Nhà thờ Giáo xứ An Lạc (Tân Bình).JPG
Hẻm 766/16/23 Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hẻm 766/16/23 Cách Mạng Tháng Tám Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh VN
083845 3834083845 3834
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Lễ Chúa Ki-tô Vua
Linh Mục Chánh Xứ: Tôma TRẦN VĂN HỘI, LM Phụ tá Hiêrônimô TRẦN ANH NHẬT
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 05:00, 17:15
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 04:30, 05:45, 07:15, 16:00, 17:00, 18:15
ID: 1473 - Số lượt xem: 4654

Người khởi tạo: Tìm Ngài
Linh Mục Chánh Xứ:
Tôma TRẦN VĂN HỘI, LM Phụ tá Hiêrônimô TRẦN ANH NHẬT

Thông tin Lịch sử GIÁO XỨ AN LẠC

GIÁO PHẬN SÀI GÒN

Năm 1954, Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc dẫn dắt một số đồng bào Công Giáo di cư từ miền Bắc vào miền Nam, tạm cư tại khu đất thuộc xã Phú Thọ, nay là bệnh viện Trưng Vương và trường Đại Học Bách Khoa, ngày đó gọi là trại Phú Thọ Lều.
Theo truyền thống người Công Giáo mặc dù ở đâu, hoàn cảnh nào, cũng quy tụ thành cộng đoàn giúp đỡ nhau cùng với Cha cố Gioan Baotixita dựng một nhà nguyện bằng gỗ, vách ván, mái tôn, để cầu nguyện, tổ chức Thánh Lễ hàng ngày, qua ba năm tạm cư.
Cuối năm 1956 trại Phú Thọ Lều có lệnh giải tỏa để đồng bào lập nghiệp ở vùng nông thôn, trong thời gian đó giáo dân đã bàn với Cha cố Gioan Baotixita tìm khu đất gần Thành Phố để tự túc mưu sinh. Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc đã tìm được khu đất ở ven đô thuộc xã Tân Sơn Hòa của ông bà chủ đất Nguyễn Văn Thêm ngày ấy còn là đất trống cỏ mọc hoang dại, nhiều gia đình Công Giáo cũng đến mua đất cất nhà lập nghiệp. Được gọi là trại Hà Nội.
Tại đây, Cuối năm1956, giáo dân cùng với các Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc và Cha già cố Phêrô Vũ Khiêm Cung đang được hưu dưỡng đã dựng nhà thờ và nhà xứ đầu tiên bằng cột gỗ, vách ván, mái tôn bằng vật liệu chuyển từ trại Phú Thọ Lều về công trình được hoàn tất.

Lịch sử GIÁO XỨ AN LẠC -  Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc

Ngày 01/01/1957, Giáo Xứ chính thức được thành lập và Cha cố Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc là Chánh Xứ tiên khởi. Giáo Xứ lấy danh hiệu là An Lạc, lấy hai từ đầu của chữ ” An Cư, Lạc Nghiệp”  với mong ước cuộc sống ổn định và an cư lạc nghiệp, số giáo dân ban đầu trên một ngàn người Giáo Xứ chia thành ba Giáo Họ, Trị Sở, Giáo Lạc, An Hòa.
Đất lành chim đậu, từ ngày thành lập Giáo Xứ dưới sự dẫn dắt của Cha Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc Giáo Xứ ngày càng phát triển từng bước ổn định, nề nếp, giáo dân ngày một đông, ngôi nhà thờ trở nên nhỏ hẹp.

Năm 1959, để đáp ứng nhu cầu mục vụ, Cha Chánh Xứ cùng với các Ban quyết định sửa chữa cơi nới nhà thờ bằng vật liệu nhẹ: dựng cột gỗ, xây tường gạch, mái lợp tôn, rộng hơn, cao hơn, tháp chuông đặt cuối nhà thờ và tượng đài Chúa Giêsu cao gần 3 mét đặt trên giữa tiền đình, lúc này số giáo dân đã trên bốn ngàn người, Giáo xứ tăng thêm hai giáo họ, Xuân An và Tân An.
Năm 1961, Cha Pacal Vũ Hoàng Bát được bổ nhiệm về phụ tá.
Năm1962, cùng với Cha Chánh Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc xây dựng nhà dòng, đồng thời sáng lập Tu Hội Chiến Sĩ Maria Nam và Nữ ngày nay là: Tu Hội Chiến Sĩ Chúa Giêsu và Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa.
Năm 1963, Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn về thay làm phụ tá và cùng với Cha Xứ Gioan Baotixita xây dựng trường tư thục An Lạc, trên khuôn viên đất của Giáo Xứ, để giáo dục đào tạo từ mẫu giáo đến đệ nhị cấp, ngày nay là trường trung học cơ sở Âu Lạc.

Cuối năm 1963, Cha AnTôn Hoàng Minh Thư về cùng phụ tá cho Cha Chánh Xứ và phụ trách linh hướng đoàn thiếu nhi Thánh Thể Giáo Xứ, dân số giáo dân tăng nhanh nhu cầu sinh hoạt mục vụ chưa đáp ứng được đầy đủ, đòi hỏi việc tái thiết mở rộng Thánh đường được đặt ra.
Năm 1970, nhân ngày Lễ Chúa KiTô Vua Mừng Bổn Mạng Giáo Xứ, Cha Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc họp hội đồng Giáo Xứ chuẩn bị kế hoạch xây dựng Nhà Thờ mới kiên cố theo bản đồ án thiết kế của kiến trúc sư Mạnh.
Năm 1972, Cha AnTôn Mai Đức Huy được bổ nhiệm về phụ tá Cha Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc, sau thời gian chuẩn bị, được sự cho phép của ĐứcTổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn.
Ngày 01/05/1972, Giáo Xứ chính thức khởi công được Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường.

Lịch sử GIÁO XỨ AN LẠC -  Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình

Qua gần một năm thi công bất kể nắng mưa ngôi Thánh Đường cũng được hoàn tất với diện tích 800 mét vuông vững chắc kiên cố, cột, đà, mái, trần bằng bê tông cốt thép, tháp chuông cao 40 mét là ngôi Thánh Đường hiện đại bấy giờ.
Ngày 08/04/1973, Giáo Xứ long trọng tổ chức khánh thành, được Đức cốTổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và Thánh hiến.

Năm 1975, Cha cố Chánh Xứ Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc vì tuổi cao sức yếu đã được về nghỉ dưỡng, Cha Gioan Baotixita Trần Minh Thực được bổ nhiệm là Chánh Xứ thứ hai, tiếp nối dẫn dắt đoàn chiên Giáo Xứ ngày một khởi sắc. Cha đã thành lập các ca đoàn, phong trào thiếu nhi Thánh Thể.

Năm 1982, vì bệnh nặng Cha cố Gioan Baotixita Trần Minh Thực được đi chữa bệnh lâu dài ở nước ngoài, Cha Anphongsô Hoàng Ngọc Bao được bổ nhiệm là Chánh Xứ thứ ba về coi sóc chỉnh trang lại Giáo Xứ. Năm 1987, Cha Phaolô Nguyễn Thực về phụ tá cùng chăm lo giáo dục đức tin đến năm 1992. Cha Giuse Nguyễn Văn Thanh về thay và phụ tá.

Năm 1993, Cha Chánh Xứ Anphongsô Hoàng Ngọc Bao chuyển về Xứ Bắc Hà, Cha Vinh Sơn Ngô Minh Tân về thay làm Chánh Xứ thứ tư, cùng với Cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Thanh chăm lo và dẫn dắt cộng đoàn Giáo Xứ.
Năm 1995, vì lý do sức khỏe Cha Vinh Sơn Ngô Minh Tân chuyển về Giáo Xứ Bình Lợi cùng thời gian này Cha Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh được bổ nhiệm là Cha Chánh Xứ thứ năm của Giáo Xứ An Lạc.

Ngay khi về Giáo Xứ, Cha đã bắt tay xây dựng và chỉnh trang khuôn viên Giáo Xứ, xây dựng tượng đài Đức Mẹ và tượng đài Thánh Giuse, lập hội đồng mục vụ thực hiện theo quy chế hoạt động ổn định.
Ngày 15-16/11/1997, Cha Chánh Xứ Giuse Maria cùng hội đồng mục vụ tổ chức mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo Xứ và 25 năm xây dựng Thánh Đường, được sự quan tâm giáo dục chăm sóc của Cha Chánh Xứ Giuse Maria, đời sống đức tin ngày càng phát triển và trưởng thành qua đó nhu cầu mục vụ ngày càng cao điều kiện phương tiện sinh hoạt học tập thiếu thốn, do đó Cha Chánh Xứ cùng cộng đoàn Giáo Xứ bàn bạc nhất trí xây dựng mới nhà Giáo Lý.
Ngày 01/03/1997, Cha Chánh Xứ Giuse Maria đã cho khởi công xây dựng nhà sinh hoạt Giáo Lý – ĐứcTin gồm một  trệt  bốn lầu, trong đó có các phòng học giáo lý, thư viện, phòng sinh hoạt nhóm và các hội đoàn, công trình được hoàn tất vào ngày 19/03/1998 Lễ Mừng Kính Thánh Giuse.

Năm 1999, Cha Đaminh Nguyễn Văn Minh được bổ nhiệm về phụ tá cùng hướng dẫn và dìu dắt giới trẻ phát triển và thành lập thêm ca đoàn Dũng Lạc.
Thời gian qua đi ngôi Thánh Đường xây dựng từ năm 1957 đến nay đã xuống cấp, nhà Chầu Thánh Thể, gian cung Thánh cùng với những trang thiết bị đã cũ kỹ nay không còn sử dụng được. Cha Chánh Xứ Giuse Maria cùng với Hội Đồng Mục Vụ thống nhất đại tu ngôi Thánh Đường, và năm 2001, Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn cũng được bổ nhiệm về làm phụ tá Cha Chánh Xứ.
Năm 2002, Cha Chánh Xứ Giuse Maria đã cho thiết kế lại gian cung Thánh đại tu chỉnh trang trong và ngoài nhà Thờ, lắp đặt trang thiết bị mới, Ngôi Thánh Đường được khang trang và tiện nghi hơn việc Phụng Tự được tôn nghiêm phục vụ các Thánh Lễ được thuận tiện.
Năm 2005, Cha Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo được bổ nhiệm làm phụ tá thay Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn, Cha phụ tá Inhaxiô đã cùng Cha Chánh Xứ Giuse Maria tổ chức chăm sóc và phục vụ đời sống đức tin cho cộng đoàn giáo dân, Cha phụ tá đặc trách và linh hướng cho giới trẻ, giáo lý thiếu nhi, giáo lý hôn nhân, giáo lý dự tòng, tổ chức và sinh hoạt.
Ngày 28/02/2005, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn, đã bổ nhiệm Cha Chánh Xứ Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh làm Hạt Trưởng Giáo Hạt Chí Hòa, để chăm sóc và dẫn dắt đoàn chiên của một Giáo Hạt lớn giáp với trung tâm thành phố,với trọng trách là vị chủ chăn của Giáo Hạt, Cha đã luôn thể hiện trách nhiệm của mình không biết mệt mỏi hầu mang lại ơn ích thiêng liêng cho cộng đoàn dân Chúa.
Đầu năm 2006, Cha Xứ Giuse Maria cũng cho trùng tu lại một số cơ sở vật chất xây dựng mười bốn đàng thánh giá, tượng đài lòng thương xót Chúa, trạm khắc các phép bí tích và nâng cấp gian Cung Thánh lát đá hoa cương thay bàn Thờ đá. Sau khi đã hoàn tất gian cung Thánh Cha lại lo lắng để có được nơi nhà chờ phục sinh. Cha đã bàn bạc cùng hội đồng mục vụ để xây dựng nhà chờ phục sinh trên phần đất hội trường cũ và đã xin phép Tòa Tổng Giám Mục.
Được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám Mục Giáo Phận cho phép.
Ngày 28/05/2006, được Đức Giám Mục phụ tá Tổng Giáo Phận về làm phép và đặt viên đá đầu tiên để khởi công, công trình được xây dựng gần một năm thì hoàn tất với quy mô một trệt bốn lầu, tầng trệt làm hội trường, tầng một nhà chờ phục sinh, hai tầng còn lại dành cho sinh hoạt và nhà kho. Ngày27/11/2007, Giáo Xứ tổ chức Mừng Kính Chúa KiTô Vua Bổn Mạng Giáo Xứ, nhân dịp mừng 50 năm thành lập Giáo Xứ An Lạc đã cùng khánh thành nhà chờ phục sinh, của Giáo Xứ An Lạc ngày nay.

 

Nguồn: http://saigon.titocovn.com/node/4056

Lịch Thánh lễ Thứ 7:
05:00, 17:15
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
04:30, 05:45, 07:15, 16:00, 17:00, 18:15
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

Lịch lễ Nhà thờ Giáo xứ An Lạc
Ngày thường : 5:00 – 17:15
Chầu Thánh Thể: Thứ sáu đầu tháng lúc: 19g00
Lễ Ngoài Giờ:
-Lễ An táng: Sáng 6g00.
-Lễ Hôn phối: Sáng Chúa nhật 10g00 – Chiều Thứ bảy 15g30.

Giải Tội: Chiều Thứ bảy hàng tuần.

Rửa Tội: Sáng Thứ bảy cuối tháng 6g00.

Hôn Phối: Các buổi chiều trong tuần từ 16g00 – 18g30.

Các Lớp Giáo Lý:
Thứ ba hàng tuần: 18g30 – 19g30.
-Thêm sức 2.
-Bao đồng 1.
-Tông đồ.

Thứ bảy hàng tuần: 18g30 – 19g30.
-Thêm sức 1.

Sáng Chúa nhật hàng tuần: 8g30 – 9g30.
-Khai tâm 1.
-Khai tâm 2.
-Khai tâm 3.
-Xưng tội rước lễ.
-Bao đồng 2.
-Trưởng thành.
-Vào đời.

Nhà thờ Giáo xứ An Lạc (Tân Bình) - Bên ngoài.jpg cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo xứ An Lạc (Tân Bình) - bên trong.JPG cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo xứ An Lạc (Tân Bình) - Ca đoàn.JPG cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo xứ An Lạc (Tân Bình) - Cung Thánh.JPG cách đây 6 năm bởi Tìm Ngài
Nhà thờ Giáo xứ An Lạc (Tân Bình).JPG cách đây 6 năm
Hiển thị 5 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Nhà thờ Giáo Xứ Nam Thái (Tân Bình).jpg
838/1 Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0.32 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Xây Dựng.jpg
13 Bành Văn Trân, phường 6, quận Tân Bình, Việt Nam 0.33 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Tân Chí Linh.jpg
10/26 Phạm Văn Hai, phường 3, Tân Bình, Hồ Chí Minh 0.36 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Lộc Hưng.jpg
58/6 Hưng Hóa, phường 6, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0.54 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Thái Hòa.jpg
986/55 Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0.58 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn 3 - Ông Tạ.jpg
Hẻm 154 Phạm Văn Hai, phường 3, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0.59 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ GIÁO XỨ NGHĨA HÒA.jpg
25/18 Nghĩa Hòa, phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh 0.6 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Thánh Anton PADOVA (Chí Hòa).JPG
947/189/2 Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0.64 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Sao Mai Tân Bình.jpg
130/54 Sao Mai, phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh 0.68 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ  Giáo Họ Thánh Mẫu (Giáo Xứ Sao Mai)
3-5 Mai Khôi, phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh 0.71 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
Nhà thờ Giáo xứ Nam Hòa Tân Bình.jpg
221/1/36 Đất Thánh, phường 6, Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam 0.75 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Ba Chuong.jpg
190 Lê Văn Sỹ, phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 0.77 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Vinh Sơn - Nghĩa Hòa - Vinh Sơn 6.jpg
1/10/2 Nghĩa Phát, phường 6, Tân Bình, Hồ Chí Minh 0.8 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Tân Sa Châu.jpg
387 Lê Văn Sỹ, Phường 2, Tân Bình, Hồ Chí Minh 0.92 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo xứ Chí Hòa.JPG
149 Bành Văn Trân, phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh 0.96 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 140 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account