Đã quản lý
Giáo xứ Thuận Phúc - Gp Ban Mê Thuột.jpg
Thôn Phước Thọ 3, Ea Phê, Krông Pắc, Đắk Lắk, Việt Nam
09325315410932531541
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Gioan Baotixita
Số Giáo Dân: 2,676 Giáo Dân
Diện Tích: 3,987m²
Năm thành lập: 2018
Linh Mục Chánh Xứ: Gioan Baotixia Trần Vinh
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 16:00, 05:15
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 06:00, 18:00
ID: 2971 - Số lượt xem: 4386
Người quản lý: Phạm Hồng Nhung
Người khởi tạo: Phạm Hồng Nhung
Số Giáo Dân:
2,676 Giáo Dân
Diện Tích:
3,987m²
Năm thành lập Nhà Thờ:
2018
Linh Mục Chánh Xứ:
Gioan Baotixia Trần Vinh

Giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo hạt Chính Tòa

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
GIÁO XỨ THUẬN PHÚC

“Tri ân quá khứ – Trấn hưng hiện tại – Dấn thân tương lai”

I. Thời kì sơ khai
-Sau thời kì chiến tranh 1975, đồng bào người kinh và giáo dân từ các vùng Bình Định, Quảng Ngãi và khối 5 phường 9, thị xã Ban Mê Thuột đã phải gạt lệ, giã từ vùng đất mẹ để ra đi tìm kế sinh nhai. Giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn, họ đã chọn vùng đất dọc theo quốc lộ 26, từ Km 35 trở xuống để định cư lập nghiệp.
-Thời gian này, số giáo dân rất ít, phải sinh hoạt tôn giáo và lãnh nhận các bí tích tại Giáo xứ Thuận Hiếu do Cha Grêgôriô Đỗ Trúc Đường quản xứ. Do hoàn cảnh thiếu điều kiện, nên giáo dân chỉ tham dự được mỗi năm hai thánh lễ vào dịp Giáng sinh và Phục sinh.
II. Thời kì hình thành
-Để tiện cho việc coi sóc giáo dân, vào năm 1991, Cha quản xứ giáo xứ Thuận Hiếu thành lập chi họ Ea Phê, do cụ Phêrô Võ Văn Cấp làm chi họ trưởng và chi họ Phước Tân (thuộc địa bàn xã Ea Kuăng) do cụ Đaminh Trần Văn Bài làm chi họ trưởng. Từ đây, vào những tháng kính Đức Mẹ, giáo dân quy tụ nhau đọc kinh mân côi, tạo nên tinh thần gắn kết trong Đức Kitô. Nhờ đó, lòng yêu mến Chúa và Đức Mẹ được nóng lên trong mỗi người tín hữu, làm cho số giáo dân ngày càng đông.
-Vào tháng 10 năm 1994, giáo họ Ea Phê được thành lập. Từ đây, giáo họ đã sinh hoạt nề nếp theo sự hướng dẫn của Cha quản xứ và Hội Đồng Giáo Xứ Thuận Hiếu, được các cha quan tâm hơn, các cha đến thăm viếng, ban các bí tích, dâng thánh lễ các ngày đại lễ, nâng đỡ cả về đời sống tinh thần lẫn vật chất, giúp Giáo họ sinh hoạt tôn giáo trở lại.
III. Thời kì tăng trưởng
-Ngày 10.10.1996, sau cơn bạo bệnh, hơn nữa, do tuổi già sức yếu, cha Grêgôriô Đỗ Trúc Đường đã an nghỉ trong Chúa sau hơn 27 năm làm Quản xứ Giáo xứ Thuận Hiếu. Sau khi cha Grêgôriô qua đời, Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực đã bổ nhiệm cha Giuse Đỗ Văn Tháp làm quản xứ Thuận Hiếu.
-Đến đây, nhận thấy nhu cầu rước lễ đối với thiếu nhi là cần thiết, cha quản xứ Giuse đã mở lớp giáo lý Xưng Tội – Rước lễ đầu tiên tại giáo họ.
-Ngày 19.9.1997, thầy Phaolô Nguyễn Thư Hùng được sai về làm thầy giúp xứ Giáo xứ Thuận Hiếu, ngày 12.3.1998 thầy được chịu chức Linh mục và được bổ nhiệm làm cha phó Giáo xứ Thuận Hiếu và chăm lo đời sống phụng vụ hàng tuần của giáo họ.
-Năm 1997, anh Antôn Nguyễn Vũ dâng cúng lô đất có diện tích 2000m2 đất rẫy, 1200m2 đất ruộng và một nhà gỗ diện tích 24m2 cùng một ao cá cho giáo họ Ea Phê để làm nơi tập trung đọc kinh cầu nguyện, tọa lạc tại km39, quốc lộ 26, cạnh trường học Huỳnh Thúc Kháng. Tại đây lần đầu tiên Cha quản xứ Thuận Hiếu dâng thánh lễ Giáng Sinh.
-Sau thánh lễ Giáng sinh năm 1997, chính quyền không cho phép dâng thánh lễ nữa. Mãi cho đến năm 1998, gia đình cụ Phêrô Võ Văn Cấp dâng cúng một ngôi nhà gỗ và 300m2 đất để làm nơi đọc kinh cầu nguyện cho các cụ già hằng đêm. Hằng tuần, Cha Nguyễn Thư Hùng dâng thánh lễ Chúa Nhật tại ngôi nhà gỗ và dâng lễ lưu động.
-Đến Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống ngày 31/05/1998, giáo dân bắt đầu xây dựng che chắn ngôi nhà nguyện này. Kể từ đây giáo họ sinh hoạt đều đặn với hai Thánh lễ chiều thứ bảy, sáng Chúa Nhật và những ngày lễ trọng. Các lớp giáo lý cũng được thành lập và các em đã được học giáo lý hàng tuần vào sáng Chúa nhật sau thánh lễ.
-Ngày 17.11.1999, thầy Phêrô Nguyễn Thành Thiện được sai về giúp xứ Thuận Hiếu, ngày 1.3.2000 thầy được chịu chức Linh mục và được bổ nhiệm làm cha phó Giáo xứ Thuận Hiếu cho đến năm 2002.
IV. Thời kì phát triển
-Ngày 21.12.1999, cha Giuse Đỗ Văn Tháp về nghỉ hưu tại Tòa Giám mục Ban Mê Thuột, Đức Giám mục Giáo phận đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa về làm quản xứ Giáo xứ Thuận Hiếu. Ngài bắt đầu kiện toàn lại cơ cấu và đặt tên cho các chi họ.
-Ngày 02.02.2002, cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa chính thức gọi tên là Giáo họ Thuận Phúc. Từ đây ngoài hai thánh lễ chiều thứ bảy và sáng Chúa nhật, giáo họ còn có thêm hai thánh lễ vào chiều thứ tư và thứ sáu hàng tuần. Các ngày lễ trọng và các ngày lễ tết, lễ bổn mạng cũng được cử hành.
-Dưới sự chăm sóc mục vụ của Cha Giuse, tinh thần đức tin của cộng đoàn Giáo họ Thuận Phúc mỗi ngày một tăng trưởng và phát triển. Cũng trong giai đoạn này, các hội đoàn trong giáo họ thành lập gồm có: đoàn phụ lão, đoàn gia trưởng, đoàn hiền mẫu, đòan thiếu nhi và 2 ca đoàn.
-Ngày 9.3.2003, Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức đã sai thầy Phêrô Nguyễn Hùng Tiến về giúp xứ Thuận Hiếu. Ngày 26.7.2005, thầy được chịu chức Linh mục và được bổ nhiệm làm cha phó Giáo xứ Thuận Hiếu.
-Ngày 8.9.2003, các Nữ Tu Dòng Đa Minh Thánh Tâm thuộc Giáo phận Xuân Lộc đáp lời mời gọi của cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa đã đến và hiện diện tại Giáo xứ Thuận Hiếu với tên gọi Cộng Đoàn Sinh Nhật Đức Maria. Quý nữ tu đã thi hành sứ vụ theo linh đạo của Hội Dòng, tích cực phục vụ Giáo họ và xã hội qua các lãnh vực: Về lãnh vực truyền giáo: các Nữ tu tham gia việc dạy giáo lý, trao ban mình thánh Chúa. Về lãnh vực bác ái xã hội: các nữ tu đã giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Về lãnh vực Giáo dục: các nữ tu đã quan tâm đặc biệt đến các em thiếu nhi người dân tộc thiểu số.
-Năm 2008, gia đình cụ Cấp bán hết phần đất còn lại cho giáo họ. Đến ngày 23/05/2008, nhà thờ Giáo họ Thuận Phúc chính thức được UBND Tỉnh cấp phép xây dựng với diện tích thánh đường là 570m2, tháp chuông và tường rào. Sau Thánh lễ Tạ ơn, Giáo họ xây dựng thêm tượng đài Đức Mẹ Fatima trong khuôn viên nhà thờ.
-Ngày 25.8.2009, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản Bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Thái Hải về làm Cha Phó Giáo xứ Thuận Hiếu.
-Đến tháng 5 năm 2011, Cha Phanxicô Xavie Trần Hồng Linh, về quản xứ Thuận Hiếu và tiếp tục chăm lo mục vụ cho giáo họ. Để bà con giáo dân sống đức tin một cách thiết thực hơn, cha Quản xứ đã kêu gọi giáo dân sống tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách.
-Tháng 5.2012, được Đức Giám mục Giáo phận sai thầy Phó tế GB. Trịnh Đình Thế về giúp xứ Thuận Hiếu. Tháng 4.2013, Thầy được thụ phong Linh mục và được bổ nhiệm làm cha phó Giáo xứ Giang Sơn.
-Cùng thời gian này, tháng 4.2013, cha Đa Minh Vũ Đức Văn đã được Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm làm phó xứ Thuận Hiếu cho đến tháng 8 năm 2015. Cha phó đã cộng tác với cha xứ, tiếp tục xây dựng đời sống đức tin của giáo họ qua các thánh lễ và các bí tích, thăm viếng các gia đình.
-Đến ngày 18.09.2015, cha Gioan Baotixita Trần Vinh được Đức giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản bổ nhiệm làm phó xứ Thuận Hiếu. Năm 2016, cha quản xứ cho xây dựng nhà xứ.
-Ngày 13.09.2016, Cha phó xứ Thuận Hiếu Gioan Baotixita Trần Vinh được cử về làm quản nhiệm chăm lo mục vụ cho giáo họ đến nay. Mọi nề nếp trong các hội đoàn được thiết lập, sinh hoạt đức tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, gắn kết và hiệp nhất. Hằng tuần tại nhà thờ có 3 thánh lễ Chúa nhật vào chiều thứ bảy, sáng và chiều chúa nhật. Suy tôn Lời Chúa tại buôn Mbê cho đồng bào Êđê, hằng ngày đều có thánh lễ misa, dành thánh lễ riêng cho dân tộc Êđê vào tối thứ 3 hàng tuần. Xây dựng phòng thánh, khuôn viên được trải bê tông, nhà thờ được sửa sang khang trang hơn…
-Ngày 01.01.2017 tách chi họ Simon thành 2 chi họ: Chi họ Simon và Chi họ Mẹ Thiên Chúa.
-Ngày 04.01.2017 thành lập ca đoàn hiền mẫu, ca đoàn gia trưởng, ca đoàn thiếu nhi, ca đoàn Thánh Tâm và ca đoàn Các thánh tử vì đạo. Hướng đến việc dẫn dắt cộng đoàn dùng lời ca, tiếng hát để tôn vinh Thiên Chúa.
-Ngày 07.05.2017, nhận thấy cần mục vụ ơn gọi và hướng đến tương lai của Giáo hội, cha quản nhiệm Gioan Baotixita đã thành lập đoàn giới trẻ và lớp dự tu, bầu ban chấp hành giới trẻ, tiếp tục hướng dẫn và động viên các bạn trẻ sống tinh thần quảng đại, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa. Từ đây, vào Chúa Nhật đầu tháng, các bạn trẻ bắt đầu đi gom ve chai với 3 mục đích: Gây quỹ sinh hoạt – Nuôi lớp dự tu – Xây dựng 1 ngôi nhà tình thương.
V. Giáo xứ Thuận Phúc hôm nay
Ngày 28 tháng 08 năm 2018, UBND tỉnh Đaklak ra công văn nâng Giáo họ Thuận Phúc lên Giáo xứ Thuận Phúc
Ngày 01 tháng 09 năm 2018, Đức giám mục Giáo phận thành lập Giáo xứ Thuận Phúc, trực thuộc hạt Chính tòa, Giáo phận Ban Mê Thuột.

Lm G.B Trần Vinh
Lịch Thánh lễ Thứ 7:
16:00, 05:15
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
06:00, 18:00
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

Lễ ngày thường: 18h00
Chầu Thánh Thể
– Thứ 5 – tuần 2 của tháng
– Thứ 7 cuối tháng

Giáo xứ Thuận Phúc - Gp Ban Mê Thuột.jpg cách đây 2 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Nhà thờ Giáo xứ Thuận Hòa.JPG
Ea Kuăng, Krông Pắc, Đắk Lắk, Việt Nam 1.47 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo Xứ Buôn Hằng.jpg
Ea Kuăng, Krông Pắc, Đắk Lắk, Việt Nam 1.78 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Ea Uy.jpg
Ea Yêng, Krông Păc, Ðăklăk 2.19 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
NT-ThuanHieu.jpg
TT. Phước An, H. Krông Păk, Đăk Lăk 8.11 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Giáo xứ Thuận Tâm.jpg
Ea Kmút, Ea Kar, Đắk Lắk, Việt Nam 8.7 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Vinh Quang
Hoàng Hoa Thám, Tx. Buôn Hồ, Đắk Lắk, Việt Nam 17.6 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Công Chính
QL14, Cư Bao, Tx. Buôn Hồ, Đắk Lắk, Việt Nam 17.66 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Vinh Đức
Hùng Vương, Tx. Buôn Hồ, Đắk Lắk, Việt Nam 17.73 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Vinh Phúc.jpg
P. Thống Nhất - TX. Buôn Hồ - ĐakLak 18.39 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
Nhà Thờ Giáo Xứ Vinh Phước
Hùng Vương, Tân Hà, Tx. Buôn Hồ, Đắk Lắk, Việt Nam 19.05 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Vinh Trung.jpg
Cư Êwi Cư Kuin Đắk Lắk Việt Nam 19.39 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo Xứ Phú Xuân.jpg
Giáo xứ Phú Xuân, Thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk Province, Việt Nam 19.7 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Thiên Đăng.jpg
Cuôr Đăng Cư M'gar Đắk Lắk Việt Nam 21.11 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Buôn Hô
176 Hùng Vương, Tx. Buôn Hồ, Đắk Lắk, Việt Nam 22.32 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
NT Eatul.jpg
Buôn Tu; Xã Ea Tul; Huyện Cư M’Gar; Tỉnh Đăk Lăk 24.76 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 97 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account