NT-AnKhe.jpg
Đường Quang Trung, Tx. An Khê, Gia Lai, Việt Nam
Đường 19 Thị xã An Khê Gia Lai VN
059) 832-399059) 832-399
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Chúa Kitô vua
Số Giáo Dân: 3,000 Giáo Dân
Năm thành lập: 1962
Linh Mục Chánh Xứ: Giuse Phạm Minh Công
ID: 1224 - Số lượt xem: 4049

Người khởi tạo: Vĩnh Phan
Số Giáo Dân:
3,000 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1962
Linh Mục Chánh Xứ:
Giuse Phạm Minh Công

Lược Sử Giáo xứ An Khê 

Giai đoạn khai sáng

Năm 1956, cha Lãng (Landrade) nguyên cha xứ Chợ-Đồn được Tòa Giám Mục cử về làm cha sở Chợ Đồn thay cha Anrê Phan Thanh Văn. Thời đó, Cha Lãng coi sóc cả khu vực An Khê, An Phong, An Qúy, An Lũy và Đồng Găng. Nhận thấy tại An Khê từ phía Đồng Găng xuống đến đèo An-Khê đã có khá nhiều giáo dân, nên ngài tình nguyên tới đó xây dựng cộng đoàn.

Năm 1959, họ đạo An Khê được thành lập với gần 100 gia đình công giáo do cha Lãng chánh xứ Chợ Đồn kiêm nhiệm. Vì chưa có nhà thờ nên cha Lãng đã mượng ngôi nhà của ông Antôn Bùi Thế Viện làm nhà nguyện (hiện này là nhà sô 128/1 đường Đỗ Trạc, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) nhưng chưa được bao lâu, ngài bị bệnh và trở về Pháp nghỉ.

Giai đoạn phát triển

Năm 1960 cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc từ sông Mao chuyển về xin Đức Giám mục giáo phận thành lập giáo xứ An Khê. Đến năm1962 giáo xứ An Khê mới được công nhận. Cũng trong thời gian đó cho đến năm 1977cha xây bao công trình: nhà thờ, nhà xứ, trường Mai Liên, viện Dục Anh, tu viện Mai Liên, nhà thờ An Lũy, v.v… Cha đã thực hiện sứ vụ tông đồ cũa mình không quản ngại thời gian sức lực để vun đắp giáo xứ ngày một phát triển hơn. Dịp Giáng sinh 1977, ngày 22/12 là ngày đau xót nhất của giáo xứ, trong lúc ngồi tòa ban bí tích hòa giải, Cha đã bị đột quị và qua đời. Các linh mục kế vị là cha Giuse Nguyễn Hữu Quyền (1977-1982), Giuse Đoàn Đức Thiệp (1982-1985) cũng ngã xuống với căn bệnh ung thư máu.

Năm1985 Cha Antôn Vương Đình Tài C.Ss.R. trong cánh đồng truyền giáo bao la của ngài với anh em J’rai, có thể nói gần như đã vắt kiệt sức của Ngài, nhưng cha đã không để anh chị em giáo xứ An Khê và Chợ Đồn đói khát đời sống tâm linh, dù sức khỏe của ngài không còn bao nhiêu.

Năm 1988-1998 cha Antôn Trần Ứng Tường C.Ss.R. từ Phú Nhơn được đưa về phục vụ giáo xứ An Khê. Cha cũng nỗ lực kiện toàn sứ vụ tông đồ của mình. Cho đến một hôm đang dâng thánh lễ Cha đã bị đột quị tại cung thánh . Hiện cha đang điều trị bệnh tại nhà hưu Dòng Chúa Cứu Thế.

Năm 1998 Cha Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy được sai về đảm nhiệm 4 giáo xứ và 5 nhà thờ đến khi hơi kiệt sức cạn cha được đưa về và mất tại giáo xứ Tiên Sơn (2001). Trong thời gian ngài lâm bệnh, cha Micae Hoàng Đức Oanh (Giám mục đương nhiệm) và cha Phêrô Nguyễn Vân Đông thay nhau phục vụ giáo xứ.

Từ năm 2001-2009 cha Tôma Vũ khắc Minh về làm linh mục chánh xứ An Khê.

Năm 2009 Cha Giuse Phạm Minh Công được bổ nhiệm về làm Chánh xứ cùng đảm nhiệm quản Hạt miền đông Gia Lai (An Khê, Konchoro, Kbang, Dapbơ). Đây có thể nói là giai đoạn tươi sáng nhất của giáo xứ An Khê hiện tại vì có một ngôi giáo đường mới khang trang và thoáng mát, do công sức của chánh xứ và sự đóng góp của ân nhân và giáo dân.

Trải qua 50 năm người giáo dân An Khê đã giữ Đạo và truyền giáo với bao gian nan, thách thức để tồn tại đến hôm nay và mãi về sau.

Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
NT An Son.jpg
Xã Tân An, Huyện Dakpơ, Tỉnh Gialai 4.89 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Chính Tòa Quy Nhơn.jpg
Bạch Đằng, Hải Cảng, Tp. Qui Nhơn, Bình Định, Việt Nam 64.59 km
Nhà Thờ là: Nhà Thờ Chính Tòa
Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ Măng Đen
QL24, thôn Măng Đen, xã Đắk Lông, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum (khu du lịch Măng Đen) Việt Nam 81.61 km
Nhà Thờ là: Trung Tâm Hành Hương
Nhà Thờ Mằng Lăng.jpg
Thôn Mằng Lăng Tuy An Phú Yên Việt Nam 92.03 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo xứ Ea H’Leo
Nguyễn Văn Cừ, tt. Ea Drăng, Ea H'Leo, Đắk Lắk, Việt Nam 98.45 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 6 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account