Giáo Xứ Fatima
ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng
Unnamed Road Sóc Trăng VN
0299 38714880299 3871488
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Bổn Mạng: Đức Mẹ Fatima, 13/10
Số Giáo Dân: 12,000 Giáo Dân
Diện Tích: 4,000m²
Năm thành lập: 1952
Linh Mục Chánh Xứ: Giuse Nguyễn Văn Huỳnh
Lịch Thánh lễ Thứ 7: 16:00
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật: 05:00, 16:00
ID: 2604 - Số lượt xem: 2733

Người khởi tạo: Quân
Số Giáo Dân:
12,000 Giáo Dân
Diện Tích:
4,000m²
Năm thành lập Nhà Thờ:
1952
Linh Mục Chánh Xứ:
Giuse Nguyễn Văn Huỳnh

Giáo xứ Fatima trực thuộc Giáo Hạt Trà Lồng, Giáo Phận Cần Thơ

Lược sử Giáo xứ Fatima

I. ĐỊA DANH VÀ DÂN SỐ

Fatima, nguyên là tên một giáo xứ nông thôn thuộc miền trung Bồ Đào Nha, nơi Đức Mẹ hiện ra 6 lần với 3 em bé chăn cừu từ ngày 13.5 tới ngày 13.10.1917.

Tên Fatima này đã được cha Philiphê Nguyễn Kim Điền (sau này là Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế) đặt cho nhà thờ tại đây vào năm 1952.

Nhà thờ Fatima (còn được gọi là nhà thờ nhỏ), được định vị trên ngã tư bờ kênh Thầy Đường và kênh Trà Cú Cạn, nối liền Mỹ Tú và Trà Cú, thuộc ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Họ đạo Fatima có khoảng 350 hộ dân, được chia làm 7 khu với số giáo dân khoảng 2.000 người, cư trú rải rác trên địa bàn hai xã Mỹ Tú và Mỹ Phước.

Sau 61 năm thành lập Họ đạo hiện đã có được những hoa trái là: 1 linh mục, 1 thầy Đại chủng sinh, 1 nữ tu dòng Chúa Quan Phòng và 1 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ.

II. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRỂN.

Nhà thờ Fatima được hình thành từ một lẫm lúa của đất Nhi Đồng thuộc nhà chung do các cha thừa sai để lại. Ông Quản Ruộng được chỉ định trông coi, thu gom và bảo quản lúa cho nhà chung Mỹ Phước.

– Năm 1952 do sự gợi ý và đề nghị của cha Philipphê Nguyễn Kim Điền, lẫm lúa này đã được Tòa Giám Mục chấp thuận trở thành một nhà thờ nhỏ với tên gọi là nhà thờ Fatima.

– Năm 1956 do cha Quản Hạt Antôn Nguyễn Kim Núi đảm nhiệm, vì Fatima là một khu của Họ đạo Mỹ Phước.

– Năm 1957 do cha Carôlô Huỳnh Tuấn Tú, cha sở họ đạo Mỹ Phước đặc trách.

– Năm 1958, mưa bão đã làm đổ sập nhà thờ, nhưng sau đó Cha Carolo cho tu sửa lại.

– Năm 1960 dưới thời Cha Matthêu Trần Minh Sáng, cha sở họ đạo Mỹ Phước coi sóc, Fatima trở thành họ lẻ của họ đạo Mỹ Phước.

– Năm 1975, dưới thời Cha Giuse Vũ Ngọc Bản, cha sở họ đạo Mỹ Phước đặc trách. Đức Cha Giacôbê đã sai hai Thầy Giuse Nguyễn Văn Thao và Thầy Anrê Nguyễn Trung Thành về ở giúp họ đạo thường xuyên.

– Năm 1977, Đức cha sai thầy Phó tế Micae Võ Văn Thành về ở giúp họ đạo và ngày 18.06.1978. Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận, giám mục phó giáo phận Cần Thơ đã phong chức linh mục cho thầy Micae Võ Văn Thành tại nhà thờ cũ kỹ và nhỏ hẹp. Đồng thời, bổ nhiệm cha mới làm cha sở tiên khởi của họ đạo Fatima.

– Kề từ đây, họ đạo Fatima chính thức được tách ra từ họ đạo Mỹ Phước. Dù mới làm linh mục và trong hoàn cảnh khó khăn, cha Micae trước hết đã chọn ngày 13.10, kỷ niệm việc Đức Mẹ hiện ra ở Fatima làm bổn mạng của họ đạo. Sau đó, cha bắt tay vào việc xây sửa lại nhà thờ bằng những vật liệu cây, ngói cũ của lẫm lúa, và đi xin từ các họ đạo lân cận như Cái Trầu, Trà Cú, Trà Lồng, Bôna, Mỹ Phước …

– Đến năm 1982 nhà thờ được hoàn thành với vách tường xây, với mái ngói và nền gạch tàu, giáo dân rất phấn khởi, vì từ đây họ đạo Fatima đã có được nơi thờ phượng Chúa tương đối rộng rãi và thoáng mát, mặc dù chất lượng xây dựng vẫn còn hạn chế.

– Năm 1994, cha Matthêu Đinh Ngọc Mừng là cha sở Mỹ Phước được thuyên chuyển đến làm cha sở Fatima.

– Năm 2000, cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết, cha phó họ đạo Sóc Trăng được chuyển vào làm cha sở.

– Năm 2002, họ đạo mừng 50 năm ngày thành lập, nhưng cũng rất lo lắng vì nhà thờ sau 20 năm tu sửa giờ đây đã quá tải vì số giáo dân gia tăng và nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng. Trong thời gian này, cha Giuse đã gia cố và sửa chữa lại những cơ sở cần thiết của họ đạo như : nhà xứ, cung thánh và lót lại nền nhà thờ, ngoài ra cha cũng xây dựng nhà cho các Soeur, nhà giáo lý, tháp chuông, đài Đức Mẹ…vv.

– Năm 2008, được sự quan tâm và cho phép của Đức Cha, của các cấp chính quyền, ngày 13.03.2008, nhà thờ cũ được tháo dỡ và khởi công xây dựng nhà thờ mới. Ngày 02.12.2008 Thánh Lễ Đặt Viên Đá đầu tiên được cử hành, đông đảo quí cha và bà con giáo dân cùng các ân nhân xa gần đến tham dự và đã rộng tay giúp đỡ. Sau hơn 5 năm xây dựng, nhà thờ mới đã được hoàn thành. Hôm nay, Đức Giám Mục giáo phận cùng đông đảo quí cha, quí tu sĩ, quí ân nhân và thân nhân cùng quí bà con giáo dân từ nhiều họ đạo trong và ngoài giáo phận, đến hiệp dâng trong Thánh lễ Cung Hiến và Khánh Thành nhà thờ mới Fatima.

Năm năm đầy vất vả và mệt nhọc.

Năm năm với bao mồ hôi, nước mắt và có cả máu nữa.

Năm năm với biết bao lời cầu nguyện và động viên.

Năm năm với biết bao sự trợ giúp của Quí Đức Cha, quí cha, quí ân nhân và thân nhân xa gần.

Năm năm với biết bao sự đóng góp công sức và tiền của của ông bà anh chị em trong họ đạo Fatima.

Sau 61 năm hình thành và phát triển, Họ đạo Fatima chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa, xin tri ân quí Đức Cha, quí Cha, quí Tu sĩ, quí Ân nhân và Thân nhân cùng với tất cả quí ông bà và anh chị em trong các họ đạo trong và ngoài giáo phận. Xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ họ đạo Fatima xa xôi của chúng con.


 

 Hình ảnh nhà thờ Giáo xứ Fatima

Hình ảnh Thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Gx Fatima (1/5/2013)

Nguồn : Website GP Cần Thơ

Nhà thờ Fatima trước khi trùng tu

Lịch Thánh lễ Thứ 7:
16:00
Lịch Thánh Lễ Chúa Nhật:
05:00, 16:00
Lịch Lễ ngày thường và thông tin bổ xung về lịch lễ, sinh hoạt

5:00

Giáo Xứ Fatima cách đây 5 năm
Hiển thị 1 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
nhà thờ Đường Láng.jpg
Phước Thọ I, Mỹ Phước, Mỹ Tú, Sóc Trăng 6.42 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Mỹ Phước.jpg
Phước Thọ B, Mỹ Phước, Mỹ Tú, Sóc Trăng 6.42 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Xứ Đồng Lào.jpg
Mỹ Phước, Mỹ Tú, Sóc Trăng 7.08 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Kinh Lý.jpg
Ấp Mới, Long Hưng, Mỹ Tú, Sóc Trăng 7.62 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
giáo xứ bo na.jpg
ấp Phương Hòa I, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng 8.1 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Hậu Bối.jpg
Phương Hòa 3, Hưng Phú, Mỹ Tú, Sóc Trăng 8.1 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Tân Lập.jpg
Tân Hòa C, Long Hưng, Mỹ Tú, Sóc Trăng 10.29 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Kinh Đức Bà.jpg
Phương Phú, Phụng Hiệp, Hậu Giang, Việt Nam 10.82 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Giáo Xứ Trà Lồng
phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang 11.81 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ O ven.jpg
Ấp Phước Thọ A, xã Mỹ Phước, Huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng 11.94 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Trà Rằm.jpg
JMR9+52 Long Phú, Long Mỹ, Hậu Giang, Việt Nam 12.51 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Ba Rinh.jpg
Ấp Mỹ Phú, Xã Thiện Mỹ , huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng 12.65 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Trà Cú.jpg
Ấp Tân Lập A, xã Long Tân, huyện Ngã Năm, tinh Sóc Trăng. 13.99 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Ngã Năm.jpg
P8 Phường 2, tx. Ngã Năm, Sóc Trăng, Việt Nam 14.3 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
nhà thờ Tân Thành.JPG
JJ3Q+56 Phường 2, tx. Ngã Năm, Sóc Trăng, Việt Nam 15.15 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Hiển thị 1 - 15 trên 34 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account