Số Giáo Dân:
850 Giáo Dân
Linh Mục Chánh Xứ:
Linh mục Phaolô Phạm Văn Trị, CM

Thông tin Nhà Thờ Giáo xứ Mai Anh (Domaine de Marie)

Giáo Phận Đà Lạt

ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ GIÁO XỨ MAI ANH.

Nhà thờ Mai Anh tọa lạc trên một ngọn đồi với diện tích khoảng 21 mẫu về phía Tây thành phố Đà Lạt. Trước đây, nhà thờ trực thuộc Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Sau biến cố năm 1975, vì hoàn cảnh của thời cuộc, Tòa Giám Mục Đà Lạt đã thiết lập Giáo xứ và lấy tên là Giáo Xứ Mai Anh (mà trước kia, toàn thể khu vực này được gọi là Domaine de Marie), và giao cho các Cha Triều coi sóc.

– Cha Giuse Nguyễn Văn Hân là linh mục Quản xứ đầu tiên từ tháng 12 năm 1975. Đến năm 1993, cha Louis Phạm Văn Nhượng về thay thế. Đến tháng 04 năm 2000, Tòa Giám Mục đã trao Giáo xứ cho Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn.

Đôi nét về ngôi nhà thờ.

– Nhà thờ Mai Anh là một trung tâm du lịch của thành phố Đà Lat, được xây dựng theo kiến trúc cổ Châu Âu, thuộc trường phái Gothique, lại nằm ẩn hiện trên ngọn đồi đầy thông, nên càng tạo thêm vẻ trang nghiêm, cung kính. Từ hệ thống cấu trúc mái, các cánh cửa và cầu thang…, đến ánh sáng và màu sắc luôn tạo cho ngôi thánh đường vẻ uy nghi nhưng lại thâm trầm, sâu lắng, có sức lôi cuốn mọi người tiến vào Nhà Chúa.

– Nghi thức đặt viên đá đầu tiên vào tháng 08 năm 1939, do Đức cha Jean Cassaigne chủ trì. Sau ba năm xây cất, ngôi nhà thờ được hoàn thành vào năm 1942, với vị ân nhân đặc biệt nhất là ông bà Jean Decoux, quan toàn quyền Đông Dương.

– Nét nổi bật của nhà thờ Mai Anh là tượng Đức Mẹ Ban Ơn, được đặt giữa cung thánh. Bức tượng này do nhà điêu khắc Jouchère, người Pháp, làm tại Hà Nội; và được đưa về Đồi Mai Anh ngày 15-08-1944. Chính vì thế, giáo xứ đã lấy ngày này làm bổn mạng của giáo xứ, là ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Tình hình hiện nay.

– Giáo xứ có khoảng 850 giáo dân, sống rải rác chen lẫn với các lương dân trên một địa bàn rất rộng. Vì vị trí địa lý như thế, nên giáo xứ được chia làm bảy khu vực theo từng con đường như: Thi Sách, Phạm Ngọc Thạch, Mai Hắc Đế, Hoàng Diệu, Yagút, Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, La Sơn Phu Tử và Ngô Quyền. Mỗi khu vực có Ban Đại Diện riêng từ 2 – 3 người. Giáo xứ có một ông đại diện (như Chánh Trương) nhưng không theo nhiệm kỳ. Đây là cánh tay đắc lực của cha xứ.

Nhà thờ Mai Anh (Domaine de Marie)

CÁC SINH HOẠT CỦA GIÁO XỨ.

I. Sinh hoạt đạo đức.

Hằng ngày, nhà thờ có hai thánh lễ, thánh lễ sáng dành cho cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, còn thánh lễ chiều dành cho giáo dân. Sau thánh lễ chiều có giờ Chầu Thánh Thể. Riêng ngày Chúa Nhật, thánh lễ sáng dành cho thanh niên và người lớn tuổi, còn thánh lễ chiều dành cho các em thiếu nhi.

II. Các sinh hoạt hội đoàn.

1. Ca đoàn: gồm có hai ca đoàn: thanh niên và thiếu nhi. Riêng ca đoàn thanh niên được thành lập vào năm 1976, ngoài các bạn trẻ của giáo xứ còn có sự tham gia của các chị em đệ tử và các chị em hướng nghiệp. Ca đoàn phục vụ tất cả các ngày lễ trọng trong năm, lễ an táng, lễ cưới, hát ca nguyện đầu năm và lễ giới trẻ tại nhà thờ Chánh Tòa.

2. Hội Các Bà Hiền Mẫu và Các Bà Bác Ái: Các Bà Hiền Mẫu được thành lập năm 1980, đến năm 1997 Hội Các Bà Bác Ái Thánh Vinh Sơn được sát nhập vào đây. Ngoài việc cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện, các bà còn tổ chức đi giúp đỡ người nghèo, nấu bếp tình thương tại Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng…

3. Gia đình Phạt Tạ giáo xứ: thành lập năm 1990, quy tụ khoảng 30 anh chị em với sinh hoạt, cầu nguyện cho các gia đình, phục vụ tang chế, cầu hồn, thăm viếng, giúp đỡ người yếu kém đức tin, đọc kinh lễ giỗ và đọc kinh gia đình tháng…

4. Huynh đệ đoàn Margarita: Trước đây gọi là Dòng Ba Phanxicô, sinh hoạt với mục đích: Sống theo tinh thần cha thánh Phanxicô At-xi-di, quyết tâm sống đời hoán cải, tu sửa bản thân, lo việc bác ái và cộng tác với Giáo Hội trong mọi công việc.

5. Hội Con Đức Mẹ: Do các chị em Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn quy tụ một số giới trẻ nam nữ khoảng 50 em, sinh hoạt vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần, chia sẻ Lời Chúa, làm việc bác ái theo chương trình của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

6. Ban Giáo Lý: Gồm các Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và Đức Bà Truyền Giáo cùng một số giáo dân cộng tác. Chương trình dạy từ lớp Khai Tâm cho đến lớp Bao Đồng. Các em học giáo lý vào mỗi Chúa Nhật, trước thánh lễ chiều của các em.

Vốn nổi tiếng là một giáo xứ du lịch, nên việc tổ chức sinh hoạt và sống đạo phải làm thế nào để men Tin Mừng dậy bột trong tâm hồn của du khách thập phương là một trăn trở lớn của giáo xứ. Mong rằng, với Đức Mẹ Ban Ơn, Người vẫn hằng hiện diện ngày đêm giữa ngôi nhà chung của giáo xứ, vẫn nở nụ cười thật tươi với đoàn con giáo xứ Mai Anh và đoàn lữ khách thập phương, sẽ có cách làm cho giáo xứ Mai Anh chẳng những thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, cổ kính, mà còn bởi lòng tin sống động của những người con xứ đạo này.

Nhà thờ Mai Anh có nhiều tên gọi, Có người gọi là Nhà Thờ Vinh Sơn vì là nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Có người gọi là Nhà thờ Mai Anh, vì trước đây khu vực này có rất nhiều hoa mai anh đào. Từ năm 1943, nhà thờ này được xây dựng lại với một dạng kiến trúc độc đáo hơn các nhà thờ khác ở Ðà Lạt. Tuy nhà thờ không có tháp chuông trên đỉnh, nhưng tiền đình được thiết kế là một tam giác cân, phía trước được trang điểm các cửa vòm nhỏ xinh xắn. Cửa chính có hai cấp thang đi lên từ hai phía. Mái nhà thờ có hình dạng tựa như mái nhà rông của người Thượng, nhưng đặc biệt có các vòm mái cửa nhô ra để cho mái đỡ trơ chọi. Tường phía dưới mái xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong nên càng tăng thêm nét đẹp độc đáo cho công trình kiến trúc này. Tường được xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo phong cách kiến trúc Normandie. Không gian nội thất được chiếu sáng bởi những khung kính màu, càng tăng phần lung linh hấp dẫn cho thánh đường. Nhà thờ còn lưu trữ được pho tượng Ðức Mẹ Ban Ơn cao 3m, nặng 1 tấn, quà tặng của phu nhân Toàn Quyền Ðông Dương Decoux.

Về màu sắc, từ khi hoàn thành đến nay, nhà thờ Domaine de Marie chỉ sử dụng một màu vôi hồng đậm để quét tường. Vì vậy, dưới ánh nắng, nhà thờ như sáng rực hẳn lên. Phía sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu mới với 3 dãy nhà 3 tầng của dòng nữ tu Bác Ái thánh Vinh Sơn. Chính điều này càng tôn thêm vẻ uy nghi, đồ sộ và trang nghiêm cho toàn bộ khu vực nhà thờ này.

Về GIÁO XỨ MAI ANH

Giáo xứ Mai Anh là một trong vài giáo xứ mới nhất của giáo phận Dalat. Giáo xứ mang tên Mai Anh vì nhà thờ của giáo xứ nằm trên ngọn đồi Domaine de Marie (đồi Mai Anh) thuộc phía Bắc thành phố Đà Lạt. Ðặc biệt nhà thờ nói đây cũng không phải là một nhà thờ biệt lập mà chính là nhà nguyện của Dòng Nữ Tử Bác Ái, nằm trong phạm vi tu viện đã được xây cất từ những năm 1940. Tuy là một giáo xứ mới mẻ, nhưng Mai Anh có một lịch sử kỳ cựu từ những thập niên 1940, 1950. Hồi đó giáo dân mới chỉ có chừng hơn 100 người thuộc hơn 29 gia đình ở các đường Hai Bà Trưng, Hoàng Diệu, Calmette. Họ thuộc quyền coi sóc của giáo xứ Chính Tòa, nhưng sống lạc lõng, ít người đi lễ tại Chính Tòa và cũng ít tiếp xúc với các cha ở Chính Tòa, ngoại trừ các trường hợp có hôn phối hay an táng.

Sau năm 1954, con số giáo dân mới tăng dần. Thời gian này, cha Nguyễn Thanh Ðiện làm tuyên úy tại Dân Y Viện. Cha giúp các cha nhà thờ Dalat tiếp xúc nhiều hơn với giáo dân, nhờ đó giáo dân cũng bắt đầu gắn bó hơn với giáo xứ. Năm 1967 số giáo dân lên đến 700 và khu vực này trở thành khu giáo Thánh Phaolô của nhà thờ Chính Tòa. Với sự giúp đỡ của các cha Nguyễn Văn Luận, Dương Ngọc Châu nối tiếp cha Ðiện làm tuyên úy bệnh viện, các cha nhà thờ Dalat đã tổ chức các lớp giáo lý hoặc các đoàn thể như Thanh Sinh Công, Legio Mariae. ÐỒng thời, nhờ sự nhiệt tâm cộng tác của ông trùm Giuse Phạm Văn Ðịch, khu giáo có tiến triển hơn về tổ chức qui củ, về tinh thần gần gũi với giáo xứ Chính Tòa.

Sau 1975, các cha phó nhà thờ Chính Tòa, rồi tiếp đến cha Ðỗ Xuân Quế, Cha Mai Văn Hùng Dòng Ðaminh, thay nhau lên làm lễ cho khu giáo này. Ðến ngày 16-3-1976, Tòa Giám Mục cử cha Giuse Nguyễn Văn Hân phụ trách hẳn. Ngày 29-6-1976, ÐGM Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã nâng khu Giáo Thánh Phaolô lên thành giáo xứ Mai Anh và chọn Ðức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng, đồng thời đặt cha Giuse Hân làm cha xứ đầu tiên. Cũng theo ý muốn của Tòa Giám Mục và được sự nhất trí của các cha xứ liên hệ, ranh giới giáo xứ bao gồm đường La Sơn Phu Tử, Hai Bà Trưng, Hoàng Diệu, Trần Bình Trọng và trọn khu vực Domaine với số giáo dân trên dưới 1000. Các cơ sở của giáo xứ – nhà thờ, nhà xứ phòng ốc- vẫn là nhà nguyện và một số phòng ốc thuộc tu viện Nữ tử Bác Ái, được nhà Dòng tiếp tục cống hiến cho giáo xứ.

Sau nhiều nỗ lực chung của cha xứ và mọitầng lớp trong giáo xứ, nhất là sau đợt học tập Bức Thư chung của Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam (1980) giáo xứ Mai Anh đã có một bộ mặt mới và vươn lên đời sống đạo phù hợp với đường hướng chung của giáo phận.

Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:45, 16:30
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

Lịch lễ ngày thường Nhà Thờ Mai Anh: 17:00

Nhà Thờ Mai Anh - Vườn.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh 1.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh - bên trong.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh - Cung Thánh.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
1
Nhà thờ Mai Anh - bên trong 1.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh 2.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh 3.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh - bên trong 2.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh - Vườn hoa.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh - bên hông.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Mai Anh.jpg cách đây 6 năm
Hiển thị 11 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Nhà Thờ Giáo Xứ Cam Ly
11 Đường Nguyễn Khuyến, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng 1.1 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Sở Thánh Tâm
38 Đường Trần Phú, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng 1.48 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
Nhà Thờ Giáo Xứ Vạn Thành
Nhà Thờ Vạn Thành Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng 0263 3825 863 https://g.co/kgs/o8viun 2 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Thiện Lâm
Đường Nguyên tử lực, Phường 8, Đà Lat, Lâm Đồng 2.61 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt ,51A Vạn Kiếp, P.8, Đà Lạt, Lâm Đồng 2.72 km
Nhà Thờ là: Khác
Nhà Thờ Giáo Xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt)
số 89 Thánh Mẫu, P. 7, Ðà Lạt, Tỉnh Lâm Ðồng 2.82 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Tùng Lâm
Xô Viết Nghệ Tĩnh, P7, Tp. Đà Lạt,Lâm Đồng 3.04 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoSongPha.jpg
Unnamed Road, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 31.73 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoTraGiang.jpg
QL27, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 38.9 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
01-Giao-Phan-Dalat-DaLoan-00.jpg
Unnamed Road, Đà Loan, Đức Trọng, Bình Thuận, Việt Nam 41.7 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoSongMy.jpg
QL27, song Mỹ 2, Tân Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 42.01 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoQuangThuan 01.jpg
29A QL27, Triệu Phong, Quảng Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 45.08 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoPhuocThien.jpg
Unnamed Road, Phước Sơn, Ninh Phước, Ninh Thuận, Việt Nam 62.9 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoDahan1.jpg
Unnamed Road, Phước Vinh, Ninh Phước, Ninh Thuận, Việt Nam 65.23 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 132 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account