Nhà thờ Giáo Xứ Bình Xuyên 1.jpg
68 Dương Bá Trạc, phường 2, Quận 8, Hồ Chí Minh
60 Dương Bá Trạc Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh VN
08385159390838515939
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm
Số Giáo Dân: 2,500 Giáo Dân
Năm thành lập: 1964
Linh Mục Chánh Xứ: Linh mục Phêrô Phạm Văn Long
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:00, 07:00, 17:00
ID: 594 - Số lượt xem: 4850

Người khởi tạo: Tìm Ngài
Số Giáo Dân:
2,500 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1964
Linh Mục Chánh Xứ:
Linh mục Phêrô Phạm Văn Long

Lịch sử Giáo xứ Bình Xuyên

Thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn

Giáo xứ Bình Xuyên được thành lập năm 1964 do Đức Giám mục FX. Trần Thanh Khâm và ngài đã giao cho linh mục Giuse Trần Đức Hạnh làm chánh xứ tiên khởi từ năm 1964 đến năm 1997. Một giai đoạn đầy khó khăn cho cha cố Giuse Trần Đức Hạnh, vì từ ngày thành lập giáo xứ Bình Xuyên (một vùng sình lầy, một hố rác đầy hôi hám), nhất là sau năm 1975, cha cố Giuse đã rất cố gắng để bảo vệ phần đất nhà thờ vì nhiều người lợi dụng hoàn cảnh mới để lấn chiếm. Trong hoàn cảnh khó khăn như thế, Chúa đã gởi cho cha một vị Trung tá bộ đội, được điều về làm Bí thư chi bộ P.2, Q.8. Ông đã giúp cha cố Giuse giữ được phần đất của nhà thờ Bình Xuyên.

Có lẽ chính vì thế, Chúa đã đoái thương ông và dẫn đưa ông về với đoàn chiên của Người. Hiện ông là một giáo dân tốt lành của giáo xứ Bình Xuyên. Xin tạ ơn Chúa.

Năm 1997, sau 33 năm đầy gian nan, thử thách, cha cố Giuse đã cao tuổi và được nghỉ hưu. Và giáo xứ lại có linh mục Giuse Maria Trần Chí Nguyện về làm chánh xứ. Việc đầu tiên, ngài bắt tay vào xây dựng Thánh đường thay cho ngôi nhà thờ lợp lá, vách ván đã tồn tại 33 năm.

Dù rất nhiều khó khăn, vất vả vì thiếu thốn mọi đường, nhưng ngài cũng đã hoàn thành sau 14 tháng đặt viên đá đầu tiên. Đây là nhà thờ thứ 3 ngài đã xây dựng trong hạt Bình An sau nhà thờ Mông Triệu và Hưng Phú. Vì thế, ngài có biệt hiệu là linh mục chuyên xây nhà thờ. Năm 1999, cha Giuse Maria được đổi đi và giáo xứ Bình Xuyên lại có linh mục Phêrô Nguyễn Hoàng Hai. Cha Phêrô về làm chánh xứ, ngài ổn lại các đoàn thể và ca đoàn, đem đến cho giáo xứ một nề nếp mới. Một điểm son phải kể đến là hằng năm có nhiều người trở lại đạo, có khi cả gia đình. Nhiều cặp vợ chồng trước đây không có điều kiện để lo hôn phối cho mình, nay có cơ hội thuận lợi nên nhiều người đã được gỡ rối. Đó là một thành công vì sự giảng dạy hằng ngày của ngài. Có nhiều người nói, vì sự giảng dạy của cha Phêrô mà tôi và gia đình trở nên tốt hơn, đạo đức hơn. Nay ngài phải ra đi vì tuổi cao, sức yếu, để lại cho cha xứ mới một giáo xứ khá ổn định, nề nếp. Chúc cha được mọi sự tốt lành trong tuổi nghỉ hưu, chúc cha tân chánh xứ thành công hơn trong nhiệm vụ mới.

…………………….

Nhìn lại 50 năm Thành lập 1964-2014 Giáo xứ Bình Xuyên

Năm 1960, với tinh thần truyền giáo hăng say, nhiệt thành của Đức Cha Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm (1902-1976) – Lúc bấy giờ Ngài đang là linh mục Chánh Xứ Giáo Xứ Chợ Quán (1953-1961). Cha Phanxicô đã mua một mảnh đất và dựng một Nhà Nguyện Bình Xuyên, tạo điều kiện cho giáo dân mới lập nghiệp tại đây đi Lễ ngày Chúa Nhật và các ngày Lễ Trọng được gần gũi, thân thiện. Một năm sau, có các soeur Hội Dòng Mến Thánh giá Chợ Quán đến giúp cộng đoàn này.

Ngày 25.7.1964 Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tổng giáo phận Sàigòn bổ nhiệm cha Giuse Đỗ Đức Hạnh về làm linh mục Chánh xứ tiên khởi. Bình Xuyên trở thành Giáo Xứ chính thức với Thánh hiệu Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội là Bổn mạng. Ngôi Nhà thờ nhỏ bé đầu tiên của Giáo xứ cũng được xây dựng vào năm này. Sau 32 năm phục vụ Giáo xứ, cha Cố Giuse đi nghỉ hưu vào tuổi 78, và được Chúa gọi về lúc 82 tuổi.

Ngày 15.9.1996 cha Giuse Maria Trần Chí Nguyện được bổ nhiệm về làm linh mục Chánh xứ. Vào thời điểm này, Nhà Thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng, bị ngập lụt sâu. Do đó, Cha Xứ Giuse Maria tiến hành xây dựng lại Nhà Thờ. Ngày 13.5.1997 Đức Cha Lu-y Phạm Văn Nẫm, giám mục phụ tá đặt viên đá đầu tiên, khởi công. Một năm sau, ngày 01.5.1998 Đức Cha Lu-y làm phép khánh thành Ngôi Thánh Đường mới. Sau 3 năm phục vụ Giáo xứ, cha Giuse Maria được chuyển đi nhiệm sở khác.

Ngày 30.01.1999 cha Phêrô Nguyễn Hoàng Hai được bổ nhiệm về làm linh mục Chánh xứ. Trong thời gian này, giáo xứ đã xây dựng thêm Nhà Giáo lý gồm 1 Hội trường và 3 phòng học nhỏ. Sau 11 năm phục vụ Giáo xứ, cha Phêrô Hai đi nghỉ hưu vào tuổi 76.

Ngày 22.7.2010 Đức Hồng Y Tổng Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giáo phận Sàigòn bổ nhiệm cha Phêrô Phạm Văn Long về làm linh mục Chánh xứ cho đến nay.

Như vậy, Giáo xứ Bình Xuyên đã hiện diện 50 năm, đã trải qua và được dẫn dắt bởi 6 triều đại Giáo Hoàng, 2 Tổng Giám mục, 2 Tổng Giám mục phó, 4 Giám mục phụ tá. Cùng đồng hành với hơn 2.000 Kitô hữu trong 7 Giáo Khu. Giáo xứ đã đón nhận và có được: – 4 Linh mục chánh xứ. – 47 Soeur Dòng Mến Thánh giá Chợ Quán. – 9 Nhiệm kỳ Hội Đồng mục vụ. – 5 Ca đoàn và các Hội đoàn, các Giới trong Gia đình Giáo xứ hợp nhất với nhau sống đức tin, làm chứng nhân tình yêu và loan báo Tin mừng của Chúa Kitô.

Ngày 9/12/2013 Giáo xứ Bình Xuyên long trọng mừng kính lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng Giáo xứ và cũng là ngày hân hoan khai mạc Năm Thánh, mở ra một tương lai mới với những bước đi mới

Trong ngày lịch sử trang trọng này, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm Giám mục phụ tá TGP Sài Gòn đã về thăm viếng mục vụ và chủ sự Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh, với sự có mặt Cha GB. Huỳnh Công Minh LM Tổng đại diện TGP, Lm Đaminh Ngô Quang Tuyên Trưởng ban Loan Báo Tin mửng TGP, Quý Cha, Quý Tu Sỹ Nam Nữ trong và ngoài Giáo phận. Quý khách mời và Cộng Đoàn Dân Chúa Giáo xứ Bình Xuyên

Kính mời Nghe toàn văn audio: http://tgpsaigon.net/audio/20131209/24143

Cuối Thánh lễ Đức Cha Phêrô đã ban huấn từ và phép lành toàn xá trên Cộng Đoàn, vâng một ngày thật trang trọng và hân hoan đã khép lại, ngày mai Giáo xứ Bình Xuyên hăng hái sống đức tin, làm chứng nhân tình yêu và loan báo Tin mừng của Chúa Kitô. Trong thời đại hôm nay

Sau đây toàn văn những văn kiện liên quan khai mạc Năm Thánh tại Giáo xứ Bình Xuyên

Hồng Y – Tổng Giám Mục
TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO
Prot. N. 266/13/I

TRỌNG KÍNH Đức Thánh Cha,

Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục Tổng Giáo phận Saigon, cùng với Phêrô Phạm Văn Long linh mục chánh xứ của giáo xứ “Bình Xuyên” thuộc tổng giáo phận, kính cẩn đệ trình: từ ngày 09 tháng Mười Hai sắp tới đến ngày 08 tháng Mười Hai 2014, cộng đoàn giáo xứ “Bình Xuyên” sẽ cử hành kỷ niệm năm mươi năm ngày chính thức thành lập.

Mục tiêu đáng mong đợi nhất của việc cử hành Năm Thánh này là làm tăng trưởng các nhân đức Tin Cậy Mến, những nhân đức được thể hiện qua đời sống phù hợp với Luật Tin Mừng. Mục tiêu này sẽ dễ dàng thực hiện hơn, nếu các tín hữu được hổ trợ nhờ Ơn Toàn Xá giúp họ xoá bỏ các hậu quả của tội vạ còn phải đền bù.

Vì thế Đức Hồng Y Thỉnh Nhân tin tưởng trình lên Đức Thánh Cha để xin đặc ân quý báu này cho cộng đoàn Giáo xứ.

Ngày 02 tháng Mười năm 2013

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, thừa đặc ủy của Đức Giáo Hoàng, vui lòng ban Ơn Toàn Xá cho các tín hữu thực lòng sám hối được hưởng nhờ nhà thờ “Bình Xuyên”, với những điều kiện thông lệ (nghĩa là Xưng Tội, Rước Lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), nếu họ sốt sắng tham dự các cử hành của Năm Thánh:

a.- Vào ngày long trọng khai mạc và kết thúc Năm Thánh.

b.- Vào 12 ngày đại lễ đã ấn định trong đơn thỉnh nguyện.

c.- Vào những ngày có cử hành nghi thức trọng thể tại đây, do Đức Hồng Y tổng giám mục hay một giám mục khác chủ sự.

d.- Vào những ngày cử hành nghi thức Năm Thánh cho những người đã lãnh nhận thánh bí tích Rửa Tội, Thêm Sức hay Hôn Phối tại giáo xứ.

e.- Hay khi họ thành tâm tham dự những cử hành dẫn giải Kinh Thánh và những nghi thức thánh khác do Linh Mục Chánh Xứ long trọng chủ trì.

Các tín hữu cũng được hưởng nhờ Ơn Tiểu Xá, khi họ có lòng sám hối và tham dự các hoạt động bác ái, sám hối hay truyền giáo do linh mục chánh xứ khởi xướng và được Đức Hồng Y Tổng giám mục phê chuẩn

Christoforus Nykiel

Phụ Tá Chánh Án Tòa Ân Giải Tối Cao

Quyết định này có giá trị cho việc kỷ niệm Năm Thánh của Giáo Xứ. Bất cứ điều gì ngược lại không ngăn cản hiệu lực của quyết định này.

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO
Prot. N. 267/13/I

SẮC LỆNH

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, với năng quyền rất đặc biệt từ Đức Thánh Cha Phanxicô trong Chúa Kitô Chúa chúng ta, vui lòng ban phép để trong dịp Năm Thánh của Giáo xứ “Bình Xuyên”, vào ngày thuận tiện do cộng đoàn tín hữu tuyển chọn, sau khi cử hành Thánh Lễ, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, hay một vị có phẩm chức giám mục được Ngài chấp thuận, ban Phép Lành của Đức Thánh Cha cùng với Ơn Toàn Xá, cho mọi tín hữu đã tham dự thánh lễ và có lòng quyết tâm xa lánh mọi tội lỗi, với những điều kiện thông lệ (Xưng Tội, Rước Lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng).

Các tín hữu có thể thành tâm lãnh nhận Phép Lành của Đức Thánh Cha cùng với Ơn Toàn Xá, khi vì lý do chính đáng họ không thể hiện diện để tham dự cử hành, nhưng họ tham dự các nghi thức này qua phương tiện truyền thanh hay truyền hình với lòng đạo đức, miễn là giữ các quy định chung.

Bất cứ điều gì ngược lại không ngăn cản hiệu lực của quyết định này.

Ban hành tại Roma, từ TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO,
ngày 02 tháng Mười năm 2013.
Hồng Y Maurus Piacenza
Chánh Án Tòa Ân Giải Tối Cao

 

Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:00, 07:00, 17:00
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

**Giờ Lễ ngày thường**: 17:30

**Giờ chầu Thánh Thể**
Thứ 2 đến Thứ 7: 16:40
CN: 15:00

Nhà thờ Giáo Xứ Bình Xuyên.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo Xứ Bình Xuyên 3.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo Xứ Bình Xuyên 2.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo Xứ Bình Xuyên 5.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo Xứ Bình Xuyên 4.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo Xứ Bình Xuyên 1.jpg cách đây 6 năm
Hiển thị 6 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Nhà thờ Giáo Xứ Mông Triệu Bình an.jpg
11E Phạm Thế Hiển, phường 3, Quận 8, Hồ Chí Minh 0.44 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Chợ Quán.jpg
120 Trần Bình Trọng, phường 2, Quận 5, Hồ Chí Minh 1.14 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo xứ Cầu Kho.jpg
Nhà Thờ Cầu Kho, Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh 1.22 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Mai Khôi.jpg
268 Hàm Tử, phường 5, Quận 5, Hồ Chí Minh 1.34 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ An Bình Sài Gòn.jpg
4 An Bình, phường 5, Quận 5, Hồ Chí Minh 1.59 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
157864744_2773865389610458_168104612912128011_n.jpg
212B/1 Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh 1.74 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Hưng Phú.jpg
100-102 Bến Nguyễn Duy, P.9 Quận 8 1.8 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Chánh Hưng.jpg
45 đường 15, Phường 4, Quận 8 2.03 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo xứ Bàn Cờ.jpg
Hẻm 563 Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, Quận 3, Hồ Chí Minh 2.11 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Xứ Cầu Ông Lãnh.jpg
80 Nguyễn Thái Học, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Hồ Chí Minh 2.12 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Huyện Sĩ.JPG
1 Tôn Thất Tùng, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh 2.16 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Nam Hải.JPG
277 Chánh Hưng, phường 4, Quận 8, Hồ Chí Minh 2.23 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Xóm Chiếu - Noel.JPG
Hẻm 92B Tôn Thất Thuyết, phường 16, Quận 4, Hồ Chí Minh, Việt Nam 2.51 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Đức Bà Hoà Bình 5.jpg
26 Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh 2.67 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 139 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account