Chúng tôi, đoàn du lịch gia đình từ vùng đất Gia Kiệm – Giáo Phận Xuân Lộc có chuyến du lịch Đà Lạt trong hai ngày đêm. Chúng tôi phải đi từ nửa đêm hôm trước để đến Đà Lạt trong buổi sáng sớm ấm áp, khi đến Đà Lạt, điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Nhà Thờ Giáo Xứ Thiện Lâm.

Nhà Thờ Giáo Xứ Thiện Lâm

Thiện Lâm qua dòng lịch sử

Cách trung tâm Đà Lạt khoảng 2 cây số, Giáo xứ Thiện Lâm được bao quanh bởi những cảnh quan đẹp của Đà Lạt: hồ Xuân Hương, vườn hoa thành phố, đồi Cù, viện Đại học Đà Lạt… Vị trí giáo xứ rất tiện lợi cho du khách du lịch Đà Lạt khi muốn ghé thăm địa danh đẹp tại Đà Lạt mà không phải di chuyển quá nhiều.

 

Vị trí của Nhà thờ Thiện Lâm

Nhà thờ Giáo xứ Thiện Lâm tọa lạc trên đường Nguyên Tử Lực ,Đa Thiện (trên đường từ Vườn hoa Đà Lạt vào Thung Lũng tình yêu). Vào năm 1975, Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã thành lập giáo xứ Thiện Lâm trên cơ sở tách từ giáo xứ Đa Thiện và bổ nhiệm Cha Giuse Trần Minh Tiến làm quản xứ từ đó đến nay. Tên gọi Thiện Lâm được ghép bởi từ Đa Thiện và Nguyễn Sơn Lâm để ghi nhớ công ơn người sáng lập.

Đức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm

Có lịch sử hơn 44 năm, hiện nay Giáo xứ là một điểm tham quan mang đậm nét cổ kính và dấu ấn đức tin. Đặc biệt là quần thể tượng đài, doanh nhân Việt Nam được sắp đặt vô cùng tinh tế, khéo léo trong khuôn viên giáo xứ như: tượng thánh Phêrô, tượng thánh Phaolô, tượng thánh A rê Kim Thông, tượng Đức cha Lambert de la Motte, tượng Đức cha Cassaigne,tượng cha Đắc Lộ, thi sĩ Hàn Mặc Tử, tượng Chúa Giêsu trầm tư mặc tưởng ở hoang mạc… tạo nên không gian du lịch độc đáo, an lành cho du khách khi đến tham quan tại nơi này. Những phòng nhỏ trưng bày hình ảnh sinh hoạt của người Việt thời xa xưa, của người dân tộc, xen kẽ vào đó là những sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt xã hội thời hiện đại… cũng là một nét độc đáo khi đi du lịch tại đây mà có lẽ chưa giáo xứ nào ở Đà Lạt có được.

Tượng Thánh Anrê Kim Thông

 

Tượng Thánh Martinô

 

Tượng Đài Đức Mẹ

 

Tượng Đài Chúa Kitô Vua (Vũng Tàu)

 

Mô hình Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô

 

Mô hình Nhà Thờ Đức Bà Paris

 

 

 

tháp chuông 9 tầng ( cao 38m), theo Cha quản xứ: 9 tầng thể hiện “cửu trùng” trong Kinh thánh và quan niệm Đông phương

Kiến trúc của Giáo Xứ Thiện Lâm cũng là một điểm nhấn thú vị. Gồm 9 tầng vuông tròn chỉ trời và đất theo văn hóa Việt Nam. Mỗi tầng cách nhau 2, 5 mét, có ban công bao quanh, để du khách ngắm nhìn thành phố Đà Lạt xinh đẹp. Ở tầng 9, cao 36 mét, giữa trời bao la, lộng gió, người ta có thể nhìn thấy xa xa nhà thờ Chính tòa Đà Lạt, dãy nhà Ngũ hành của Đại học Đà Lạt, ngọn núi Langbian…

Nhìn từ xa, cảnh quan nhà thờ Thiện Lâm gợi lên khung cảnh hai đỉnh núi Langbiang thu nhỏ với nét đặc trưng chính của Đà Lạt trên cao nguyên Lâm Viên, nhờ hai nền mái đỏ cao nhô lên từ nền mái thấp của nhà thờ. Vào những ngày đẹp trời, người ta thấy rõ hơn hậu cảnh nổi bật là dãy núi Langbian. Tất cả như tạo nên bức tranh thiên nhiên hữu tình khiến cho du khách ra về mà lòng vẫn chút vấn vương khó tả.

Là nơi đến và nơi nghỉ chân

Thiện Lâm hôm nay không chỉ có bà con giáo dân trong giáo xứ, mà còn nhiều anh chị em di dân đến lập nghiệp, các em sinh viên đến trọ để học tập, góp phần sinh động giáo xứ. Một nét nổi bật khác là lòng hiếu khách của giáo xứ Thiện Lâm, khi cha xứ xây dựng các dãy nhà nghỉ để đón tiếp du khách thập phương, các Hội đoàn từ Bắc chí Nam mà điều kiện tài chính hạn hẹp, đều được giáo xứ đón tiếp, phục vụ chu đáo.

Từ Nhà xứ nhìn ra

Vì vậy, khi đi du lịch, nghỉ dưỡng, tĩnh tâm, làm bác ái,… thì Thiện Lâm là nơi rất tốt lành cho những hội, đoàn, nhóm người Công Giáo. Tại đây có những dãy nhà khang trang cho du khách có thể nghỉ chân qua đêm. Thức ăn thì sẽ do các bà bếp nấu nên yên tâm về vệ sinh và giá cả, giường gối chăn đầy đủ, không gian yên tĩnh, Thánh Thiện và không lo phải “Chạy Lễ” vì ở trong khuôn viên Nhà Thờ và ngày nào cũng có Thánh Lễ. Đến đây bạn sẽ cảm thấy ấm áp, gần gũi như gia đình, Cha xứ vui vẻ, người dân thân thiện. Khi ở lại đây bạn sẽ được Cha xứ dẫn đi thăm Cha Cố, bạn cũng có thể liên hệ với bà bếp để có những hoa quả đà lạt tươi ngon và an toàn.

Phía bên tay phải là dãy nhà cho thuê

Nhưng vì ở trong khuôn viên Nhà thờ nên ưu tiên cho các hội, đoàn, nhóm Công Giáo, khi đến đây sẽ được tham dự Thánh Lễ hằng ngày, không lo chỗ ở, thức ăn, giá cả,… nên cũng cần phải có ý thức: giữ vệ sinh chung, bảo vệ tài sản, không được ồn ào, náo động, đi chơi buổi tối về sớm Cha đợi,…

 

Phúc thay người ở trong Thánh Điện

Họ luôn luôn được hát mừng Ngài

Phúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh

Ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương

Tv 83 (84)

Ước mong sao, cùng với thân xác nghỉ ngơi thì Đức Tin của chúng ta cũng được củng cố, để mỗi sáng khi mở mắt ta ca Tụng Chúa, để mọi việc ta làm đều quy về Chúa, để cuộc đời ta ở trong Chúa.

Đức Mạnh
Tags:

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account