Nhà Thờ Giáo Xứ Thiện Lâm
Đường Nguyên tử lực, Phường 8, Đà Lat, Lâm Đồng
11 Đường Nguyên Tử Lực Thành phố Đà Lạt Lâm Đồng VN
063.3824653063.3824653
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Thánh Tâm Chúa Giêsu
Số Giáo Dân: 890 Giáo Dân
Năm thành lập: 1975
Linh Mục Chánh Xứ: Giuse Trần Văn Chiến
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 18:00
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:30, 07:30
ID: 3170 - Số lượt xem: 2743

Người khởi tạo: Nguyễn Đức Mạnh
Số Giáo Dân:
890 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1975
Linh Mục Chánh Xứ:
Giuse Trần Văn Chiến

LỊCH SỬ GIÁO XỨ THIỆN LÂM 

Giáo xứ Thiện Lâm nằm ở khu vực chung quanh trung tâm Nguyên Tử dalat. Ðầu tiên, giáo xứ này chỉ là một giáo họ mang tên Thánh Tâm, Ðathiện 2, trực thuộc xứ Thánh Mẫu, thời cha Mạnh Trọng Bích. Giáo dân của giáo họ Thánh Tâm thời đó là một nhóm người Ðức Ninh, họ lẻ của giáo xứ Ngọc Ðồng, địa phận Thái Bình, Bắc Việt, vì công vụ hay di dân, đã đưa nhau đến ấp Ða Thiện Ðalạt, Lam viên, để lập nghiệp chuyên nghề trồng rau, ngoài ra, cũng có một nhóm người gốc huế mới theo đạo, gốc địa phận Hanội nữa .

Trong thời gian còn thuộc về xứ Thánh Mẫu, vì đường xá xa xôi, giáo dân Thánh Tâm thường đi lễ ở nhà thờ Hà Ðông cho đỡ xa. Ðến khi tách khỏi xứ Thánh Mẫu và thuộc xứ ÐaThiện , họ vẫn có khuynh hướng đi lễ ở nhà nguyện viện Ðại học, hoặc Don Bosco hay nhà thờ Chính Toà vì việc đi lại gần hơn hoặc tiện hơn . Tuy thế, với tư cách là phần tử xứ ÐaThiện, họ vẫn gắn bó với xứ mẹ của mình: họ tích cực trong việc xây cất nhà thờ mới ÐaThiện tham gia mọi sinh hoạt của giáo xứ và bỏ tiền xây đài đặt tượng Ðức Mẹ ở đồi nghĩa trang Ða Thiện ( nay là hồ thuỷ lợi con rồng, thung lũng tình yêu )
Năm 1970 , giáo dân đã khai hoang một đồi đất rộng hơn 8500m2 để xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ rộng 8m dài 20m và theo ý Ðức cha Nguyễn văn Hiền nên hướng tới việc xây thêm một trường Tiểu học sau này , có lẽ Ðức cha cũng đã thấy được tiềm năng phát triển ở vùng đất này trong tương lai .
Từ năm 1972 , với tính cách là giáo họ của giáo xứ Ða Thiện, cha xứ Ða Thiện là cha Benado Nguyễn Tiến Huân sau đó là cha Giuse Nguyễn Thanh Long đều đến dâng lễ mỗi chiều chúa nhật, còn lể hằng ngày thì do cha Giuse Maria Nguyễn văn Hoạt dòng Biển Ðức Thiên An Huế đảm nhận .Cũng trong năm 1972 để có sự phong phú về mặt giáo hội giáo dân đã nhường 2000m2 đất cho tu viện Biển Ðức với ý định xây một học viện , bù lại cha Nguyễn văn Hoạt cũng xây cho nhà thờ 2 phòng nhà xứ cho các nữ tu Ða Minh Lạc Lâm ở lại trông coi nhà thờ .Sau năm 1975, dòng Biển Ðức lại nhường lại cho dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và từ đó đến nay một chi nhánh của cộng đoàn Mến Thánh Giá Qui nhơn cũng hiện diện tới nay
Ngày 25 tháng 5 năm 1975 Ðức giám mục Batolômeô Nguyễn Sơn Lâm quyết định nâng giáo họ này lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Trần Minh Tiến làm cha quản xứ . Ngày 31-5-1975 cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đưa cha Tiến về nhận xứ có sự tham dự của cha Nguyễn văn Hân và Ðinh Viết Hoàng , giáo xứ mang tên Thiện Lâm

Linh Mục quản xứ: 

Giuse Trần Minh Tiến (1975 – 2019)

Linh mục đương nhiệm:

Giuse Trần Văn Chiến (2019 – )

Vài nét về chương trình hoạt động của giáo xứ

Lm quản xứ, cha Giuse Trần Minh Tiến đã chọn khẩu hiệu “phục vụ trong tin yêu” theo tinh thần phục vụ của chúa KiTô, vị mục tử tối cao . Cha luôn làm gương trong cung cách phục vụ hết mình , quên bản thân và quên gia đình ở xa và cũng theo tinh thần công đồng Vaticano II , trong một giáo xứ ít giáo dân, lại nghèo, chưa quen nếp sinh hoạt của hàng xứ nên cha luôn luôn kêu gọi giáo dân phải tích cực dấn thân , phải tích cực góp phần vào việc xây dựng cộng đoàn giáo xứ như một đại gia đình con cái chúa, ý thức việc chung như việc của chính mình ; tránh não trạng giáo dân vẫn hay ỷ lại vào hàng giáo quyền cứ cho linh mục có toàn năng toàn quyền về mọi phương diện, kể cả phương diện kiếm tiền , cung cấp tài chính .
Sau 25 năm giáo dân cũng đã có nhiều thay đổi quan niệm, đóng góp xây dựng rất đáng kể , tinh thần hy sinh về việc chung được lan rộng , các sinh hoạt đoàn thể , tổ nhóm theo khu vực được ý thức chặt chẽ ; số giáo dân tăng dần, giáo dân từ nơi khác về cũng tăng ,đặc biệt mối quan hệ với bà con lương dân và chính quyền các cấp rất tốt đẹp ,tạo được uy tín cao .

Lm quản xứ cũng ấp ủ, xây dựng một trung tâm mục vụ giáo dân , là nơi dừng chân cho nhiều hội đoàn ở các tỉnh xa về nghỉ ngơi ở Dalat do đó cũng cần phải xây dựng trang bị thêm cơ sở vật chất và cảnh quan chung quanh nhà xứ .
Sau 25 năm từ một khu đồi trọc , xuất hiện một ngôi nhà nguyện, của một nhómgiáo dân. Giờ đây đã hình thành một cộng đoàn dân chúa có khuôn viên nhà xứ đẹp , rộng rãi thoáng mát, có nhiều cảnh quan cây xanh .
Hôm nay, nhân ngày Ðức cha Phêrô, Giám mục địa phận ban bí tích thêm sức, cũng là ngày giáo xứ tổ chức lễ tạ ơn 25 năm .Kính mong quí cha, quí nam nữ tu sĩ , quí vị bạn bè gần xa của các giáo xứ bạn , quí ân nhan và thân nhân ,hiệp thông cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ Thiện Lâm được tiếp tục phát triển trong tinh thần hiệp nhất thương yêu , xứng đáng là một cộng đoàn nhân chứng của chúa KiTô .

Chúng con xin chân thành cảm ơn

Nguồn: http://simonhoadalat.com

Lịch Thánh lễ Thứ 7:
18:00
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:30, 07:30
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

5g00 – 18g00 (ngày thường)

5g30 – 7g30 (Chúa nhật)

Hiển thị 6 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt ,51A Vạn Kiếp, P.8, Đà Lạt, Lâm Đồng 2.21 km
Nhà Thờ là: Khác
Nhà Thờ Giáo Xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt)
số 89 Thánh Mẫu, P. 7, Ðà Lạt, Tỉnh Lâm Ðồng 2.65 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Sở Thánh Tâm
38 Đường Trần Phú, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng 3.36 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
Nhà Thờ Giáo Xứ Cam Ly
11 Đường Nguyễn Khuyến, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng 3.71 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Tùng Lâm
Xô Viết Nghệ Tĩnh, P7, Tp. Đà Lạt,Lâm Đồng 3.76 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Vạn Thành
Nhà Thờ Vạn Thành Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng 0263 3825 863 https://g.co/kgs/o8viun 4.59 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoSongPha.jpg
Unnamed Road, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 30.06 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoTraGiang.jpg
QL27, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 37.34 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoSongMy.jpg
QL27, song Mỹ 2, Tân Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 40.48 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
01-Giao-Phan-Dalat-DaLoan-00.jpg
Unnamed Road, Đà Loan, Đức Trọng, Bình Thuận, Việt Nam 43.1 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoQuangThuan 01.jpg
29A QL27, Triệu Phong, Quảng Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận, Việt Nam 43.63 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoPhuocThien.jpg
Unnamed Road, Phước Sơn, Ninh Phước, Ninh Thuận, Việt Nam 61.73 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NhathoDahan1.jpg
Unnamed Road, Phước Vinh, Ninh Phước, Ninh Thuận, Việt Nam 64.03 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 131 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account