Nhà thờ Giáo xứ Hòa Nghĩa.jpg
44 Hoàng Văn Thụ - TT.Cam Đức - Cam Lâm - Khánh Hòa
Hoàng Văn Thụ Khánh Hòa VN
058-385-9662058-385-9662
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Thánh Gia Thất
Số Giáo Dân: 5,000 Giáo Dân
Năm thành lập: 1966
Linh Mục Chánh Xứ: Linh Mục Phêrô Nguyễn Thời Bá
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:00, 07:00, 18:00
ID: 1410 - Số lượt xem: 6700

Người khởi tạo: Vĩnh Phan
Số Giáo Dân:
5,000 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1966
Linh Mục Chánh Xứ:
Linh Mục Phêrô Nguyễn Thời Bá

Lược sử Giáo xứ Hòa Nghĩa

I. NGUỒN GỐC TÊN GỌI và VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Từ năm 1963, tình hình Miền Nam Việt Nam chiến tranh ngày càng ác liệt, nhiều giáo dân ở các Địa sở Phú Vang, Kỳ Tân, Châu E, Bàu Gốc … tỉnh Quảng Nghĩa phải đi lánh nạn, đời sống thật bấp bênh, gian khổ! Cha Giuse Võ Ngọc Nhã đã dìu dắt 72 gia đình gồm khoảng 300 người từ giã quê cha đất tổ, vượt biển vào tạm cư ở thôn Bãi Giếng, Suối Hòa, Cam Ranh vào ngày 22 tháng 8 năm 1966. Giáo xứ được đặt tên là Hòa Nghĩa có nghĩa là dân Quảng Nghĩa định cư tại Khánh Hòa và chọn Thánh Gia Thất làm Bổn mạng.

Giáo xứ Hòa Nghĩa nằm dọc theo tuyến quốc lộ 1A, cách thành phố Nha Trang khoảng 40 km về hướng Nam. Phía đông giáp giáo xứ Hòa Bình, phía tây giáp giáo xứ Vĩnh Thái, phía nam giáp giáo xứ Hòa Do, phía bắc giáp giáo xứ Hòa Yên.

Địa chỉ: 44. Hoàng Văn Thụ – Thôn Nghĩa Bắc – Thị Trấn Cam Đức – Cam Lâm – Khánh Hòa.

Điện thoại: 058. 3859662

II. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

A. Giai đoạn hình thành:

Khi đến định cư, Cha Giuse Võ Ngọc Nhã đã quy hoạch đất của Giáo xứ, chia thành từng khu vực: Nhà thờ – trường học, gia cư, chợ, khu canh tác, nghĩa trang … Khu gia cư có nhiều đường dọc ngang như bàn cờ rất thuận tiện cho việc đi lại. Riêng khu trung tâm Giáo xứ rộng: 20.000 m2 xây nhà thờ, nhà xứ, trường học và vườn cây làm nơi sinh hoạt …

. Giáo xứ được chia thành 10 Giáo khu, phân lô chia đất cho giáo dân canh tác lâu dài, dành 40.000 m2 làm Nghĩa địa Giáo xứ. Khu chợ cũng được chia cho nhiều hộ buôn bán.

Năm 1967, nhà thờ mái tôn, tường gạch rộng 900 m2 được xây dựng. Để thánh hóa giáo dân giúp sống chứng nhân Tin Mừng, Cha Giuse Võ Ngọc Nhã đã lập nên nhiều đoàn thể như: Hùng Tâm Dũng Chí, Ca đoàn, Legio Mariae, Liên Minh Thánh Tâm, Các Bà Mẹ Công Giáo, Công Lý Hòa Bình, Cursillo, Focolare, Thanh Lao Công, Hướng Đạo Công Giáo .

Để phát triển dân trí, năm 1968, Cha cựu quản xứ đã xây cất một trường trung – tiểu học tư thục hai tầng lầu bề thế, khang trang mang tên Nghĩa Yên. Nhờ đó, con em trong và ngoài xứ có nơi học hành.

B. Giai đoạn củng cố duy trì 1975 – 1985:

Sau biến cố 1975, Cha cựu quản xứ phải từ biệt Giáo xứ. Giữa cảnh loạn lạc, lòng người hoang mang, đoàn chiên lại vắng chủ! Giáo dân nhiều nơi như Bình định, Phú yên lánh nạn tựu về, dân số từ 4000 tăng lên khoảng 7000 người. Nhìn thấy nhu cầu của đoàn con, Đức Cha FX. Nguyễn văn Thuận đã cử Cha JB. Ngô Đình San mới thụ phong về làm Cha Quản xứ Hòa Nghĩa.

Các sinh hoạt dù bị giới hạn nhưng được củng cố duy trì và đi dần vào nề nếp. Thánh lễ sáng chiều, riêng Chúa nhật rất đông giáo dân tham dự nghiêm trang, tích cực. Hội Đồng Giáo Xứ dù ít người vẫn nhiệt tình cộng tác với Cha sở.

Giáo xứ rất chú trọng công tác huấn luyện đức tin. Các lớp giáo lý dành cho Thanh niên, Thiếu nhi và cả Ấu nhi được duy trì và phát triển.

C. Giai đoạn phát triển từ 1985 đến nay.

Năm 1987 tu sửa nhà thờ để phục vụ cho giáo dân ngày càng đông. Năm 1990 thành lập Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nha Trang. Năm 1991, thành lập Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Huế. Từ năm 1994 về sau, Giáo xứ liên tục mở rộng, tu sửa, xây bờ tràn, làm mương thoát nước nhiều con đường. Đào giếng công cộng, tu sửa Hội trường, các phòng học giáo lý, sân nhà thờ, đại tu Nhà Nguyện Hòa Nam. Ngày 20.02.2002, Giáo xứ khởi công xây nhà thờ mới. Ngày 30.12.2003, ĐGM. Giáo phận khánh thành và cung hiến nhà thờ Thánh Gia Hòa Nghĩa.

D. Các Linh Mục Phụ Trách

Cha Giuse Võ ngọc Nhã (Quản xứ từ 1966-1975).
Cha J.Baotixita Ngô đình San (Quản xứ từ 1975-2006).
Cha Phêrô Nguyễn thời Bá (Quản xứ từ 12-10-2006….).

Với sự giúp đỡ của các cha phó xứ:

Cha Phêrô Mai Tính.
Cha F.Xavie Trần quang Láng.
Cha J.Baot Lê ngọc Dũng.
Cha J.Baot Nguyễn trung Hiếu.
Cha Phêrô Nguyễn Đại.
Cha Giuse Nguyễn Thành Khải
Phêrô Ngô Ngọc Lắm
Cha Micae Lê Nguyễn Hoài Vũ

E. Sinh hoạt của giáo xứ:

Có hai cộng đoàn Mến Thánh Giá: MTG Nha Trang và MTG Thừa Sai Huế đang phục vụ.

Hội đồng giáo xứ: Ban thường vụ, các vị trưởng của 10 giáo họ và các ủy viên gồm 19 thành viên.

Các ban nghành đoàn thể:

Giáo xứ luôn duy trì các lớp học giáo lý từ Đồng cỏ non đến Vào đời. Có 39 giáo lý viên phụ trách 37 lớp gồm 1225 học sinh.

Trong Giáo xứ, ngoài Ban Giáo lý còn có nhiều Hội đoàn và Ban ngành hoạt động nhịp nhàng dưới sự điều hành của Cha sở và Hội Đồng Giáo xứ như: Ca đoàn Cecilia, Ca đoàn Thiếu nhi, Ca đoàn Ấu nhi, Con Cái Đức Mẹ, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Nhóm đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót, 2 Nhóm dự tu nam nữ, Các bà Mẹ Công giáo, Legio Mariae Senior và Junior, Huynh Đoàn Phan Sinh Tại Thế – Thiếu nhi Phan Sinh – Giới trẻ Phan Sinh và các Ban Âm thanh – Ánh sáng, Trang trí và Ban Trật tự. Các đoàn thể đa số là Giới trẻ và có tính kế thừa.

Về số giáo dân: Theo thống kê năm 2012, Giáo xứ Hòa Nghĩa có 10 Giáo họ gồm 1287 gia đình, tổng cộng có 5.680 giáo dân. Về học lực có khoảng 1300 em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3, hàng trăm em Tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học, nhiều em đã có vị trí vững vàng trong xã hội: như kỷ sư, kiến trúc sư, luật sư, bác sĩ, Đặc biệt Giáo xứ đã dâng lên Thiên Chúa 67 hoa trái tốt tươi trong ơn gọi Linh mục, Tu sĩ nam nữ, quý Thầy Đại chủng viện, đang phục vụ nhiều nơi trong nước và cả nước ngoài.

Về sinh hoạt xã hội: Giáo xứ tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội diễn ra trong địa bàn Giáo xứ: đóng góp công sức và tiền để tu sửa đường xá; xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo, neo đơn; phát quà (gạo, tiền …) hàng tháng cho các hộ nghèo …

Về đời sống kinh tế: Phần lớn giáo dân sống bằng nghề nông, canh tác chủ yếu: khoai mì, xoài, mía …; một số giáo dân làm nghề thợ mộc, thợ hồ và số ít giáo dân còn lại sống nghề buôn bán, dịch vụ nhỏ lẻ tại chợ hoặc tại nhà.

Giáo xứ Hòa Nghĩa được qui tụ từ nhiều dân địa phương khác nhau; hơn nữa, điều kiện môi trường xã hội, kinh tế, văn hóa, tôn giáo … để hình thành và phát triển Giáo xứ không mấy thuận lợi; nhưng với ơn Chúa ban và cùng với sự nổ lực đồng tâm hiệp nhất của mọi thành phần trong Giáo xứ, tất cả bà con giáo dân giáo xứ Hòa Nghĩa đã vượt qua mọi ngăn cách, rào cản cục bộ địa phương cũng như những điều kiện khó khăn đó, để cùng nhau giữ vững niềm tin, cùng nhau sống đức tin và cùng nhau vung đắp xây dựng Giáo xứ ngày một thăng tiến và vững mạnh. Với những thành quả đạt được của giáo xứ Hòa Nghĩa hôm nay, chính là nội lực và là đà tiến triển niềm tin của thế hệ hôm nay và tương lai, nhất là sống và thực hiện sứ mạng truyền giáo trong và ngoài địa bàn Giáo xứ.

< Nguồn : Website GP Nha Trang >

Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:00, 07:00, 18:00
Nhà thờ Giáo xứ Hòa Nghĩa.jpg cách đây 6 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Nhà thờ Giáo xứ Hòa Yên.jpg
TT.Cam Đức - Cam Lâm - Khánh Hòa 0.59 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Vĩnh Thái.jpg
Lập Định - Suối Môn, Cam Hiệp Nam, Cam Lâm, Khánh Hòa, Việt Nam 4.95 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Bắc Vĩnh.jpg
Cam Hải Tây - Cam Lâm - Khánh Hòa 5.6 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Tân Bình.jpg
Thôn Văn Tứ Đông - Xã Cam Hoà - Huyện Cam Lâm - Tỉnh Khánh Hoà 6.2 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Vĩnh An.jpg
Cam Hiệp Nam - Cam Lâm - Khánh Hòa 6.25 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Hòa Tân.jpg
Cửu Lợi, Cam Hòa, Cam Lâm, Khánh Hòa 6.42 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Vĩnh Bình.JPG
Cam An Bắc, Cam Ranh, Khánh Hoà 6.85 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Vinh Trang.jpg
Nguyễn Công Trứ - Vĩnh Nam, Cam An Nam - Cam Lâm - Khánh Hòa 7.79 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Suối Hòa.jpg
thôn Lập Định, xã Cam Hòa, Cam Lâm, Khánh Hòa 8.29 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Ba Ngòi.jpg
Tp Cam Linh, Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam 16.29 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-ThanhGia.jpg
10 Võ Thị Sáu, Nha Trang, Khánh Hòa 18.12 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-KhietTam.jpg
17/41 Hoàng Diệu, Nha Trang, Khánh Hòa 19.07 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Đồng Hộ.jpg
Ấp Xuân Phú, Xã Suối Tiên, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa 19.83 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-QuanTran.jpg
53 đường Hùng Vương, Nha Trang 20.69 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT-PhuocHoa.jpg
80. Lê Hồng Phong, Nha trang 20.72 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 74 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account