NT-PhuocHai.jpg
30 Trương Định, Phước Hoà, Nha Trang
Ngô Gia Tự Thành phố Nha Trang Khánh Hòa 650000 VN
058-351-4617058-351-4617
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Đức Mẹ hồn xác lên trời
Số Giáo Dân: 2,114 Giáo Dân
Năm thành lập: 1958
Linh Mục Chánh Xứ: Linh mục Giuse Nguyễn Bình An
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 17:30
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:00, 07:30, 17:00
ID: 1355 - Số lượt xem: 5531

Người khởi tạo: Vĩnh Phan
Số Giáo Dân:
2,114 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1958
Linh Mục Chánh Xứ:
Linh mục Giuse Nguyễn Bình An

Lược sử Giáo xứ Phước Hải

  1. Vị trí địa lý

Với diện tích 75.000 m2, Giáo xứ Phước Hải nằm trong ba phường: Tân Lập, Phước Hoà và Phước Tiến.

Phía Đông giáp đường Trịnh Phong (các địa chỉ nhà có số chẵn) – giáo xứ Bắc Thành, phía tây giáp đường Trần Nhật Duật (các địa chỉ nhà có số lẻ) giáo xứ Giuse, phía Bắc giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai (các địa chỉ nhà có số chẵn) giáo xứ Phuớc Hoà và phía nam giáp đường Phước Hải – giáo xứ Chính toà.

  1. Hình thành và phát triển.

Công cuộc di cư 1954 đưa một số dân công giáo lớn đến Nha Trang. Họ là những giáo dân thuộc các địa phận miền bắc như Hà nội, Hải pḥng, Hải Dương, Sơn Tây, Việt Tŕ, Thái B́nh, Bắc Ninh, Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hoá. Với những mái lá đơn sơ được dựng lên vội vàng dọc các đường Lê Thánh Tôn, Hàm nghi, họ đă góp công góp của để dựng lên nguyện đường Bắc Thành. Tuy nhiên, do nhu cầu mục vụ ngày càng tăng, hơn nữa với hai lần hoả hoạn khiến nhiều nhà cửa bị tàn phá, Tổng uỷ di cư quyết định cho thành lập một khu định cư lấy tên là Phước Hải. Lúc ấy chỉ độ 100 gia đ́nh với hơn 500 người lớn nhỏ.

Với hoài băo được thoả măn đời sống siêu nhiên, Những người dân mới băn khoăn lo lắng về việc xây cất một nguyện đường để tụ họp cầu nguyện, dâng lễ và dạy giáo lư cho con em. Tin mừng được loan đi khi Đức Giám mục đương thời là Đức Cha Marcel Piquet cho t́m một số đại diện để gặp Ngài để đáp ứng hoài băo của giáo dân là Ngài cho xây cất một Thánh Đường và cử về đây một linh mục coi sóc xứ Đạo.

Một tuần sau đó, do sự can thiệp của Toà Giám Mục, Chính quyền địa phương đă cấp cho xứ Phước Hải một mảng đất toạ lạc cuối đường Nguyễn Hoàng (nay chính là Ngô Gia tự) gần 1000m2 để xây cất Thánh Đường. Cùng với việc ổn định đời sống, dựng nhà dựng cửa, giáo dân Phước Hải lại dốc toàn lực, góp công góp của góp thời giờ ngày đêm tiến hành xây Nhà thờ

Khu đất lúc bấy giờ là một chỗ trũng sâu khoảng 2m so với mặt đường. trong thời gian 20 ngày đêm công tác đổ nền đă hoàn thành cao hơn mặt lộ.

Ngày 28.8.1958 Đức Giám Mục điạ phận đến làm Lễ đặt viên đá đầu tiên một cách trọng thể với sự tham gia của quư Linh mục, Tu sĩ, đại diện chính quyền, và toàn thể giáo dân Phước Hải cũng như các giáo xứ lân cận.

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải có nét giống Nhà nguyện Tiểu Chủng Viện Sao Biển. Thật vậy, công tŕnh được thực hiện trọn vẹn phải kể đến công sức của Cha Lê Công Khuơng. Ngài đă lo liệu để Nhà thờ được hoàn thành trong một thời gian kỷ lục là 9 tháng. Nét kiến trúc không tân kỳ nhưng khá vững chắc và khang trang với chiều rộng 12m, chiều dài 24m, b́nh dị toạ lạc giữa cḥm xóm như muốn ôm ấp những con dân ngoan nguỳ, hiền lành thời ấy, vị trí và nét kiến trúc ảnh hưởng không ít đến sự dung dị và đời sống mến Chúa yêu người của người dân giáo xứ.

Ngày 5.6.1960, Nhân lễ Hiện Xuống, xứ Phước hải hân hoan đón nhận vị Chủ Chăn địa phận đến làm phép Thánh đường và cử hành thánh lễ đầu tiên với niềm hân hoan phấn khởi dạt dào.

Ngày 28.6.1960 Giáo xứ Phước Hải được chính thức công nhận trong hệ thống tổ chức địa phận và đước phận định ranh giới rơ rệt.

Các linh mục quản xứ và phó xứ từ ngày thành lập đến nay:

Lm Khổng Tiên Giác (2 tháng)
Lm Giuse Mai xuân Quư (gần 2 năm)
Lm Phêrô Vơ viết Hiền kể từ ngày 30.6.1963 đến 14.3.1983.
Lm Phêrô Lê Văn Ninh giúp Cha Phêrô Vơ Viết Hiền kể từ sau ngày 30.04.1974 đến ngày 14.3.1983 sau đó làm quản xứ đến 5.6.1989.

Hiện nay là Lm Giuse Nguyễn Thế Thoại, cộng tác với Ngài có :
Lm phó Inhatio Hồ Thông (một năm)
Lm phó Tađêô Nguyễn Đ́nh Phúc

Hoa quả ơn gọi :

Có thể nói rằng giáo xứ Phước Hải là nơi ươm mầm ơn gọi, khi cây lớn lên lại đem trồng đi nơi khác.

Quả thật, một linh mục đầu tiên sinh ra và lớn lên từ giáo xứ là Cha Dom Mai Xuân Vĩnh, nhưng các linh mục phát xuất từ mảnh đất này có thể kể như:

– Linh mục Phanxicô Trần Văn Láng
– Linh mục Giuse Đặng Xuân Hương
– Linh mục Phaolô Đặng Ngọc Duy
– Linh mục Gioan Baotixita Ngô Đ́nh Tiến
– Linh mục Đa Minh Mai Xuân Vĩnh
– Linh mục Phêrô Trần Huy Hoàng
– Linh mục Phaolô Nguyễn Luật Khoa

Các Tu sĩ của giáo xứ c̣n có các Nữ tu thuộc các ḍng: Khiết Tâm, Đức Bà Truyền Giáo, Mến Thánh Giá, Carmel tông đồ, Tiểu muội…và các chủng sinh đang theo học tại Đại Chủng Viện Sao Biển, cũng như các Đại học.

Sinh hoạt giáo xứ

  1. Các lớp Giáo lý

Việc dạy và học giáo lư là mối ưu tư của các vị mục tử, v́ không chỉ dạy cho con em giáo xứ biết thêm biết nhiều về Thánh kinh và các giáo huấn của Giáo hội để các em giữ đạo và sống đạo mà c̣n là một nét sinh hoạt đạo đức sống động của giáo xứ. Cho nên việc dạy giáo lư trong giáo xứ là một sinh hoạt tôn giáo b́nh thường được tổ chức quanh năm với các lớp theo từng lứa tuổi.

Giáo xứ có một ban giảng viên lư dưới sự chỉ đạo của Ban Huấn giáo, mỗi tuần vào tối thứ hai các anh chị em giảng viên gặp gỡ nhau. Cha xứ trực tiếp lên lớp bài giáo lư cho tuần tới, chú giải các bài đọc Chúa Nhật, bàn hỏi các công việc, giải đáp thắc mắc…

Cuối khoá, với nội dung trong năm đă học, chương tŕnh được kết thúc bằng một buổi diễn hoạt cảnh thường được tổ chức vào sau mồng ba tết, cốt để các em tập luyện với nhau mà tránh đi những tṛ chơi vô bổ ngày tết, tạo một truyền thống tốt đẹp, tạo cơ hội để đào tạo phát hiện tài năng trẻ, với mục đích lập một nhóm diễn viên công giáo mai sau.

Tuy nhiên mỗi kỳ hè đều có thêm các lớp chuẩn bị xưng tội rước lễ lần đầu và các lớp thêm sức.

Lớp giáo lư dự ṭng thuờng được hoạt động song song các lớp giáo lư hôn nhân. Ngày nay việc học giáo lư để theo đạo không chỉ v́ lấy chồng lấy vợ mà c̣n rất nhiều người tự nguyện theo, Tuy giáo xứ mối năm chỉ khoảng 1-2 người theo đạo, c̣n học đạo th́ nhiều người tỏ ra thiện chí, cũng có anh chị em học để biết.

Các lớp Giáo lư hôn nhân được tổ chức mỗi năm hai lần, các học viên không chỉ là những đôi sắp lập gia đ́nh mà c̣n là các bạn trẻ thanh niên thiếu nữ trong và ngoài giáo xứ, Việc chiêu sinh do Ủy viên truyền giáo phụ trách. Linh mục quản trực tiếp lên lớp về những vấn đề liên quan đến bí tích và giáo luật, trợ giúp Ngài c̣n có các thầy cô đă nghỉ hưu các anh chị em cựu tu sĩ và một số chuyên viên y tế lên lớp. Sau thời gian 6 tháng các học viên được cấp chứng chỉ đủ hiểu biết sơ đẳng cho ơn gọi gia đ́nh của ḿnh.

  1. Các hoạt động có ảnh hưởng

Ngoài việc tổ chức đọc kinh liên gia mỗi tối, những việc đạo đức có ảnh hưởng đến đời sống giáo dân cũng như lương dân như sau:

  1. Hội Tông đồ cầu nguyện

Hội cầu nguyện xuất phát từ nỗi niềm của các cụ ông cụ bà: ở nhà buồn chán, con cháu đi làm xem ti vi cũng chán, không làm ǵ cả. Với gợi ư của Linh mục quản xứ, họ rảnh việc là đến giáo xứ chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho Giáo phận, cho giáo xứ, cho ơn gọi cho gia đ́nh…và thế là từ 5 năm qua hội cầu nguyện đă phát triển được một lực lượng các ông các cụ các bà thường xuyên đến giáo xứ sáng chiều, cầu nguyện, trông coi, quét nhà thờ…

  1. Hội Tôbia

Hội Tôbia là đội tẩm liệm của giáo xứ được thành lập cách đây 8 năm. Với tinh thần vô vị lợi và gia nhập thiện nguyện, hội Tobia không chỉ có mặt khi một người trong giáo xứ qua đời, mà khi nghe tin một người bênh hoạn hấp hối họ đến để giúp cho người bệnh dọn ḿnh chết lành bằng kinh hạt là lời nguyên.

Khi có người qua đời, Hội sát cánh với tang gia lo liệu thuê mướn xe, đào huyệt với mục tiêu duy nhất là tiết kiệm chi phí, chống ăn nhậu, chống tiệc tùng. Với tinh thần đó, hội đă tạo được một ảnh hưởng sâu rộng trong mọi tầng lớp dân chúng, bởi thế không chỉ trong giáo xứ mà rất nhiều các ông già bà lăo lương dân, các cụ cán bộ về hưu “đăng kư được phục vụ” khi lâm chung.

  1. Một hình thức thiện nguyện khác

Gần một vài năm nay, một số anh chị em liên giáo xứ “hay chơi chung với nhau” họ là những người giảng viên giáo lư, là giáo viên, là công nhân… có điều kiện kinh tế, tự lập ra một nhóm sinh hoạt âm thầm mà họ gọi là “mục vụ hè phố”. Với nhiệm vụ muốn giúp Cha xứ nơi ngóc ngách mục vụ. Họ có thể đảm đương tất cả các công việc nếu một cha xứ nào cần, ví dụ như dạy phụ đạo, dạy tân ṭng, dạy giáo lư hôn nhân (đối với những cặp mà không thể đến giờ lớp chung được). Đây là một h́nh thức mới chưa thể thấy được một sớm một chiều các hiệu quả, nhưng dầu sao chăng nữa, đây cũng là một h́nh thức đáng lưu ư được quan tâm và nhân rộng cho hoạt động truyền giáo hiện nay

Hướng tương lai

Ước mơ của giáo dân là có được một Thánh đường mang bản sắc dân tộc Đông phương, để hoà nhập với dân tộc Việt Nam, thích nghi văn hoá, hội nhập vào cuộc sống và tâm t́nh mỗi người dân, cũng là nét văn hoá trang điểm cho Giáo phận và thành phố Nha Trang. Ước mơ này hiện đang biến thành sự thực…

 

 

Lịch Thánh lễ Thứ 7:
17:30
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:00, 07:30, 17:00
NT-PhuocHai.jpg cách đây 6 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
NT-PhuocHoa.jpg
80. Lê Hồng Phong, Nha trang 0.6 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT BacThanh.jpg
38 Lê Thánh Tôn, phường Tân Lập, Nha Trang, Khánh Hòa 0.86 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-QuanTran.jpg
53 đường Hùng Vương, Nha Trang 1.14 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-HoaThuan.jpg
49 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nha Trang 2.21 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-VinhPhuoc.jpg
Vĩnh Phước, Nha Trang – Khánh Hoà. 2.56 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-KhietTam.jpg
17/41 Hoàng Diệu, Nha Trang, Khánh Hòa 2.68 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-ChoMoi.jpg
Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc, Nha Trang 3.45 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-ThanhGia.jpg
10 Võ Thị Sáu, Nha Trang, Khánh Hòa 3.54 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-PhuSa.jpg
Xuân Ngọc, Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hoà. 4.09 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT CauKe.jpg
tổ 14 khu B thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, Thành Phố Nha Trang 4.65 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-ThanhHai.jpg
Nhà thờ Giáo Xứ Thanh Hải 33-35 Bắc Sơn Nha Trang 4.67 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-BaLang.jpg
Khóm Ba Làng - Vĩnh hải - Nha Trang 5.21 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT- BinhCang.jpg
Vĩnh Trung, Nha Trang, Khánh Hòa 6.48 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ gx Đại Điền.jpg
Diên Phú - Diên Khánh - Khánh Hòa 8.93 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 74 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account