NT-VinhHoa.JPG
Xã Ea Ktur, Huyện Cư Kuin, Tỉnh Dăklăk
Quốc lộ 27 Đắk Lắk VN
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ
Số Giáo Dân: 13,500 Giáo Dân
Diện Tích: 2,000m²
Năm thành lập: 1956
Linh Mục Chánh Xứ: G.B. Nguyễn Minh Tâm
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 04:30, 16:30
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:00, 07:15, 09:00
ID: 1155 - Số lượt xem: 4342

Người khởi tạo: Vĩnh Phan
Số Giáo Dân:
13,500 Giáo Dân
Diện Tích:
2,000m²
Năm thành lập Nhà Thờ:
1956
Linh Mục Chánh Xứ:
G.B. Nguyễn Minh Tâm

Lược sử Giáo xứ Vinh Hòa

60 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

( 1956-2016 )

Giáo Xứ Vinh Hoà thuộc GP Banmêthuột, nằm về hướng Đông Nam dọc theo QL 27 (trước đây QL21 kép), cách thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk 15km, thuộc xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk

– Giáo xứ Vinh Hòa chính thức được thành lập ngày 27/9/1956 nhận Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ làm bổn mạng.

– Nhà thờ kiên cố đầu tiên bắt đầu được xây dựng ngày 24/5/1959

Nhà Thờ hiện nay được Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Huy Mai làm lễ Đặt viên đá đầu tiên ngày 22/4/1990 và được ĐGM Giuse Trịnh Chính Trực làm Lễ Cung hiến ngày 25/1/1991

Từ tháng 5/2015 bắt đầu trùng tu toàn bộ Nhà thờ hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo xứ.

I/ Quá trình hình thành :

1/ Sau năm 1954: nhiều gia đình gốc địa phận Vinh di cư từ Bắc vào Nam tìm nơi sinh sống, lập nghiệp. Trong đó, một số đông quy tụ tại La gi, thuộc GP Phan Thiết.

Năm 1956, Đoàn người tiên phong cùng với Cha Gioan Baotixita Phan Xuân Bang là các ông: ông Tùy, ông Nghĩa, ông Tuyển, ông Phước, ông Mỹ, ông Lai, ông Đôn, ông Tứ, thầy Tâm, và một số bà con. Từ La Gi quyết định đi tìm nơi định cư mới tại Ban mê thuột thuộc cao nguyên Đak Lak.

Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền sở tại và bà con đồng bào sắc tộc với các Nài voi dẫn đường, đoàn người đã đến thăm dò, khảo sát tường tận. Nhận thấy vùng đất này tương đối bằng phẳng, phì nhiêu, cây cối xanh tốt, dân cư tại chỗ còn thưa thớt. Bên cạnh đó ở đây còn có một hồ nước rộng, và một suối nước có thể đáp ứng được cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Cha Già Gioan Baotixita và đoàn đại diện quyết định chọn nơi đây làm chỗ định cư lâu dài.

Sau khi về lại La-Gi, Cha Gioan Baotixita cử một số người có sức khỏe, tháo vát trở lên Ban mê thuột đến tại địa danh mà sau này được đặt tên là Làng Trung Hòa để khai hoang, phát dọn, làm nhà tạm và đón bà con lên chính thức lập nghiệp, khai sinh nên Giáo xứ Vinh Hòa ngày nay..

Bước đầu đến định cư tại Vinh Hòa gồm có: Trung Hoà 57 gia đình, Vạn Phần 22 gia đình, Yên Đại 19 gia đình. Vạn sự khởi đầu nan, dưới sự điều hành của cha Gioan Baotixita, mọi người đồng tâm, hiệp lực ra sức phát dọn, phân lô mở đường, dựng một nhà nguyện tạm thời bằng lều bạt để có nơi dâng thánh lễ và đọc kinh sớm tối. Cuộc sống mới tuy còn khổ cực đã bắt đầu được hình thành

2/ Ổn định cuộc sống

Ban Định Cư:

Để ổn định chỗ ở mới, Cha Gioan Baotixita Phan Xuân Bang thành lập Ban định cư, nhằm quy hoạnh, xây dựng giáo xứ trở nên có quy cũ, bài bản. Ban đại diện gồm có:Ô. Nguyễn Hữu Tự làm trưởng ban, Ô. Phùng Bá Tài làm Phó Ban, và một số vị khác làm ủy viên. Lúc này Giáo xứ được gọi là giáo xứ toàn tòng.

+ Các con đường làng được phân ngang dọc, ngay hàng thẳng lối theo ô bàn cờ, từng lô có cột mốc bê tông làm chuẩn, mỗi vườn ở 3 sào được chia nối tiếp nhau trong khu vực 1km2. Khu hành chính, Trạm y tế, chợ, trường học được thiết kế hai bên đường dẫn vào nhà thờ (nằm ở chính giữa) , nghĩa trang nằm cách xa khoảng 1 km ở phía sau Nhà thờ. Ngoài đất vườn, mỗi gia đình được cấp thêm 5 sào đất rẫy để canh tác. lúc này làng được mệnh danh là Làng định cư kiểu mẫu Trung Hòa.

Hội đồng giáo xứ đầu tiên được bầu ra gồm Ô. Nguyễn Hữu Tùy làm Chủ tịch, Ô.Trần Văn Tuyển Phó Chủ tịch và Ô. Phạm Thành Tâm làm thư ký.

Năm 1957 có thêm 16 gia đình thuộc Giáo xứ Cầu Rầm, 10 gia đình thuộc Giáo họ Yên Lĩnh , 70 gia đình thuộc Giáo xứ Thọ Ninh, 02 gia đình thuộc Giáo xứ Đông Tràng đến gia nhập. Lúc này tổng số gia đình trong Giáo xứ đã lên đến 184 gia đình với 744 giáo dân.

3./ Phát triển theo thời gian :

-Ngày 24/5/1959, bắt đầu xây dựng ngôi Nhà Thờ kiên cố đầu tiên có diện tích 336m2, và nhà xứ 03 gian mái lợp tôn, toàn bộ tường được làm bằng cốt tre, trét vữa xi măng. Trường tiểu học bằng gỗ mái tôn, vách ván cũng được dựng lên để cho con em trong Giáo xứ được đến trường.

-Về đời sống kinh tế, học từ các đồn điền của người Pháp ở lân cận, nhiều gia đình đã theo trồng cà phê. Nhờ thổ nhưỡng phù hợp, cây cà phê phát triển tốt và đạt năng suất cao, sau này trở thành nguồn thu nhập chủ yếu cho các gia đình.

-Năm 1964, xây Hang đá Đức Mẹ, dựng tháp chuông bốn cột lợp mái bằng gỗ.

Sau một thập niên với lòng nhiệt thành cống hiến tài trí,sức lực dựng xây Giáo xứ và chăm lo cho đoàn chiên về mọi mặt, ngày 27/7/1966, vì tuổi già sức yếu Cha Già G.B Phan Xuân Bang được về nghỉ hưu tại giáo xứ.

Ngày 02/8/1966, bề trên bổ nhiệm cha Antôn Vũ Thanh Lịch về làm Quản xứ.

Ngày 15/8/1967, Giáo phận Banmêthuột chính thức được thành lập tách từ Giáo phận mẹ Kontum. Từ đây, Giáo xứ Vinh Hoà được trực thuộc về Giáo phận Banmêthuột.

Cha Antôn Vũ Thanh Lịch đã xây dựng trường học, học vấn của con em trong GX được chú ý coi trọng, lúc này nhiều Hội Đoàn đươc thành lập.

Năm 1969, Cha Antôn Đỗ Văn Tài được bổ nhiệm về làm Quản xứ. Trong giai đoạn này thành lập Đoàn Thanh Sinh Công, Hùng Tâm Dũng Chí và tiếp tục bổ sung và kiện toàn các Hội đoàn đi vào sinh hoạt ngày càng lớn mạnh. Hội trường Giáo xứ rộng 144m2, trường tiểu học tư thục Trung Hoà tiếp tục được xây dựng.

Ngày 02/4/1973, Cha Đaminh Hà Duy Khâm về coi sóc Giáo xứ. Nhà thờ được nối thêm một gian và làm thêm gác đàn bằng gỗ.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất. Song song với những khó khăn về đời sống trong thời kỳ khôi phục và tái thiết sau chiến tranh, các sinh hoạt của Giáo xứ cũng có nhiều thay đổi.

-Ngày 13/12/1975, quý nữ tu Cộng đoàn Nữ Vương Hoà Bình bắt đầu được cử về giúp Giáo xứ cho đến nay.

-Từ ngày 29/9/1978, Giáo xứ vắng linh mục coi sóc. Hoàn cảnh lúc bấy giờ thiếu thốn về nhiều mặt. Mọi công việc hầu như nhờ vào sự tận tình, nhiệt tâm của cụ trùm Phêrô Trần Văn Quế đảm trách.

– Bốn năm sau, ngày 27/9/1982, bề trên bổ nhiệm Cha GB Hồ Sĩ Cai về trông coi Giáo Xứ. Một đặc điểm của thời kỳ này là việc hình thành các Nông trường cà phê Việt Đức ở chung quanh tạo nên các điểm dân cư mới. Đây là thời kỳ Giáo xứ phát triển nhanh nhất về số lượng giáo dân theo dân số cơ học, có thêm rất đông các gia đình từ miền Bắc và các nơi khác tập trung về lập nghiệp ở các vùng lân cận. Theo đó các Giáo họ mới cũng được thành lập:

– Năm 1984: Giáo Họ Vạn Lộc I với 28 gia đình.

– Năm 1987: Giáo Họ Vạn Lộc II với 22 gia đình.

– Năm 1989: Giáo Họ Tân Hoà với 400 gia đình và Giáo Họ Vinh Trung với 30 gia đình được ra đời.

* Sau nhiều năm tồn tại, ngôi Nhà thờ cột gỗ mái tôn của Giáo xứ dần xuống cấp, Ngày 19/03/1990 Một ngôi Nhà thờ mới đã được khởi công xây dựng và là Nhà thờ lớn, rộng nhất trên địa bàn Tây nguyên lúc bấy giờ với diện tích 1.200m2.

-Ngày 22/11/1991, Bề trên bổ nhiệm cha Augustinô Hoàng Đức Toàn về làm Quản xứ. Các Đoàn thể được lập lại theo từng lứa tuổi, có Thánh lễ và các ca đoàn riêng.

Năm1992, xây dựng tháp chuông mới cao 32m. Và cũng trong thời gian này GH Việt Đức gồm 71 GĐ và GH Gioan Baotixita có 36 GĐ được thành lập.

Năm 1994, xây dựng nhà xứ, trải nhựa nền sân chung quanh Nhà thờ, xây dựng nhà CĐ NVHB

Sau thời gian vất vả, lao tâm khổ tứ với việc xây dựng nhiều công trình của giáo xứ, bệnh cũ tái phát, Cha Augustinô Hoàng Đức Toàn phải đi điều trị lâu dài, nên trong thời gian này bề trên bổ nhiệm Cha Đaminh Hà Duy Khâm làm Giám quản coi sóc Giáo xứ.

Ngày 01/2/1995 Giáo xứ Vinh Hòa long trọng cung nghinh vào Thánh đường Tượng Đức Mẹ Maria được làm bằng gỗ sồi nguyên khối tại Fatima,nước Bồ Đào Nha. Tượng đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao lô II làm phép tại nhà nguyện Hiện Ra ngày 13/5/1992 trong dịp Ngài hành hương tới đây.Tượng do một số ân nhân tại nước ngoài dâng cúng và đã được Cha P.X Hoàng Văn Nghĩa, người con giáo xứ rước về Việt Nam đầu năm 1995.

-Ngày 02/9/1995 – 16/8/1999, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình San được cử về làm Phó xứ. Năm 1996, xây dựng trường Mẫu giáo Dân lập Trung Hoà. Xây dựng và cải tạo vùng hồ thành điểm vui chơi giải trí sinh thái, trồng nhiều cây xanh và cây cảnh, cải tạo môi sinh. Thực hiện công trình chở đất đắp sình hoang thành sân vận động, là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa thể thao của giáo xứ.

-Năm 1997, xây dựng Tượng đài Đức Mẹ.

-Năm1999, Bề trên bổ nhiệm cha GB Nguyễn Minh Hảo về làm Quản xứ

-Năm 2000 đến năm 2007. Cha Phêrô Nguyễn Văn Thái được bổ nhiệm làm Phó xứ.

-Năm 2000 thành lập Cộng đoàn Sắc Tộc hoạt động ngang tầm với Giáo họ biệt lập, hàng tuần và các ngày lễ trọng có Thánh lễ và các giờ chầu dành riêng, đội Cồng chiêng ra đời và duy trì hoạt động đều đặn.

-Ngày 22/6/2001,do tuổi già sức yếu Cha già Gioan Baotixita Phan Xuân Bang, Người cha sáng lập Giáo xứ đã được Chúa gọi về tại nhà hưu dưỡng GP Ban mê thuột ,trong niềm tiếc thương vô hạn của cộng đoàn giáo xứ. Linh cửu Ngài được an táng bên cạnh Tượng đài Đức Mẹ giáo xứ như ước nguyện lúc sinh thời.

– Năm 2003, nhờ sự đóng góp của bà con trong Giáo xứ và những người con của Giáo xứ ở nước ngoài, đường ra Đất Thánh đã được trải nhựa, xây dựng kiên cố tường rào bao quanh, bê tông hoá các đường nội bộ, xây mới Lễ đài. Từ đây hàng tháng có thánh lễ cầu cho các ân nhân, thân nhân đã qua đời diễn ra một cách đều dặn.

-Ngày 03/9/2005 đến ngày 03/6/2011 Cha Giuse Phùng Quốc Hiếu về làm Phó Xứ.

Trong thời gian này, thành lập thêm các Ban mới như: Ban Sinh hoạt Đức tin, Ban Lịch sử Truyền thống, Ban Văn hoá Thể thao (nay được gọi là Ban Văn hóa Truyền thông), Ban Bác ái Xã hội, Ban truyền giáo, Ban Xây dựng .v.v…

Ngày 27/12/2005. Giáo họ Vinh Trung được tách lên hàng GX.

Ngày 27/9/2006, GX tổ chức mừng hồng ân Kim Khánh

Ngày 14/12/2007 đến ngày 17/1/2015 : Cha Giuse Trịnh Văn Hân về làm Quản xứ,

Ngày 03/6/2011 GH Tân Hòa được nâng lên hàng Giáo xứ.

Trong thời gian này các sinh hoạt đức tin không ngừng được củng cố và phát triển. Giáo xứ vinh dự được thay mặt GP tổ chức Thánh lễ làm phép Dầu năm 2014.

Vùng Suối cũng được cải tạo, nâng cấp thành nơi cho các em thiếu nhi sinh hoạt bơi lội mỗi khi hè đến.

Ngày 20/10/ 2010 đến ngày 08/01/2014, Cha Phêrô Trần Thanh Trực được chỉ định làm phó xứ.

Từ ngày 09/01/2014, Cha G.B Nguyễn Tiến Đạt được cử về phục vụ tại GX cho đến nay.

Ngày 23/01/2015, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản bổ nhiệm Cha G.B Nguyễn Minh Tâm làm Quản xứ GX Vinh Hòa cho đến nay…

Vào dịp kỷ niệm hồng ân 60 năm (2016), Gx đã trùng tu lại Nhà thờ, Đất Thánh, Nhà Sinh hoạt, làm mới 14 Chặng Đàng Thánh Giá tại Quảng Trường Giáo xứ, tiếp tục cải tạo vùng hồ suối và nhựa hóa hầu hết các con đường làng trong giáo xứ .

Giáo xứ Vinh Hoà từ ngày đầu khai sinh có số dân khiêm tốn 98 gia đình với 600 giáo dân, trải qua 60 năm hình thành và phát triển. hiện nay đã lên đến 2167 gia đình với xấp xỉ 10 ngàn Giáo dân. (chưa kể hai GX được chia tách là Vinh Trung và Tân Hòa).Trong giáo xứ hiện có 11 Giáo họ,

Riêng Cộng đoàn Sắc Tộc với 814 gia đình với 3950 giáo dân và đã có một chủng sinh và một nữ tu đi theo ơn gọi.

Hiện nay GX có 05 Đoàn thể, nhiều Hội đoàn, Ban ngành, Ca đoàn hoạt động tích cực. Về văn hoá có người là tiến sĩ, giảng viên đại học, nhiều bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư và nhiều sinh viên đang theo học trong các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước.

Đến thời điểm hiện nay, đã có 44 Linh mục gốc Giáo xứ, và 171 tu sĩ nam nữ trong tổng số 215 ơn gọi đang phục vụ trên cánh đồng truyền Giáo bao la của Giáo Hôi.

Xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã thương ban cho giáo xứ trong suốt hành trình 60 năm qua, với sự bảo trợ của Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, Xin lòng Chúa thương xót đồng hành và hiện diện với mỗi người, để chúng con luôn sống xứng đáng là người con giáo xứ Vinh Hòa và biết chăm lo việc xây dựng giáo hội và xã hội ngày càng phát triển về mọi mặt trong tinh thần sống đạo giữa lòng dân tộc.

Để được như ngày hôm nay, Cộng đoàn giáo xứ chúng con xin cám ơn quý Đức Cha Giáo phận đã giang rộng vòng tay đón nhận và luôn thương yêu, dìu dắt chúng con từ những ngày đầu mới đến định cư tại GP Ban mê thuột cho đến hôm nay.

Chúng con luôn ghi lòng tạc dạ những công lao to lớn của Cha Già cố G.B Phan Xuân Bang, Cha G.B Nguyễn Đình San, Cha An tôn Đỗ Văn Tài, Cha G.B Hồ Sĩ Cai, quý cha tiền nhiệm, cha chính cha phó và các bậc tiên nhân đã hy sinh biết bao mồ hôi nước mắt gầy dựng và vun đắp nên một giáo xứ Vinh Hòa tươi đẹp.

Trên đây là lược sử tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ Vinh Hòa trong 60 năm qua dựa theo sử liệu của Giáo xứ….

Nguồn : Website GP Ban Mê Thuộc (8/7/2016)

Từ năm:
2015
Từ năm:
2016
Địa chỉ:

Xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Dăk Lăk.

Giáo hạt Giang Sơn
Lịch Thánh lễ Thứ 7:
04:30, 16:30
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:00, 07:15, 09:00
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

4h30

NT-VinhHoa.JPG cách đây 6 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
NT Tân Hoà.jpg
Ea Tiêu Cư Kuin Đắk Lắk Việt Nam 0.52 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Kim Hoà.jpg
Lô 13 Tỉnh lộ 10 - xã Dray Bhăng, Huyện Cư Kuin, DakLak 6.25 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-KimChau.jpg
X. Dray Bhăng, H. Cư Kuin, Đăk Lăk 7.66 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
GX hoa binh.jpg
Đường Nguyễn Lương Bằng - X. Hoà Thắng, Tp. BMT, Đăk Lăk 7.78 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Ea Kmar.jpg
Buôn Ea Kmar, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, Đak Lak 7.9 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT kim thành.jpg
thôn Thành Công, xã Hòa Hiệp, Cư Kuin, Daklak 8.24 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
NT Kim Phát.jpg
X. Hoà Hiệp, H. Cư Kuin, Đăk Lăk 8.31 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Tình Thương.jpg
Nguyễn Sinh Sắc, Tân Hòa, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Việt Nam 9.23 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Lộ Đức.jpg
P. Tân Lập, Tp. Buôn Ma Thuột, Đak Lak, Viet Nam 10.82 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
NT-PhuLong.jpg
P. Tân Lập, Tp. Buôn Ma Thuột, Đak Lak 10.83 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT HungDao.jpg
59 Nguyễn Du, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Việt Nam 11.51 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-DongSon.jpg
Xã Hòa Hiệp, H. Cư Kuin, Đak Lak 11.56 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-GiangSon.jpg
X. Hoà Hiệp, H. Cư Kuin, Đăk Lăk 11.56 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT.DUNGLAC.jpg
65 Nguyễn Văn Cừ, Phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. 11.8 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
13619885_894197804043134_7972211426361322904_n.jpg
254 Lê Duẩn, Ea Tam, tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Việt Nam 12.32 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 90 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account