộng đoàn còn đang sử dụng.”

“Ngài rất yêu Đức Mẹ. Mỗi lần vào phòng cấp cứu, ngài luôn nhắc mang tràng hạt cho ngài. Bài hát sau cùng mà Đức Cha hát trước khi giã từ cõi thế là bài hát ‘Mẹ ơi, con yêu mẹ, yêu từ thời thơ bé, yêu mãi đến tuổi già, yêu tha thiết bao la.’ Và ngài đã trút hơi thở với câu kết của bài hát ‘chết trong tình yêu mẹ.’”

“Sự ra đi của Đức Cha Mai Thanh Lương là một phần thưởng mà Chúa dành cho ‘người đầy tớ trung tín’ của Chúa trong 50 năm linh mục và 14 năm giám mục. Di chúc của Đức Cha không gì khác hơn là chính đời sống gương mẫu của ngài. Di chúc đó được ghi khắc trong khẩu hiệu giám mục của ngài, ‘chúng ta không còn là kẻ xa lạ’ với nhau, nhưng cùng là anh em trong một nhà. Vì thế, chúng ta, những người Công Giáo Việt Nam, hãy đón nhận di chúc của ngài, sống giản dị, khiêm tốn, và cư xử tử tế đối với nhau.”

Gần 12 giờ trưa, Giám Mục Kevin Vann vẩy nước Thánh xung quanh quan tài và thi hài Giám Mục Mai Thanh Lương được an táng tại Holy Sepulcher Cemetery, 7845 Santiago Canyon, Orange, CA 92871. (Quốc Dũng & Trúc Linh)

 


Tiểu sử Đức Giám Mục Mai Thanh Lương

Kết quả hình ảnh cho đức cha mai thanh lương

Giám Mục Mai Thanh Lương là người Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ được Tòa Thánh Vatican phong chức giám mục.

Theo trang web của Giáo Phận Orange, Giám Mục Mai Thanh Lương được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm giám mục phụ tá giáo phận ngày 25 Tháng Tư, 2003, và được phong chức qua một Thánh Lễ tại thánh đường Saint Columban, Garden Grove, ngày 11 Tháng Sáu cùng năm.

Giám mục sinh ngày 20 Tháng Mười Hai, 1940, tại Ninh Cường, Bùi Chu. Ông là người con thứ hai trong gia đình có 11 người con.

Ông học tiểu học trong một trường nói tiếng Việt và tiếng Pháp, rồi vào trung học Nhà Dòng Thánh Gia.

Năm 1954 (lúc 14 tuổi) ông di cư vào Nam, cư ngụ tại Giáo Phận Ðà Nẵng.

Năm 1956 (lúc 16 tuổi) ông được gởi sang Mỹ học tại chủng viện của Giáo Phận Buffalo, New York, rồi vào Chủng Viện Thánh Bernard, Rochester, New York, nơi ông học triết và thần học.

Sau đó, ông học đại học Canisius College ở Buffalo, tốt nghiệp cao học khoa học.

Ngày 21 Tháng Năm, 1966, ông thụ phong linh mục, trong tư cách linh mục của Giáo Phận Đà Nẵng, nhưng do tình hình chiến tranh, ông không thể về phục vụ tại Việt Nam.

Sau đó ông thi hành tác vụ linh mục tại Buffalo, rồi tại New York, và cuối cùng gia nhập Giáo Phận New Orleans, năm 1976.

Giám Mục Mai Thanh Lương cũng từng là tuyên úy bệnh viện tại Buffalo, từ năm 1966 đến năm 1975; phó xứ giáo xứ St. Louis, Buffalo, từ năm 1975 đến năm 1976; giám đốc mục vụ cộng đồng Việt Nam, New Orleans, từ năm 1976-1983. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm chánh xứ giáo xứ Maria Nữ Vương, New Orleans, một giáo xứ có đa số giáo dân người Việt.

Ngày 15 Tháng Mười Hai, 1986, Linh Mục Mai Thanh Lương được Đức Giáo Hoàng John Paul II phong chức đức ông.

Đức Ông Mai Thanh Lương cũng là giám đốc Trung Tâm Mục Vụ Quốc Gia Cộng Đồng Việt Nam, từ năm 1989 đến năm 2003, thành viên Hội Đồng Linh Mục Tổng Giáo Phận New Orleans từ năm 1987 đến năm 2003, và là linh mục niên trưởng vùng phía Đông New Orleans từ năm 2002 đến năm 2003.

Ngày 20 Tháng Mười Hai, 2015, Tòa Thánh Vatican chính thức chấp thuận đơn xin nghỉ hưu của Giám Mục Mai Thanh Lương.

Nguồn: nguoi-viet.com

Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

 

©2019 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account