nhà thờ Việt Kiều (Thánh Giuse).JPG
Khóm 5, phường 9, Sóc Trăng, Việt Nam (HXRM+FQ Tp. Sóc Trăng, Sóc Trăng, Việt Nam)
685 Ba Mươi Tháng Tư Thành phố Sóc Trăng Sóc Trăng VN
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Thánh Giuse (19/3)
Số Giáo Dân: 430 Giáo Dân
Năm thành lập: 1970
Linh Mục Chánh Xứ: Linh mục Giuse Nguyễn Hải Uyên (4/2014)
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 17:00
ID: 2851 - Số lượt xem: 2390

Người khởi tạo: Quân
Số Giáo Dân:
430 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1970
Linh Mục Chánh Xứ:
Linh mục Giuse Nguyễn Hải Uyên (4/2014)
Lược sử Giáo xứ Việt Kiều

Nếu thoảng nghe qua cái tên: “Họ Đạo Việt Kiều”, chắc hẳn mọi người sẽ giống như người viết nghĩ rằng đây là một họ đạo rất giàu, thế nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại.

Ở cái tuổi 40, có lẽ Việt Kiều là một họ đạo thuộc loại rất trẻ trong Giáo Hạt Sóc Trăng… Trong cái nắng nóng oi ả của một buổi trưa đầu mùa hè năm 2012, khi mà mọi thành phần dân Chúa trong họ đạo đang tất bật cùng với Cha phụ trách của mình lo chỉnh trang lại ngôi thánh đường cùng hoàn tất các công việc cuối cùng của ngôi nhà sinh hoạt giáo lý vừa mới xây xong, người viết đã có mặt ở đây chứng kiến những buổi lao động nhiết tình lẫn với những câu chuyện trò cùng với những tiếng cười vui xua tan đi những nhọc mệt khi công trình đang bước vào thời điểm nước rút.

Nối gót cha Giuse Hoàng Minh Quân đang phụ trách họ đạo đến thăm một vài gia đình, tôi được gặp ông “Tư Tốt” một thành viên trong Hội Đồng Giáo Xứ. Ở cái tuổi 75, nhưng ông Tư còn rất minh mẫn, ông là một trong 3 người trong tốp đầu tiên về đây sinh sống và lập nên họ đạo. Trong cái tiết trời oi bức nến khó chịu, ông Tư Tốt mặc một chiếc áo thung ba lỗ đã vui vẻ tiếp chúng tôi và chia sẻ cho chúng tôi rất nhiều câu chuyện về những ngày đầu tiên đến định cư tại họ đạo này, ông nói: “Năm 1970, khi mà tình hình tại Họ Đạo Russaykeo bên Campuchia bất ổn, bà con người Việt liền đưa gia đình của mình hồi hương trở về tổ quốc và tạm định cư tại Thốt Nốt. Lúc này, cha Giuse Nguyễn Văn Tịch đang coi sóc Họ Đạo Đồng Tiến tại Sóc Trăng đã đến thăm mọi người. Cha đã mời gọi các ông-các anh làm nghề xây dựng theo về Sóc Trăng, và mọi người đã hưởng ứng tình nguyện đăng ký theo cha.”

Trầm ngâm bên ly trà đá, ông tư tiếp: “ Lúc mới về đây có khoảng 35 gia đình, ngày đó ở đây hoang vu lắm… chú nhìn chỗ cái nền nhà thờ ngày nay, hồi trước là một cái lung cỏ năn mọc đầy. bước hân xuống nước sợ đỉa đeo, đêm về thì sợ muỗi đốt, đúng là muỗi kêu như sáo thổi-đỉa lền tựa bánh canh…”

Theo lời kể của ông tôi tạm hiểu được những ngày đầu tiên đầy khó khăn của một xứ đạo… Có rất nhiều người không chịu nổi đã rời khỏi nơi này tìm về khu vực Suối Cát tỉnh Bình Dương. Lúc mới về, Cha Giuse Tịch xin được một khung nhà tiền chế bằng sắt dựng tạm với một mái là làm nơi dâng thánh lễ hàng tuần cho bà con giáo dân. Năm 1971, cha Hạnh phó xứ Cổ Cò ghé thăm, chạnh lòng với những gì mà đoàn con cái Chúa đang chịu đựng khi lễ Giáng Sinh cận kề mà nhà thờ của họ đạo chỉ là một cái khung nhà bốn bề trống hoác, cha đã đi khắp nơi vận động sự trợ lực và một ngôi nhà thờ mái và vách tôle được dựng lên ngay trong mùa giáng sinh năm đó. Cũng có lẽ từ biến cố này mà ngày nay họ đạo Việt Kiều được tính là thời điểm khai sinh, và năm 2012 này vừa đúng 40 tuổi thay vì 42!?

Với dòng thời gian cùng với biến cố năm 1975, không riêng gì ở họ đạo Việt Kiều bước vào thời điểm: “khó khăn chồng chất những khó khăn” mà là tình hình chung tại tất cả các họ đạo khác cũng vậy. Cũng trong thời kỳ này, họ đạo đã được các cha tại họ đạo Mỹ Xuyên (Bãi Sào) cùng với các cha ở Giáo Xứ Sóc Trăng luân phiên coi sóc. Những năm 1991 – 1992. cha Giuse Nguyễn Văn Đầy ở Sóc Trăng mà chúng ta quen gọi là Cha Sáu đã xây dựng lại cho họ đạo một ngôi nhà thờ bằng xi măng cốt thép kiên cố. Có được ngôi thánh đường khang trang, nhưng cuộc sống của bà con giáo dân nơi đây vẫn cảnh vất vả làm việc “có bửa ăn sáng lại lo cho bửa ăn chiều”, vì thế nhiều người lại tiếp tục sang Campuchia làm việc.

Theo thống kê đến nay, họ đạo Việt Kiều có 97 hộ gia đình và với khoảng 400 giáo dân. Nhà thờ của Họ Đạo được sửa sang rộng rải khang trang và thoáng mát hơn trước nhiều, và mỗi chiều tại đây cũng thường xuyên cử hành thánh lễ, nhiều bà con thuộc họ đạo Sóc Trăng có nhà ở gần cũng tìm đến để dâng thánh lễ… Cuộc sống kinh tế vẫn chưa tiến triển khả quan, nhưng đời sống tâm linh của mọi người luôn được quan tâm chăm sóc, hiện họ đạo đã có 02 Dì thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ thường xuyên lui tới để giúp và dạy giáo lý, mọi sinh hoạt đều có Cha sở và các cha phó ở Sóc Trăng tiếp sức nâng đỡ.

40 năm, quả là một chặng đường không phải là ngắn, từ chỗ ngày trước chỉ có 35 gia đình với khoảng 200 giáo dân, thì nay con số này đã tăng lên theo cấp số, và ngày trước nhiều người ở tại Sóc Trăng cũng chưa biết là gần bên mình cũng có một Họ Đạo mang tên là: “Việt Kiều” nhưng bây giờ nhiều người đã tìm đến để đọc kinh xem lễ cho thuận tiện.

Được mở rộng thêm diện tích, nhà xứ-nhà sinh hoạt giáo lý cũng được dựng nên, thế nhưng với nhu cầu trong thời gian tới, nhà thờ Việt Kiều cũng thật nhỏ lắm, và cha Giuse Hoàng Minh Quân dẫn tôi ra phía sau nhà thờ chỉ tay một vòng ao ước: “Phải chi mình có tiền, sẽ tiếp tục mua thêm miếng ruộng giáp với nhà thờ để mở rộng thêm, khi đó mọi sinh hoạt của họ đạo sẽ được thuận tiện biết mấy…” Và tôi hiểu nỗi niềm trăn trở của cha, tôi chỉ biết cùng với mọi người trong họ đạo Việt Kiều này cầu nguyện với Chúa và với Đức Maria, Xin giúp cho những ước mơ tốt đẹp của họ đạo sớm thành hiện thực. Bên cạnh đó tôi cũng ước mong, họ đạo sẽ có thêm nhiều sự giúp đỡ của nhiều người, có như thế, họ đạo Việt Kiều sẽ không chỉ dừng lại ở đây mà trong thời gian tới với làn sóng di dân từ các vùng quê lên thành thị làm việc và sinh sống sẽ có một chỗ nơi để thường xuyên tìm đến để đọc kinh dự lễ… Và sẽ chia bớt những áp lực quá tải hiện nay tại nhà thờ lớn Sóc Trăng.

Vạn Nguyên
Giáo Xứ Sóc Trăng

…………..

Khánh Thành Nhà Thờ Thánh Giuse (Việt kiều) 

TIỂU SỬ HỌ ĐẠO GIUSE

Họ đạo Việt Kiều Campuchia còn gọi là họ đạo Thánh Giuse/ thuộc giáo xứ Sóc Trăng giáo phận Cần Thơ được hình thành cách nay 40 năm.

Họ đạo khởi thủy từ họ đạo Russeykeo bên Campuchia.

Từ những năm 1970 do tình hình bất ổn/ bà con người Việt đưa gia đình hồi hương về Việt Nam và tạm định cư tại Trà Nóc Cần Thơ./ Vào thời gian đó/ Cha Giuse Nguyễn văn Tịch đang coi sóc họ đạo Đồng Tiến tại Sóc Trăng thường xuyên đến thăm bà con và đã mời gọi mọi người về Sóc Trăng./

Cha Giuse Tịch xin được một khung nhà tiền chế bằng sắt dựng tạm một mái làm nơi dâng Thánh Lễ hằng tuần cho bà con giáo dân.

Năm 1971 Cha Carôlô Châu Văn Hạnh khi đó là phó xứ Cổ Cò Hạt Sóc Trăng/ một lần Ngài ghé thăm vào dịp gần Lễ Giáng Sinh/ đã giúp bà con dựng thêm các vách bằng tôn khi chạnh lòng trước nhà thờ chỉ có mái bốn bề trống hoác. /Cũng từ sự kiện này mà họ đạo Việt Kiều Campuchia đã lấy làm thời điểm khai sinh.

Từ năm 1975 đến 1991/ họ đạo được các cha ở họ đạo Mỹ Xuyên Bãi Xào và các Cha giáo xứ Sóc Trăng luân phiên coi sóc./ Cũng vào thời gian này/ Cha Alphongsô Nguyễn Tấn Thinh cha sở giáo xứ Sóc Trăng gởi tặng bà con tượng Thánh Giuse khi Bệnh viện Đa Khoa Sóc Trăng gởi trả lại nhà xứ. Từ đó họ đạo đã nhận Thánh Giuse làm quan thầy.

Vào những năm 1991-1992  tuy mọi thứ còn khó khăn/ nhưng Cha Giuse Nguyễn Văn Đầy ở Giáo xứ Sóc Trăng mà bà con quen gọi là Cha Sáu/ đã nâng đỡ họ đạo về tinh thần cũng như vật chất/ để trợ giúp bà con vươn lên trên mảnh đất này Cha Sáu đã xây lại cho họ đạo một ngôi nhà thờ mới.

Năm 1993 Cha Phêrô Tống Văn Năm tiếp bước công việc của Cha Sáu/ Giúp đỡ họ đạo về mọi mặt song song với việc Cha đến với anh em Khmer. Cha xây hàng rào nhà thờ để giữ sự tôn nghiêm khi cử hành Phụng vụ/ cũng như tiện việc đến với giáo dân Cha xây nhà xứ.

Tháng 11 năm 2011 Cha Giuse Hoàng Minh Quân tiếp tục công việc của các vị tiền nhiệm là nâng cao tinh thần sống đạo cho đoàn chiên./

Với dự phóng tương lai/ họ đạo Thánh Giuse sẽ là nơi đón tiếp nhiều người di dân từ những nơi khác về Thành phố Sóc Trăng lập nghiệp/ Cha Giuse Quân được sự hỗ trợ của Cha sở Phanxicô Xavie Phan Văn Triêm đã mua thêm đất/ điều đình hoán đổi để có khu đất xây thêm ba lớp giáo lý/ tu sửa khu vực nhà thờ đã được khang trang như hôm nay./

Từ năm 1991, khi Cha Giuse Nguyễn Văn Đầy coi sóc họ đạo đã xin các Nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ thường xuyên lui tới để giúp dạy giáo lý/ hướng dẫn sinh hoạt/ các Hội đoàn dần dần hình thành đã tạo ra nhiều hoạt động sôi nổi trong họ đạo.

Theo thống kê đến nay/ họ đạo Thánh Giuse có 95 hộ gia đình và với khoảng 400 giáo dân./ Giáo dân chủ yếu sống dựa vào sức lực với đủ nghề lao động chân tay và làm mướn. Cuộc sống vẫn còn cảnh” bữa đói bữa no.”

Dù cuộc sống còn nhiều vất vả lo toan/ Giáo dân họ đạo Thánh Giuse vẫn quyết tâm vâng nghe các vị chủ chăn dạy bảo: Sống tốt đời người KiTô hữu/ quan tâm đến việc xây dựng họ đạo/ sống gắn kết yêu thương cũng như gắn bó giữa họ đạo với xã hội/ sống đôn hậu chia sẻ với mọi người chung quanh trong sự đạm bạc của mình.

“ Nếu như Chúa chẳng xây nhà / thợ nề vất vả cũng là uổng công” (TV 126)  Với niềm tin vào tình thương Chúa và với sự dẫn dắt của Đức Cha và Quí Cha/ họ đạo Thánh Giuse chắc chắn từng bước đi lên trong Thánh Ý Chúa.

 

BÀI CÁM ƠN

Trọng kính Đức Cha Stêphanô Giám mục Cần Thơ/    

Kính thưa Quí Cha/ Quí Tu sĩ nam nữ/ cùng toàn thể Quí khách/    

Hôm nay trong bầu khí trang trọng và phấn khởi của ngày Lễ Khánh thành và tạ ơn, chúng con cảm nhận được một luồng sinh khí mới từ Thiên Chúa ban xuống: 40 năm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và cũng là 40 năm tri ân tình người/

Cảm tạ Chúa đã từng bước dẫn dắt chúng con qua bao gian nan thử thách/ lãnh nhận biết bao phúc ân yêu thương Chúa luôn rộng tay ban phát/ mà nhiều lúc trong lo toan cực khổ chúng con không nhận ra.

+ Cảm tạ Chúa đã cho chúng con niềm hạnh phúc/ vui tươi để nối kết yêu thương qua những vị Mục Tử nhân từ và những tấm lòng quảng đại khắp nơi/ mà từng thời điểm Ngài gởi đến giúp đỡ chúng con hầu củng cố niềm tin sống đạo của chúng con.

+ Chúng con xin tri ân Đức Cha cố Emmanuel/ đặc biệt Đức Cha Stêphanô đang hiện diện nơi đây/ Đức Cha luôn muốn viếng thăm đoàn chiên nghèo, nhỏ bé ở ngoại ô Thành Phố Sóc Trăng/ trong một dịp họ đạo gởi con em lên nhà thờ Sóc Trăng lãnh Bí Tích Thêm Sức/ lời chân tình của Vị Chủ chăn:” Dù 5 em Đức Cha cũng đến”. Và hôm nay từ người già đến các em nhỏ đã được nhận biết sự hiền từ bình dị của Vị Chủ chăn Giáo phận./ Xin tri ân Đức Cha./

+ Chúng con xin ghi ơn Quí Cha họ đạo Mỹ Xuyên/ Quí Cha họ đạo Sóc Trăng đã thường xuyên thăm viếng giúp đỡ cử hành Bí Tích/ chăm lo đời sống đức tin/ tinh thần lẫn vật chất… Cha Phêrô Tống Văn Năm và cách riêng cha Giuse Nguyễn Văn Đầy luôn yêu thương chúng con bằng con tim nhân từ của Chúa/ Xin tưởng nhớ Cha cố Giuse/

+ Chúng con xin tri ân Cha sở đương nhiệm Phanxicô Xavie/ Khi đón nhận họ đạo Sóc Trăng đồng thời Cha cũng luôn ưu tư lo lắng cho một họ đạo nghèo về tri thức/ vất vả về cuộc sống/và không có Cha ở thường xuyên/ sau khi hội kiến bề trên Cha đặc cử Cha Giuse Hoàng Minh Quân đặc trách nhà thờ Giuse/ Họ đạo chúng con bước lên một giai đoạn khởi sắc/ Chúng con xin tri ân Cha/ và xin Cha nhận lấy tấm lòng biết ơn của chúng con qua lẵng hoa tươi thắm/

+ Đặc biệt hôm nay chúng con ghi ơn Cha phó Giuse Hoàng Minh Quân đã vâng lời Bề Trên đón nhận chúng con/ nỗ lực xây dựng họ đạo về mọi mặt/ để rồi họ đạo hạnh phúc có một khu vực nhà thờ như hôm nay/ hơn những gì chúng con ước mong /thành quả của biết bao công lao cực khổ của Cha/ ngoài những công việc ở họ đạo Sóc Trăng/ Cha vẫn quyết tâm tu sửa nhà thờ để có nơi tổ chức các Hội đoàn theo hướng Giáo phận/ dù còn nợ Cha vẫn quyết định làm phép nhà thờ/ để thực hiện cho chương trình truyền giáo/ điều đó chúng con cũng nhận thấy khi anh chị em các nơi khác bắt đầu đến tham gia sinh hoạt họ đạo/. -Cảm ơn Cha đã nâng đỡ phần tri thức con em trong họ đạo qua việc giúp học bổng để các em tiếp tục việc học theo đà tiến của xã hội/ Nhà thờ tạm ổn Cha lại quan tâm đời sống giáo dân/ Những dự định còn ấp ủ/ nâng cấp những con hẻm ngập nước/ u tối chật hẹp của các gia đình lương giáo/ một khu đất để các tu sĩ có thể đến phục vụ cho việc giáo dục con em từ thuở còn thơ/ Ngay chính những lương dân cũng nhận được tấm lòng quảng đại của Cha/ họ sẵn sàng hiến đất với khoản tiền không lớn nếu so với nơi khác/ nhưng nó cũng vượt quá khả năng chúng con/  -Cha vẫn khuyên nhủ giáo dân cứ tin tưởng vào Chúa/ sống tốt rồi Chúa sẽ cho mong ước của cha con mình thành tựu/ Họ đạo xin hết lòng cám ơn Cha/ và xin tỏ lòng biết ơn Cha qua lẵng hoa tươi thắm/ xin Cha vui nhận/

+ Chúng con xin chân thành tri ân Quí Dì Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ/ 40 năm tạ ơn Chúa cũng gần 40 năm quí Dì đồng hành cùng họ đạo/ dù không ở trực tiếp nhưng quí Dì không quản ngại sớm hôm/ không nề hà sức khỏe thời gian giúp chúng con về mọi mặt/ Xin tri ân quí Dì/

+Chúng con cũng xin chân thành cảm ơn Quí Cha/ Quí tu sĩ nam nữ/ Quí chính quyền/ Quí vị ban HĐGX Sóc Trăng/ các em Huynh trưởng Sóc Trăng/ Ban giữ xe Sóc Trăng/ Quí ân nhân trong và ngoài giáo phận Cần Thơ đã từng đến thăm viếng/ khích lệ giúp đỡ chia sẻ tiền của vật tư cho việc mua đất tu sửa nhà thờ/

Xin tri ân tất cả và nguyện xin Chúa trả công bội hậu trên quí Cha và Quí vị/

* * Kính thưa Đức Cha/ Quí Cha/ Quí tu sĩ nam nữ và toàn thể quí khách/  

Trong ngày lễ hôm nay chúng con càng cảm nghiệm rằng“muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”Chúa thương yêu chúng con và nối kết yêu thương của Chúa qua những tấm lòng quảng đại.

* * Từ hôm nay họ đạo Thánh Giuse xác tín thêm: Chúa Thánh Thần sẽ nối kết tình yêu Ngài qua việc truyền giáo với anh em lương dân/ với anh em Khmer/ với anh em di dân… đồng thời phát triển các Hội đoàn/ đặc biệt các em thiếu nhi/ các hội cầu nguyện theo hướng Giáo phận/  Cho dù nhỏ bé/ cho dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn vất vả/ nhưng ý thức được Lời Chúa mời gọi  sống đoàn kết yêu thương trong chòm xóm và những người chung quanh/

Chúng con xin Đức Cha/ Quí Cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ cho chúng con để nhà thờ Thánh Giuse là nơi “nối kết yêu thương”.

* Một lần nữa/ trong niềm vui cảm tạ tình Chúa/ chúng con xin tri ân Đức Cha/ Quí Cha Quí tu sĩ nam nữ và toàn thể Quí khách.

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 Hình ảnh nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse (Việt kiều)

Xem thêm : [Hình ảnh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Thánh Giuse (Việt kiều)]

Hình ảnh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Thánh Giuse (Việt kiều)

Nguồn : Website GP Cần Thơ

 

Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
17:00
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

17:00

nhà thờ Việt Kiều (Thánh Giuse).JPG cách đây 4 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
nhà thờ sóc trăng.jpg
174 Lương Định Của, Khóm 2, Phường 8, TP Sóc Trăng 4.04 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Ba Rinh.jpg
Ấp Mỹ Phú, Xã Thiện Mỹ , huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng 16.24 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
họ đạo đại hải.jpg
ấp Nam Hải, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng 21.84 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Kinh Lý.jpg
Ấp Mới, Long Hưng, Mỹ Tú, Sóc Trăng 21.89 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Xứ Fatima
ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng 22.89 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Tân Lập.jpg
Tân Hòa C, Long Hưng, Mỹ Tú, Sóc Trăng 23.97 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Mặc Bắc.jpg
Hai Bà Trưng, Cầu Quan, Tiểu Cần, Trà Vinh, Việt Nam 25.72 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Đường Láng.jpg
Phước Thọ I, Mỹ Phước, Mỹ Tú, Sóc Trăng 28.89 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Mỹ Phước.jpg
Phước Thọ B, Mỹ Phước, Mỹ Tú, Sóc Trăng 28.89 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
giáo xứ bo na.jpg
ấp Phương Hòa I, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng 29.54 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Hậu Bối.jpg
Phương Hòa 3, Hưng Phú, Mỹ Tú, Sóc Trăng 29.54 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Xứ Đồng Lào.jpg
Mỹ Phước, Mỹ Tú, Sóc Trăng 29.94 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Kinh Đức Bà.jpg
Phương Phú, Phụng Hiệp, Hậu Giang, Việt Nam 31.03 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Xứ Cái Trầu.jpg
Vĩnh Kiên, Vĩnh Quới, Thạnh Trị, Sóc Trăng 33.68 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Xứ Trà Lồng
phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang 34.13 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 31 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account