NT-PhuocHoa.jpg
80. Lê Hồng Phong, Nha trang
Đồng Nai Thành phố Nha Trang Khánh Hòa 650000 VN
058.871.368058.871.368
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Thánh Giuse Thợ
Số Giáo Dân: 2,150 Giáo Dân
Năm thành lập: 1972
Linh Mục Chánh Xứ: Đa Minh Nguyễn Công Đắc
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 17:00
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:00, 07:00, 19:00
ID: 1357 - Số lượt xem: 7650

Người khởi tạo: Vĩnh Phan
Số Giáo Dân:
2,150 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1972
Linh Mục Chánh Xứ:
Đa Minh Nguyễn Công Đắc

Giới thiệu giáo xứ Phước Hòa

  1. Vị trí địa lý

Giáo Xứ Phước Hoà ở về phía tây nam, thành phố Nha Trang, trong phạm vi hai phường Phước Hoà và Phước Hải và hai xã Phước Thái, Phước Ðồng.

Ðông giáp Giáo xứ Khiết Tâm, Giáo xứ Giuse, Giáo xứ Phước Hải, và Giáo xứ Chánh Toà (đường Lê Hồng Phong, ranh giới Bắc sân bay, đường Trần Nhật Duật, đường Cao Bá Quát, đường Lê Hồng Phong). Tây giáp Núi Ðồng Bò. Tây Bắc giáp Giáo xứ Bình Cang (đường đất từ Thế Thông vào Ðồng Bò). Nam giáp sông Ðồng Bò và Giáo xứ Thánh Gia (đường mới đi qua Ðồng Bò). Bắc giáp Giáo xứ Chánh Toà, Chợ Mới (đường xe lửa từ Mã Vòng đến Thế Thông).

Vì nhu cầu của giáo dân từ nhiều nơi đến sinh cơ lập nghiệp nên giáo xứ ngày càng mở rộng. Cho đến nay diện tích khoảng chừng 15 km2, trải dài từ thành phố đến cánh đồng Thái Thông, Thuỷ Tú.thuộc xã Vĩnh Thái, qua vùng đầm lầy, sông sâu Ðồng Rọ rồi kéo dài đến các vùng non xanh hẻo lánh. Kinh tế đất lành, Suối Lùng, Phước Bình, Phước Hạ, Trảng É, Hòn Rớ, Sông Lô.thuộc xã Phước Ðồng.

  1. Hình thành và phát triển

Ðể công cuộc mở mang nước Chúa được hữu hiệu. Ước vọng của Ðức Giám Mục Phanxicô Nguyễn Văn Thuận là xây được nhiều thánh đường nhỏ ở các trung tâm đông dân cư. Thực hành ước vọng đó trong năm 1970 ngài đã chấp thuận cho kiến thiết 4 ngôi thánh đường ở bốn địa điểm tại thị xã Nha Trang: khu Hà Ra trên quốc lộ I, khu Nguyễn Bỉnh Khiêm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu Quân Trấn trên đường Hùng Vương và khu Lữ Gia trên đường Lữ Gia. Ðó là lý do hiện hữu của ngôi thánh đường Giuse số 80 đường Lữ Gia.

Trung tâm của một giáo xứ đang hình thành, đây là ngôi thánh đường thứ hai sắp hoàn thành sau thánh đường Fatima khu Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bốn thánh đường hoạch định xây cất. Thánh đường này lẽ ra được kiến thiết năm1964 dưới thời Ðức Cố Giám Mục Piquet. Công tác chọn địa điểm sắp hình thành thì phải đình hoãn vì lý do thời cuộc và hành chánh.

Viên đá đầu tiên được Ðức Giám Mục Phanxicô Xavie đặt vào ngày 19-03-1971 trên một thửa đất hẹp 15×35 do chính tay ngài mua cho và công cuộc xúc tiến xây cất được anh em giáo dân đảm trách dưới nhiều hình thức: lạc viên tài vật xây cất. Ðể ghi nhớ ơn Ðức Giám Mục, cha tổng đại diện và cũng là cha xứ của giáo khu giáo dân có địa điểm xây cất, dựï định lấy bổn mạng Phanxicô của Ðức Giám Mục đặt tên ngôi thánh đường, nhưng ý Ðức Giám Mục muốn chọn thánh Giuse, vị thánh đã tích cực giúp đỡ ngài trên bước đường tông đồ nhất là trên phương diện tài chính. Ngài cũng muốn thánh Giuse đặc biệt giúp phương tiện kiến thiết ngôi thánh đường này, mà khi đặt viên đá đầu tiên. Ban kiến thiết chưa có một đồng cắc nào cả. Ngày này, ngôi thánh đường sắp hoàn thành, tuy không đồ sộ nguy nga, nhưng không kém phần thanh lịch mỹ quan. Quả thật bàn tay thánh Giuse đã âm thầm nâng đỡ đặc biệt như đã thấy ở đoạn sau.

Khó khăn trong buổi đầu là thành lập một ban kiến thiết. Ðịa điểm xây cất nằm trên phầøn đất của giáo xứ Chính Toà, mà giáo dân của giáo xứ tương lai trên phần nữa của giáo xứ Phước Hải. Công tác phối hợp trách nhiệm thật gay go nhưng cũng vượt qua được, một số giáo dân có thiện chí của hai khu đã cộng tác với nhau thật chặt chẽ để lo việc chung.

Ngoài sự lo lắng của Linh mục tổng đại diện Nguyễn Công Nghị và Linh mục phó Chính Toà Nguyễn Ðức Bửu, ban kiến thiết phải vất vả trong công tác quyên góp khắp nơi trong ngoài Giáo Phận. Hoạ đồ kiến thiết phải thay đổi nhiều lần: khi hứng khởi sốt sắng, anh em lo vẽ địa đồ một ngôi thánh đường có lầu để lấy tầng trệt làm học đường công giáo. Nhưng lực bất tòng tâm, khi chạm thực tế tài chính thì ai nấy hầu như ngã lòng mà phải tính xây dựng tạm cung thánh để có chỗ cử hành thánh lễ, còn bên dưới che tôn cho giáo dân đứng dự lễ. Cuối cùng trông cậy thánh cả Giuse, công tác kiến thiết với quuyết định chung: “đến đâu hay đến đó”. Nổ lực rồi cậy trông bề gì thánh quan thầy xưa kia đã từng cất nhà thuê cho thiên hạ kia mà. Rất tiếc là xưa ngài không lãnh thầu, nên để con cái chật vật chạy tiền trả công thợ từng bữa. Cả ngôi thánh đường với kinh phí lên đến ngót triệu rưỡi mà được thực hiện bằng công nhật, có tiền thì gọi thợ làm hết tiền thì tạm nghĩ. Có nhiều lúc như không biết lấy gì trả công thợ cho ngày hôm sau thì đi đến những anh em quanh thị xã để quyên góp lai rai. Thánh Giuse lo liệu cho ngay. Có một lần 10 anh khất sĩ vào Cam Ranh quyên cả buổi sáng không có kết quả gì cả, tụ hợp nhau lại than vãn không biết làm sao trả công thợ cho ngày mai, nửa giờ sau đó anh em quyên được 50 ngàn. Lần khác cũng gập lúc quẫn bách về tiền công thợ như vậy. Một anh tháp tùng linh mục đi Qui Nhơn có công việc riêng, trong khi trò chuyện qua loa với một người quen về công việc xây cất nhà thờ. Thánh Giuse soi sáng lòng mạnh thường quân ấy ủng hộ trên một trăm xấp. Ðến khi ngôi thánh đường sắp hoàn thành mạnh thường quân cung cấp dâng cúng thánh đường ngày càng tăng: nào tượng, chặng đàng thánh giá, đèn, quạt, hệ thống âm thanh, bàn thợ phụ. Ðặc biệt bàn thờ chính, về khâu mỹ thuật thì đẹp đẽ và lộng lẫy do một mạnh thường quân tân tòng ở Qui Nhơn dâng cúng.

Lễ khánh thành được tổ chức vào ngày giáp năm lễ đặt viên đá đầu tiên và cũng là lễ thánh quan thầy Giuse 19-03-1972.

Ngày nay tuy chưa phải thực thụ là một giáo xứ lớn,nhưng chúng tôi cũng xin có đôi dòng để ca tụng thánh cả Giuse và xin ngài cầu bầu cho những ai làm ơn cho việc hình thành ngôi thánh đường, cùng xin cho giáo xứ ngày càng tiến triển, con người thăng tiến, để nơi đây biến thành trung tâm phát động tôn sùng “vị thánh âm thầm”.

Có một giáo họ. Trước đây giáo họ này mang tên là giáo họ Phước Ðồng, nay đổi lại là giáo khu 6 Phước Ðồng.

Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

Lm Phêrô Bùi Duy Nghiệp (1972-1975).
Lm Simon Võ Kinh (1975-1982).
Lm Alexis Nguyễn Thạch Ngọc (1982-1990).
Lm Phêrô Trần Hữu Thành (1990- 1994).
Lm Fx.Trần Xuân Thứ (1994- nay).

Hoa quả ơn gọi của giáo xứ:

Lm. Phaolô Ðặng ngọc Duy
Lm GB Ngô Đ́nh Tiến
Lm GB Nguyễn trung Hiếu

1 Ðệ tử dòng khiết tâm đức Mẹ

Sinh hoạt giáo xứ

  1. Các lớp giáo lý

Học theo chương trình giáo lý Giáo Phận từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

Giáo lý hôn nhân: 2 năm một lần mở khoá liên tục 6 tháng (3 giờ/ tuần) cho lớp thanh niên nam nữ lương và giáo. Thầy dạy học, giáo lý hàm thụ mời luật sư bác sĩ, Các linh muc chuyên về giáo luật,

  1. Các hoạt động:

Giáo xứ, Giáo họ có hoạt động xã hội nhằm thực thi công việc bắc ái đối với những người nghèo khổ. Ðây là nét son truyền thống quý báu của giáo xứ. Ban xã hội giáo xứ dưới sự chỉ đạo của các Linh mục quản xứ từ bảy năm nay, Năm nào cũng tổ chức quy mô từ 3 đến 4 lần tặng quà cho người nghèo khổ không phân biệt tôn giáo, thành phần xã hội.Vào các dịp lễ như Giáng Sinh, Quan thầy giáo xứ, lễ kính hai Thánh Phê rô và Phao lô.

Mỗi lần phát quà cho cả hai nơi (Nha Trang và Phước Ðồng). Trung bình lên tới 150-165 phần quà gồm có gạo, nước mắm, bánh kẹo, mì gói, quần áo cũ..

* Nguồn : Trang WEB Giáo Phận Nha Trang

Lịch Thánh lễ Thứ 7:
17:00
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:00, 07:00, 19:00
NT-PhuocHoa.jpg cách đây 6 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
NT-PhuocHai.jpg
30 Trương Định, Phước Hoà, Nha Trang 0.6 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT BacThanh.jpg
38 Lê Thánh Tôn, phường Tân Lập, Nha Trang, Khánh Hòa 1.39 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-QuanTran.jpg
53 đường Hùng Vương, Nha Trang 1.68 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-HoaThuan.jpg
49 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nha Trang 2.57 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-VinhPhuoc.jpg
Vĩnh Phước, Nha Trang – Khánh Hoà. 2.84 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-KhietTam.jpg
17/41 Hoàng Diệu, Nha Trang, Khánh Hòa 2.99 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-ChoMoi.jpg
Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc, Nha Trang 3.29 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-ThanhGia.jpg
10 Võ Thị Sáu, Nha Trang, Khánh Hòa 3.76 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-PhuSa.jpg
Xuân Ngọc, Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hoà. 4.07 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT CauKe.jpg
tổ 14 khu B thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, Thành Phố Nha Trang 4.14 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-ThanhHai.jpg
Nhà thờ Giáo Xứ Thanh Hải 33-35 Bắc Sơn Nha Trang 4.98 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-BaLang.jpg
Khóm Ba Làng - Vĩnh hải - Nha Trang 5.52 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT- BinhCang.jpg
Vĩnh Trung, Nha Trang, Khánh Hòa 5.99 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ gx Đại Điền.jpg
Diên Phú - Diên Khánh - Khánh Hòa 8.44 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 74 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account