Đã quản lý
Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi
Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi
Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi
xã Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai, thuộc Giáo Xứ Dốc Mơ, Giáo Hạt Gia Kiệm
Unnamed Road Đồng Nai VN
Nhà Thờ là: Trung Tâm Hành Hương
Bổn Mạng: Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội
Năm thành lập: 2015
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 16:30
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 16:30
ID: 3344 - Số lượt xem: 6844
Người quản lý: Gracia To
Người khởi tạo: Nguyễn Đức Mạnh
Năm thành lập Nhà Thờ:
2015

Giới thiệu Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Núi Cát Minh (Núi cúi)

Tiếp nối những nỗ lực xây dựng và phát triển Giáo Phận trong suốt 50 năm qua của các đấng tiền nhiệm nhằm xây dựng những giá trị tinh thần và cơ sở vật chất cho Giáo Phận. Trước kia hai công trình hành hương Bãi Dâu và tượng đài Chúa Giêsu núi Tao Phùng thuộc GP. Xuân Lộc. Từ ngày 22/11/2005 Giáo Phận Bà Rịa được thành lập tách ra từ Giáo Phận Xuân Lộc. Hai Trung tâm này được trao lại cho Giáo Phận mới quản lý và chăm sóc. Đứng trước nhu cầu mục vụ của một Giáo Phận có số giáo dân đông nhất nước. Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc vẫn còn một thao thức, là ước ao có một Trung tâm Hành Hương dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để đoàn con khắp nơi trong Giáo Phận quy tụ lại dưới bàn tay che chở của Mẹ hiền. Sau một thời gian dài tìm kiếm, nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria. Tháng 11/2013 Đức Cha Đaminh công bố xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Núi Cúi (mà Đức Cha đặt tên là Núi Cát Minh). Ngày 13.03.2014, UBND Tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho TGM Xuân Lộc thành lập Trung Tâm Hành Hương và cho sử dụng 13,5 ha đất để xây dựng các công trình của Trung Tâm trên diện tích 45ha dất của Giáo Phận. Núi Cát Minh tọa lạc tại xã Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai, thuộc Giáo Xứ Dốc Mơ, Giáo Hạt Gia Kiệm. Phía đông và phía Bắc là Huyện Định Quán, Phía Nam là Huyện Thống Nhất, Phía tây là Hồ Trị An. Từ quốc lộ 20 đi Đà lạt đến phần giáp ranh Giáo Xứ Phú Dòng (xã Phú Cường Huyện Định Quán) có con đường đi vào Núi Cát Minh khoảng 800m. Con đường mới từ Dốc Mơ đến Núi Cát Minh là 3Km fiml tư liệu núi Cát minh khu hành hương tương lai
Tòa Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc
Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc
Không ảnh hồ Trị an
Không ảnh núi Cát minh ( Núi cúi ) khu hành hương tương lai
Quang cảnh Giáo xứ Dốc mơ nơi khu hành hương sẽ khởi công
Chân núi Cát minh
Kia là lòng hồ Tri an
Đức cha trao nhiệm vụ cho cha chánh xứ Dốc mơ Giuse Hoàng Minh Đường
… và Cha Quản hạt Gia kiệm Phêrô Phạm Duy Liễm.
Đức Cha Đaminh thị sát khu Núi Cúi
Đức Ông Vinhsơn cùng Cha Quản hạt Gia Kiệm đang xem lại bản đồ khu Hành hương


Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đến tham quan Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi

Sáng nay 17.04.2015, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đến tham quan Trung Tâm Hành hương ĐỨC MẸ NÚI CÚI tại Giáo Phận Xuân Lộc đang thi công.

 

Đoàn xe chở quý Đức Cha đến bên bờ Hồ Trị An phía dưới chân Núi Cúi.

Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đang giới thiệu với quý Đức Cha HĐGMVN về vùng đất Núi Cúi.

Một vị trí bên bờ hồ Trị An rất đẹp.

Quý Đức Cha đang đứng trên đỉnh Núi Cúi nhìn xuống lòng hồ Trị An.

 

Quý Đức Cha dừng chân trên đỉnh Núi Cúi.

Đức Cha Đaminh giới thiệu với Đức Tổng Phaolô và quý Đức Cha: Tiến sĩ, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

(người con của Kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ).

Quý Đức Cha đang chiêm ngưỡng cảnh đẹp của hồ Trị An.

 

Quý Đức Cha chụp hình lưu niệm trên đỉnh Núi Cúi.

Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh.

Núi Cúi tọa lạc tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Trước đây, Núi Cúi là một địa danh thuộc xứ Dốc Mơ, giáo hạt Gia Kiệm, tiếp giáp với giáo xứ Hiệp Nhất (Bến Nôm) thuộc giáo hạt Túc Trưng, nhìn về hồ Trị An, và cách quốc lộ 20 đi Đà Lạt khoảng 800 mét.

Hiện Đức Giám Mục chính giáo phận đang điều hành công tác chuẩn bị xây dựng Trung Tâm dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại đây. Cộng tác trực tiếp với Ngài trong công việc xây dựng này có Đức Ông Tổng Đại Diện Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Cha quản hạt Gia Kiệm Phêrô Phạm Duy Liễm và cha chánh xứ Dốc Mơ Giuse Hoàng Minh Đường.

Nguồn: giaophanxuanloc.net

Xem video: https://youtu.be/ebQpeshgeXw


Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi – Làm phép đặt cọc mốc -chân móng

GPXL-06-07-2015-1

Vào thứ hai ngày 06/07/2015 Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giáo phận Xuân Lộc . Đã đến Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi để khởi công đặc cọc mốc và  chân móng nhà . Ban điều hành Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Xin Chúa chúc lành cho Công trình Núi Cúi của  Giáo phận Xuân Lộc được nhanh chóng hoàn thành tốt đẹp

GPXL-06-07-2015-6

Nguồn: http://gxthanhtamhonai.com


Thiệp mời tham dự Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi

Thiep-18-09-15-1

Thiep-18-09-15-2

 

Thiep-18-09-15-3

Thiep-18-09-15-4

Nguồn : Giáo Phận Xuân Lộc†


Công tác chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi

Để chuẩn bị cho Thánh Lễ khởi công xây dựng Trung Tâm Hành Hương(TTHH) Đức Mẹ Núi Cúi, các thiện nguyện viên vùng Gia Kiệm đang ráo riết dùng các loại phương tiện cơ giới để san lấp mặt bằng. Vị trí dâng Thánh lễ là quảng trường phía trước Núi Cúi, dự kiến mặt bằng với sức chứa có thể lên đến 100 ngàn người và sân bãi đậu xe có sức chứa khoảng 3 đến 5 ngàn xe lớn bé các loại. Thánh lễ khời công xây dựng TTHH Đức Mẹ Núi Cúi xẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 09 sắp tới.

1
1
1

1Đức cha Chính Đaminh đến Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi khích lệ tinh thần các thiện nguyện viên đang khẩn trương thi công.1
1
1

1
1Phía trên đỉnh Núi Cúi, có một ngôi nhà “tiền chế” cũng đang được hoàn thiện.
Đức Cha
Xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho việc chuẩn bị được chu đáo và thánh lễ tốt đẹp.

Nguồn tin: GP Xuân Lộc


Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi

nuicui-2015

Sáng ngày 18/09/2015, là một ngày đáng ghi nhớ với Giáo phận Xuân Lộc. Tại vùng đất cao su bạt ngàn thuộc xã Gia Tân 1, huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai, hàng ngàn con tim đã tìm về bên Mẹ Núi Cúi. Ngay từ sớm khi trời còn tối, đã có những bước chân hối hả tiến về quảng trường phía trước Núi Cúi để tham dự Thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng trung tâm Đức Mẹ.

Vào lúc 6h15, giữa những bước chân dồn dập tiến về Núi Mẹ, cộng đoàn bước vào giờ cầu nguyện với việc suy niệm kinh Mân Côi. Cả cánh rừng cao su hôm nay đã vang lên lời kinh dâng Mẹ : “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà…”; sau mỗi đoạn suy niệm, mỗi chục Kinh Mân Côi là bài hát về Mẹ.

Sau giờ cầu nguyện với chàng chuỗi Mân Côi là phần tập hát. Quảng trường Đức Mẹ Núi Cúi đã chật kín người : “Triệu trái tim, triệu tấm lòng đang hướng về Núi Cúi thắm tình”, cộng đoàn hát vang lời ca tụng Chúa và tôn vinh Mẹ.

Xem hình ảnh tại đây

Vào lúc 8h00, mọi người hướng về con đường chính dẫn về lễ đài để đón các phái đoàn :

Phái Đoàn của Giáo Hội có : Đức Tổng Giáo mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch HĐGMVN; Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Nguyện Chủ Tịch HĐGMVN, Quí Đức Giám mục tham dự hội nghị HĐGMVN khóa II/2015 tại TGM Xuân Lộc; Cha Giám Quản Giáo phận Vĩnh Long, Quí Cha Tổng Đại diện, Quí Cha Ban Giám đốc các Đại Chủng Viện, Quí Cha thuộc hội thân hữu gốc Giáo phận Xuân Lộc và Quí Bề trên các dòng tu.

Giáo phận cũng rất vinh dự đón tiếp phái đoàn các cấp lãnh đạo Nhà Nước, trong đó có ông : Ông Lê Bá Trình, phó Chủ Tịch UB Trung Ương MTTQVN, Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn Giáo UB Trung Ương MTTQVN.
Ban Tôn Giáo Chính Phủ : có Ông Phạm Dũng, Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ; Ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ; Ông Đặng Trung Thành, Vụ Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ.
Ban Dân Vận Trung Ương : có Ông Hồ Minh Tâm, Vụ Trưởng Ban Dân Vận Trung Ương; Ông Đỗ Văn Phớn, Vụ Phó Ban Dân Vận Trung Ương.
Cục An Ninh Xã Hội : Ông Bùi Mậu Quân, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh Bộ Công An; Ông Lê Văn Luận, Cục Phó Cục An Ninh xã hội; Ông Nguyễn Hữu Thiên, Phó trưởng phòng 88, cục an ninh xã hội.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Đồng Nai : có Ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Trưởng Đoàn cùng quí vị trong đoàn.

Những tràng pháo tay vang dội, những bài hát cất cao để chào đón các phái đoàn. Thật là một vinh dự lớn lao cho đoàn con Giáo phận Xuân Lộc được tiếp đón Quí Đức Giám mục HĐGMVN và các cấp Chính quyền.

Núi Cúi hôm nay rất đẹp, cả một tuần mưa bão, nhưng hôm nay mặt trời ló dạng, những tia nắng lung linh làm cho Núi Cúi bừng sáng, tâm hồn mọi người nhẹ nhàng tanh thản. Thiên Chúa đã nhận lời cầu nguyện của đoàn con Giáo phận Xuân Lộc, Đức Maria đã yêu thương giáo phận Xuân Lộc ban cho một buổi sáng với khí tiết trời thật tuyệt vời.

Sau khi đoàn xe chờ các Đức Giám mục tiến lên lễ đài, cộng đoàn bước vào Thánh lễ. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Phaolô, Chủ tịch HĐGMVN chủ sự, cùng đồng tế có quí Đức Cha thuộc HĐGMVN, Quí Cha Giám Quản và Quí Cha trong – ngoài giáo phận. Thánh lễ càng long trọng hơn khi có sự tham dự của mọi thành phần dân Chúa thuộc 12 Giáo hạt Giáo phận Xuân Lộc, Quí khách mời, Quí tu sĩ, chủng sinh và hàng ngàn anh chị em Giáo dân khắp nơi đổ về.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã nói về Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ là Đấng đầy ơn phúc. Mẹ được đầy ơn phúc bởi vì Đức Mẹ tràn ngập phúc lành của Thên Chúa. v.v… Đức Cha cũng nói đến ý nghĩa của từ “Núi Cúi”, một cái tên rất bình dị đã được chọn đễ đặt thành “Mẹ Núi Cúi”. Ngài cắt nghĩa : Mẹ Núi Cúi nói đến việc Đức Maria đã cúi mình trước Thánh ý Thiên Chúa và thưa lời xin vâng; để từ đó Ơn Cứu độ được ban cho loài người.

Nghe bài giảng: https://youtu.be/GaFtbKUaujY

Sau bài giảng, Đức Cha Chính Đaminh đã chủ sự nghi thức làm phép phần đất xây dựng và làm phép viên đá đầu tiên; và sau đó thánh lễ tiếp tục.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã có lời phát biểu. Ngài nói : hôm nay là ngày đại hỷ của giáo phận Xuân Lộc, là ngày vui lớn của mọi người. Ngài cầu chúc Gp. Xuân lộc 3 điều. 1/ Cầu chúc cho Giáo phận Xuân Lộc tràn đầy niềm vui, “đất lành chim đậu”, nhiều người đến đây và chúc cho việc truyền giáo mỗi ngày một la rộng. 2/ Cầu chúc cho việc tôn sùng bí tích Thánh Thể và Đức Maria ngày càng mạnh mẽ và lan rộng ra cho các giáo phận chung quanh để Chúa Giêsu thánh Thể luôn trở thành trung tâm của đời sống Giáo Hội, để Đức Mẹ luôn là Mẹ của Giáo hội và của chúng ta. 3/ Cầu chúc cho Giáo phận Xuân Lộc ngày càng nhiều ơn gọi linh mục, tu sĩ, phong phú đa dạng cả về chất và về lượng. Cầu chúc cho dân Chúa trong giáo phận ngày càng hăng hay hơn nữa.

Sau lời phát biểu của Đức Cha Chủ tịch, ông Trần Tấn Hùng, Phó trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ phát biểu. Ông có lời chúc mừng Tòa Giám mục Xuân Lộc và bà con giáo dân Giáo phận được tràn đầy niềm vui. Nhân dịp kỷ niệm 50 Năm thành lập Giáo phận, ông cầu chúc Giáo phận không ngừng phát triển, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đồng Nai ngày càng giàu đẹp.

Cuối cùng, Đức Ông Vinhsơn Tổng Đại diện đã đọc lời cám ơn Quí Đức Cha, Quí Đức Hồng Y, Quí Cha, Quí Tu sĩ chủng sinh, Quí khách, Quí ân nhân và tất cả mọi người trong nước và hải ngoại đã chung tay góp sức cho việc xây dựng Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Nhất là cám ơn Chính Quyền các cấp đã hết lòng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Trung Tâm này.
Sau lời cám ơn, tất cả mọi người cùng cất cao lời cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã thương ban trên Giáo phận Xuân Lộc, mọi người cùng làm theo cử điều để nâng cao lời Tạ ơn.

Thánh lễ khép lại, cộng đoàn lãnh phép lành với ơn Toàn xá. Xin cầu chúc mọi người ra về bình an, và cầu chúc cho Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi sớm được hoàn thành, để Giáo phận có nơi tôn kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội một cách xứng đáng.

Ban TT Giáo Phận

Hình ảnh làm phép tượng Đức Mẹ và Nhà Nguyện tại Núi Cúi,, Xuân Lộc

Sáng ngày 30/09/2015, trên đỉnh Núi Cúi, Đức Cha Chính Đaminh đã cử hành Thánh lễ làm phép tượng Đức mẹ Mân Côi và ngôi nhà nguyện. Cùng đồng tế có Đức Cha Phó Giuse, Đức Ông Vinhsơn, Quí Cha Quản hạt và Quí Cha vùng gia kiệm.Trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Đaminh đã làm phép tượng Đức Mẹ Mân Côi đặt trước ngôi nhà nguyện. Trong nghi thực làm phép, Đức Cha nói : Đây là bức tượng được tạc theo mẫu của bức tượng Đức Mẹ được trục vớt ở dòng sông Mêkông năm 2012. Đức Mẹ đã đến với dân tộc Cămpuchia, một dân tộc với 95% lương dân, một dân tộc đã phải qua biết bao đau thương và gian khổ, nhất là nạn diệt chủng gần một nửa dân tộc. Đức Mẹ đã soi sáng cho một người lương dân biết được “Mẹ đang ở dưới lòng sông”, người ta đã vớt tượng Đức Mẹ lên và Đức Mẹ đã ban ơn cho 1 trong số những người trục vớt được khỏi căn bệnh hiểm nghèo.Chính vì thế, Giáo phận chúng ta thỉnh Đức Mẹ về đây với hình ảnh của Ngài, để Đức Mẹ ở với chúng ta. Giáo phận chúng ta cũng đã trải qua biết bao thăng trầm thử thách và Đức Mẹ đã cho Giáo phận chúng ta có được ngày hôm nay. Chúng ta cầu xin Đức Mẹ bầu cử cùng Chúa cho Giáo phận chúng ta luôn được bình an, và xin cho mọi người luôn biết tôn trọng phẩm giá con người để Chúa được vinh danh.

Sau khi làm phép tượng, cộng đoàn bước vào Thánh lễ. Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của đại diện một số dòng tu, đại diện giáo dân trong Giáo phận và những vị khách quí với những mối liên hệ khác nhau. Trong Thánh lễ, Đức Cha Phó Giuse đã chia sẻ Lời Chúa, Ngài nói : Hôm nay, sau gần 2 tuần lễ, chúng ta lại gặp nhau trên đỉnh Núi Mẹ, Mẹ Núi Cúi để tham dự nghi thức làm phép tượng Đức Mẹ và nhà nguyện Thánh Thể, nơi Chúa Giêsu sẽ ở lại đây với con cái của Chúa. Vì vậy cộng đoàn chúng ta cảm thấy có sự linh thiêng; chính trong bầu khí trang trọng này chúng ta đã lắng nghe Lời Chúa.

Đức Cha nói đến việc con người đã sợ Thiên Chúa, trốn tránh Thiên Chúa như Adam, chính vì thế mà con người phải khốn cùng. Bầu khí của Núi Cúi hôm nay gợi lên cho chúng ta hình ảnh của Môsô được Thiên Chúa gọi để đưa dân của Chúa ra khỏi nơi khổ ải đến Núi Chúa ký kết giao ước. Chúng ta là những Môsê, chúng ta đang được Chúa trao cho sứ vụ như Môsê đem những người đau khổ, những người sợ Chúa, xa Chúa trở về với Chúa, hãy đem họ ra khỏi sự đau khổ. Chúng ta nhận sứ mệnh trong ngôi nhà nguyện Thánh Thể này, Chúa ở đây để chờ đợi chúng ta đem con cái Chúa về với Ngài. Chúng ta đến với Chúa qua Đức Mẹ Vô Nhiễm, để chúng ta cũng được ơn vô nhiễm, được sạch tội và sống trong sự thánh thiện của Chúa.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép bàn thờ và ngôi nhà nguyện. Sau đó Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Ông Vinhsơn đã thay mặt cộng đoàn chúc mừng Đức Cha Chính Đaminh nhân kỷ niệm 11 năm Giám mục. Đức Ông đã nói đến hồng ân Giám mục của Đức Cha đã khai mở cho Giáo phận một kỷ nguyên mới, một thời đại mới. Từ những cái “không có”trong quá khứ đã trở thành những cái “có” trong hiện tại và cả những cái chưa từng nghĩ tới thì hiện nay lại có thêm như trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi này. Đây lại là khởi đầu cho một chuỗi những hồng ân tiếp theo, với chương trình Ngũ Niên của Giáo phận, Giáo phận sẽ tiếp tục là một giáo phận truyền giáo mạnh mẽ đem tin mừng của Chúa cho anh chị em.

Hôm nay, hiện diện trong ngôi nhà nguyện này là đại diện của hơn 600 linh mục, hơn 2000 tu sĩ và cả triệu giáo dân đang hướng về Đức Cha tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân Giám mục và khẩn cầu lòng Chúa thương xót qua Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội cho một khởi đầu mới của Giáo phận Xuân Lộc. Không chỉ là những cơ sở vật chất nhưng là những đền thờ tâm hồn.

Đáp từ, Đức Cha Đaminh cũng chân thành cám ơn Đức Cha Phó Giuse, Đức Ông, Quí Cha và cộng đoàn. Đức Cha cảm tạ Chúa vì cho đến giờ này Ngài vẫn được đứng tại Núi Cúi trong chức vụ Giám mục. Ngài chia sẻ tâm tình về quê hương, Ngài được sinh ra trong đền thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội quê hương. Nơi Ngài lớn lên có 16 thánh tử đạo trong số 118 các Thánh Tử Đạo Việt Nam và còn lại 116 anh hùng tử đạo khác. Cho nên Đức Cha thao thức và ao ước có một nơi để tôn kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và kính các Thánh tử đạo Cha ông. Đây như là ơn Chúa và tiếng gọi mà Đức Cha luôn thao thức và thi hành.
Đức Cha đã cám ơn rất nhiều người đã luôn đồng hành và giúp đỡ Đức Cha tận tình cho đến ngày hôm nay với biết bao công trình Ngài đã thực hiện.
Sau lời đáp từ của Đức Cha, cộng đoàn chầu Thánh Thể; đây là giờ chầu đầu tiên tại ngôi Nhà nguyện Thánh Thể của trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, khởi đầu cho những giờ chầu của các đoàn hành hương.

Sau khi nhận phép lành Thánh Thể, cộng đoàn chia sẻ trong bữa cơm thanh đạm tại một hội trường nhỏ bên cạnh nhà nguyện.
Xin cầu chúc Đức Cha Chính Đaminh tràn đầy ơn Chúa và mạnh khỏe hồn xác. Ước mong mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng Trung Tâm Đức Mẹ này, để nơi đây sẽ trở thành bài ca, ca tụng tình thương của Chúa và tôn vinh tình yêu của Mẹ.

Ban TT Giáo phận Xuân Lộc
Thánh lễ khởi công xây dựng Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi

Rất sâu sắc, rất ý nghĩa, không vòng vo tam quốc, vị Thầy giảng tuyệt vời đã có rất nhiều bài giảng, bài chia sẻ đi và thấm vào lòng người từ khi còn là linh mục nay đã làm giám mục đó chính là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã ngỏ với cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong Thánh Lễ sáng nay tại TTHH Núi Cúi : “Chúng ta lên núi Cúi để được bồi dưỡng, vun trồng và bồi đắp đời sống tâm linh”

Thật vậy, con người của chúng ta, dù giàu hay nghèo, sang hay hèn, tri thức hay học ít cuối cùng cũng xuôi đôi bàn tay để bỏ lại tất cả những gì mà mình có cho người khác dùng. Còn lại chăng đó chính là cung cách sống, gương sáng và đời sống đạo đức của mỗi người mà đời sống đạo đức, tâm linh của con người luôn luôn cần để bồi dưỡng, vun trồng và bồi đắp như xác tín của Đức Cha Phêrô.

 

8 g 00 sáng hôm nay, cả Giáo Phận thân yêu Xuân Lộc cùng với 2 vị “khách mời” trân quý là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – giám mục giáo phận Mỹ Tho và Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu – giám mục Giáo phận Bùi Chu đã cùng nhau lên núi với Mẹ và có Mẹ. Có điều đáng tiếc là một tâm hồn thao thức rất nhiều về Núi Cúi là Đức Cha Đaminh – nguyên giám mục giáo phận Xuân Lộc – không thể hiện diện vì sức khỏe không cho phép. Và như vậy, cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho Đức Cha Đaminh mau bình phục để tiếp tục đảm trách trách vụ trưởng ban xây dựng TTHH thân yêu này.

 

Sau lời giới thiệu của Cha Đaminh Ngô Công Sứ cũng như nói lên tâm tình của Đức Cha Đaminh thì Thánh Lễ tạ ơn khởi công xây dựng TTHH Đức Mẹ Núi Cúi được bắt đầu.

 

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn sáng nay là Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc. Cùng hiệp thông với Đức Cha Giuse có Đức Cha Gioan – giám mục phụ tá và 2 Đức Cha Mỹ Tho và Bùi Chu. Trong Thánh Lễ này có cả sự hiện diện của Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú và quý linh mục trong giáo phận.

 

Thành phần dân Chúa có quý tu sĩ nam nữ và rất rất nhiều con cái về từ nhiều giáo xứ trong Giáo Phận Xuân Lộc.

 

Rất dí dỏm và dễ thương, Đức Cha Phêrô nói về sự hiện diện cũng như chia sẻ trong Thánh Lễ này khi Ban Tổ Chức mời Đức Cha từ Mỹ Tho lên Xuân Lộc trong ngày này để chia sẻ cách khách quan.

 

Dẫn giải từ Thánh Kinh cho đến thực tiễn, Đức Cha Phêrô đã mời cộng đoàn nhìn về các biến cố quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu đều diễn ra ở trên núi : Bài giảng trên núi, chọn 12 tông đồ, biến hình vinh quang, chịu chết, lên trời.

 

Nói như thế để Đức Cha Phêrô bảo rằng Giáo Phận Xuân Lộc rất khôn rằng hôm nay ngày Đại Lễ kính Mẹ mà cả giáo phận lên núi với Mẹ.

 

Và rất tinh tế, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn hiểu về chuyện lên trời và lên núi có mối liên hệ gì cũng như sống mầu nhiệm Đức Mẹ lên Trời nhờ Lời Chúa soi sáng.

 

Đức Cha khơi lại việc Hội Thánh dùng hình ảnh của Hòm Bia trong Cựu Ước mà vua Đavit đã rước cũng như xây dựng lều cho Hòm Bia trong bài đọc Lễ Vọng và hình ảnh của người phụ nữ được rước về Trời. Hình ảnh Hòm Bia và người phụ nữ đó chính là Đức Trinh Nữ Maria.

 

Đức Cha rất khéo để nói rằng giáo phận Xuân Lộc chọn đúng ngày Lễ lên trời khởi công xây dựng TTHH chọn lựa đúng bởi vì chọn lựa đó như nhắn gửi này những ai hành hương sẽ được gần trời hơn cũn như Đức Cha nói rằng TTHH này tọa lạc ở nơi không thể chê được : Nhìn xuống thấy biển và rừng khi ở trên núi này và núi này nhắc mỗi người cùng đích đời mình là trời cao.

 

Và đi vào lòng người khi Đức Cha nói rằng mỗi người và ngay cả Đức cha cũng có những lo toan của bổn phận, lo cho bản thân, lo cho gia đình nhưng khi lên núi thì được một tâm hồn siêu thoát và nhất là ở nơi đây được nuôi dưỡng, vun trồng và bồi đắp đời sống tâm linh.

 

Đức Cha cũng không quên nhắc đến hình ảnh cũng như sự vắng mặt hôm nay của Đức Cha Đaminh, Đức Cha Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

 

Đức Cha Phêrô chúc mừng và cầu chúc cho Trung Tâm hành hương này mau hoàn thành để là nơi cho không chỉ Xuân Lộc mà cho cả Giáo Hội Việt Nam về đây để vun trồng đời sống tâm linh.

Nghe bài giảng: https://youtu.be/HtsJIP_8PWk

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse làm phép diện tích đất cũng như những viên đá các công trình phục vụ tại TTHH Đức Mẹ Núi Cúi.

 

Sau lời nguyện kết Lễ, Đức Cha Gioan – Trưởng Ban Tổ Chức Thánh Lễ đã ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Giuse, Đức Cha Đaminh, Đức Ông, hai Đức Cha Mỹ Tho và Bùi Chu và tất cả các ban ngành có liên quan cũng như mọi người.

 

Và rồi, trong tư cách là vị Cha chung của Giáo Phận, Đức Cha Giuse rất dễ thương khi mời mọi người cảm ơn Đức Cha Gioan vì Ngài là trưởng Ban Tổ Chức.

 

Đức Cha Giuse dự định gửi đến cộng đoàn 3 lời cầu xin nhưng chỉ được một và sau đó là cơn mưa nặng hạt chợt đến. Lời cầu xin này rất ý nghĩa và có thể là căn cốt nhất cho việc xây dựng Trung Tâm này đó là Đức Cha xin mọi thành phần dân Chúa hiệp nhất yêu thương nhau và xin cho tất cả các khách hành hương đến TTHH Núi Cúi được nhận lòng yêu thương an ủi của Chúa qua lời bầu cử của Đức Mẹ.

 

Đức Cha hứa sẽ viết những ước mơ, tâm tình này qua lá thư mục tử của Đức Cha.

 

Thánh Lễ kết thúc trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng, kèm theo đó là cơn mưa dịu mát như mưa hồng ân của Chúa trào tràn trên giáo phận Xuân Lộc mến thương.

 

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin cho công trình xây dựng TTHH Núi Cúi sớm hoàn tất theo như thánh ý Chúa. Xin cho mọi người hiệp nhất nên một và tất cả mọi sự từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa và xin trao vào tay Chúa tất cả.

 

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ vì một ngày Đại Lễ tuyệt vời cho Xuân Lộc dấu yêu.

Lịch Thánh lễ Thứ 7:
16:30
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
16:30
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

* Thánh Lễ hàng ngày: 9h00
Trước và sau Thánh Lễ có cha ngồi Tòa Hòa giải.
* Thánh lễ trong tháng:
– Mùng 1 đầu tháng: 16h00
Đức cha Đaminh dâng Thánh Lễ đồng tế
– Ngày 13 hàng tháng: 16h00
Đức cha chính Giuse dâng Thánh Lễ đồng tế

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi cách đây 3 năm
Đồ án thiết kế xây dựng TTHHĐMNC cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Đồ án thiết kế xây dựng TTHHĐMNC cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Đồ án thiết kế xây dựng TTHHĐMNC cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Đồ án thiết kế xây dựng TTHHĐMNC cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Đồ án thiết kế xây dựng TTHHĐMNC cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Mô hình xây dựng TTHH ĐM Núi Cúi cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Đồ án thiết kế xây dựng TTHHĐMNC cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Bản vẽ NC tương lai cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Đồ án thiết kế xây dựng TTHHĐMNC cách đây 4 năm bởi Nguyễn Đức Mạnh
Hiển thị 1 - 20 trên 24 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Nhà Thờ Giáo Xứ Đức Huy
170/4 Dốc Mơ, Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai 3.05 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Dốc Mơ
1/2A Dốc Mơ, xã Gia Tân 1, Thống Nhất, Ðồng Nai 3.16 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Đức Long
39/1C Ðức Long, xã Gia Tân 2, Thống Nhất, Ðồng Nai 3.41 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Bạch Lâm
56/3 Bạch Lâm, xã Gia Tân 2, Thống Nhất, Ðồng Nai 4.81 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai 7.2 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Lợi Hà
Hương lộ 24, Trảng Bom, Đồng Nai, Việt Nam 8.54 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Lộc
Xã Xuân Thiện, Thống Nhất, Ðồng Nai 9.92 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Minh
23H8+6G Vĩnh An, Vĩnh Cửu, Đồng Nai 11.58 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo xứ Bàu Hàm
ấp Tân Hợp, I, Xã Bàu Hàm, Bầu Hàm, Trảng Bom, Đồng Nai 12.77 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Xuân Long
Xã Xuân Thạnh, Thống Nhất, Ðồng Nai 15.9 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Xuân Đức
xã Bàu Hàm II, huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai. 16.07 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo xứ Hưng Lộc
Xã Hưng Lộc, Hưng Lộc, Thống Nhất, Ðồng Nai 17.05 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo xứ Dầu Giây
Ấp Phan Bội Châu, xã Bàu Hàm 2, Thống nhất, Ðồng Nai 17.18 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Quảng Tâm
ấp Quảng Đà, xã Đông Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai 18.08 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo xứ Thanh Bình
Ấp Hưng Long, xã Hưng Thịnh, Trảng Bom, Ðồng Nai 18.31 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 157 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account