Giáo xứ Bùi Ngọa.jpg
Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An
Unnamed Road Nghệ An VN
03838210740383821074
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Số Giáo Dân: 3,557 Giáo Dân
Năm thành lập: 1924
Linh Mục Chánh Xứ: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng
ID: 463 - Số lượt xem: 6413

Người khởi tạo: Nguyễn Đảm
Số Giáo Dân:
3,557 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1924
Linh Mục Chánh Xứ:
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng

Lược sử Giáo xứ Bùi Ngọa

Giáo xứ Bùi Ngọa dược nâng lên hàng giáo xứ vào năm 1908 sau khi tách ra từ giáo xứ chính tòa Xã Đoài, giáo xứ Bùi Ngõa gồm bốn giáo họ: Bùi Ngõa (Xã Đông), Thanh Phong (Xóm Vạn), Kẻ Tùng và Ngã Ba, và đã dùng căn nhà thờ nhỏ của giáo họ Bùi Ngõa với cột gỗ, tường vôi đất và lợp ngói làm nơi sinh hoạt chung. Với thời gian, nhà thờ xuống cấp, dân số gia tăng, nhưng do hoàn cảnh khó khăn chung của cả đất nước, nhất là vùng thôn quê xứ Nghệ, nên mấy chục năm nay họ đành chấp nhận như vậy.

Điều tất yếu là vật chất thì có giới hạn. Do vậy, trong những năm gần đây, ngôi nhà thờ không còn đảm bảo cho người tín hữu đến đây làm việc phụng thờ Chúa, nhất là những lúc mưa bão, giá lạnh. Vì thế, vào năm 2004, cha quản xứ Giuse Nguyễn Tiến Lợi đã tiến hành xin phép chính quyền và Đức giám mục giáo phận để làm ngôi nhà thờ mới.

Thực ra, do nhà thờ quá xuống cấp nên vị chủ chăn và đoàn chiên trong giáo xứ mới liều tiến hành việc tái thiết, chứ kinh phí trong tay lúc đó chưa có bao nhiêu. Tuy nhiên, điều mà vị linh mục quản xứ và mọi người tín hữu xứ Bùi Ngõa luôn xác tín và nhắc nhở nhau rằng: “Chính Chúa sẽ xây nhà cho chúng ta!”.

Và quả thực, việc Chúa làm kỳ lạ biết bao. Nhờ ơn Chúa giúp, nhờ sự hảo tâm của những vị ân nhân gần xa, trong và ngoài nước, trong một thời gian ngắn, giáo xứ đã có được số kinh phí nhất định, và ngày 12.02.2005 công trình xây dựng được bắt đầu

.

Công việc đang dở dang, thì cha Giuse qua đời. Tưởng chừng sự ra đi của cha già Lợi sẽ để lại cho giáo xứ nhiều khó khăn. Nhưng mọi người lại nhắc bảo nhau niềm tin tưởng: “Chính Chúa sẽ xây nhà cho chúng ta!”. Và đúng vậy, một lần nữa Chúa lại không để ai tin tưởng vào Người phải thất vọng. Ngay sau đó, cha Fx. Lê Viết Hùng, Đặc trách Tu sinh của giáo phận, được Đức cha bổ nhiệm phụ trách thêm giáo xứ Bùi Ngõa.

Cha Fx. Hùng, một linh mục giản dị, khắc khổ với chính mình, nhưng luôn quan tâm lo lắng đến những người, những việc mà mình có trách nhiệm. Vì vậy, cha tiếp tục gõ cửa các ân nhân đó đây, cũng như thúc dục, khích lệ mọi người đoàn kết, hăng say góp công góp sức, và nhờ vậy, một giáo xứ có tiếng là khó khăn ở vùng đất Hưng Trung, Hưng Nguyên nay đã có được một ngôi nhà thờ khá khang trang, với chiều dài 53 m, rộng 21 m và tháp đôi cao 40 m.

Trước thành quả lớn lao đó của 3557 tín hữu trong giáo xứ và của các vị ân nhân khắp nơi, đúng như bảng kỷ niệm trước nhà thờ ghi khắc, vào lúc 08h00’ ngày 10.01.2008, Đức cha Phaolô Maria đã đến cắt băng khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường cho Thiên Chúa. Hiệp thông trong thánh lễ tạ ơn và chia sẻ niềm vui với giáo xứ Bùi Ngõa còn có 35 linh mục, các tu sĩ nam nữ, các cấp chính quyền địa phương, một số ân nhân trong và ngoài nước, các vị khách, các tín hữu gốc Bùi Ngõa ở miền Nam và khoảng 3500 tín hữu trong giáo xứ.

Nhìn thấy ngôi nhà thờ mới, vị Cha chung của giáo phận hết sức phấn khởi, và có lẽ ngài đã nghĩ đến cái lẽ khá tất yếu ở đời “an cư rồi mới lạc nghiệp”, nên bên cạnh những lời nhắn nhủ phải ý thức về chức năng của ngôi nhà thờ và sống cho xứng đáng với lao sức của mình cũng như công ơn của những người khác, cuối thánh lễ ngài còn nói: “Bùi Ngõa nay không còn là Bùi “Ngọa” (1) xưa nữa. Bùi Ngõa đã chỗi dậy, và không những chỗi dạy dậy mà Bùi Ngõa còn bước đi”.

Chắc chắn, cùng với những điều ngầm ý khích lệ và cầu chúc trên đây của Đức cha, mọi người đến tham dự thánh lễ hôm nay cũng mong muốn cho giáo xứ Bùi Ngõa được tiến tới. Và hơn ai hết, chính khát vọng trải rộng sự hiện hữu và đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, cũng như đã được yên ổn nơi sinh hoạt đời sống đức tin, mỗi tín hữu của giáo xứ Bùi Ngõa sẽ phấn đấu để vươn lên trong mọi lãnh vực tốt lành, và đến lúc đó, họ không chỉ bước đi, mà còn bước đi với những bước dài để đến tận cùng trái đất, chia sẻ niềm vui và hồng phúc mà mình đã lãnh nhận được từ Thiên Chúa cho những người khác.

Nguồn: Sưu tầm

Giáo xứ Bùi Ngọa.jpg cách đây 6 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
chủng viện 2.jpg
Đại Chủng viện Vinh Thanh, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An 1.27 km
Nhà Thờ là: Chủng Viện
Nhà thờ Chính Tòa Xã Đoài.jpg
Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam 2.58 km
Nhà Thờ là: Nhà Thờ Chính Tòa
Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Yên.jpg
xã Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam 3.61 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
giáo xứ Bố Sơn.jpg
Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An 4.95 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Đền Thánh Antôn - trại Gáo.jpg
Xóm 12, xã Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam 5.6 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
Giáo Xứ Lập Thạch.jpg
xóm 8, Nghi Thạch, Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam 11.32 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
C6B3B1E8-BD6A-4F3A-B784-29ADF4316095.jpeg
Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An, Việt Nam 12.43 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Lưu Mỹ.jpg
Trù Sơn, Đô Lương. Nghệ An, Việt Nam 17.58 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ xứ Kẻ Dừa.jpg
Thọ Thành, Yên Thành, Nghệ An, Việt Nam 29.09 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nha-tho-giao-xu-yen-ly-2-e1541134925799.jpg
Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An, Việt Nam 32.59 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
yen lu.jpg
xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An 37.93 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo xứ Thuận Nghĩa.JPG
Quỳnh Lâm, Thuận Nghĩa, tt. Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An 39.29 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
logo1.jpg
Giáo xứ Hội Nguyên, Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu, Nghệ An, Việt Nam 39.46 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Cự Tân.jpg
Thanh Dạ Quỳnh Lưu Nghệ An Việt Nam 43.11 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Quan Lãng
xã Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An 63.58 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 15 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account