Số Giáo Dân:
3,892 Giáo Dân
Năm thành lập Nhà Thờ:
1927

Thông tin Đền Thánh Hưng Nghĩa

Giáo Phận Bùi Chu

Nói về Địa lý Công Giáo thì giáo xứ Hưng Nghĩa giáp với các giáo xứ Quần Phương, Triệu Thông, Xuân Dục, Trung Thành.

Đền Thánh Hưng Nghĩa

Còn nói về địa lí hành chính thì giáo xứ Hưng Nghĩa thuộc xã Hải Hưng giáp ranh với thị trấn Yên Định và các xã Hải Nam, Hải Thanh, có quốc lộ 21 đi qua.

Giáo Xứ vào thời điểm hiện tại có khoảng 4000 giáo dân.

Với một giáo họ lẻ (Họ Bà Thánh Anna)

Và 4 giáo Khu là:

Giáo Khu Đông – Kính Thánh Giuse
Giáo Khu Tây – Kính Thánh Gia Thất
Giáo Khu Nam – Chúa Kitô Vua Vũ Trụ
Giáo Khu Bắc – Thánh tâm chúa Giêsu

Giáo xứ đã được các đời cha xứ coi sóc.

1: Cha Nguyễn Văn Thang
2: Cha Nguyễn Văn Khang
3: Cha Vũ Minh Hòa
4: Cha Phạm Ngọc Tiên
5: Cha Phạm Khắc Thẩm (Đương Nhiệm)
6: Có thể là chưa chính xác và đầy đủ.

Nhà Thờ cũ của giáo xứ được xây dựng năm 1927 do thời tiết mưa bão xảy ra hàng năm lên nhà thờ đã bị xuống cấp trầm trọng không còn đảm bảo để có thể xử dụng, cho lên Cha xứ Phạm Khắc Thẩm và bà con giáo dân đã đồng lòng quyết tâm xây dựng một nhà thờ mới để kính dâng Chúa Kitô.

Năm 2000 nhà thờ mới chính thức được khởi công và đã cơ bản hoàn thành vào năm 2007.

Nhà Thờ Mới Có Kích Thước Là:

Chiều Dài – 76m
Chiều Rộng – 33m
Chiều Cao – 24m
Chiều Cao Của Tháp – 60m.

 

* Nguồn : http://svbuichu.com/

………………………………….

Đại lễ Khánh thành và Cung hiến thánh đường Hưng Nghĩa:

Sáng 21/08/2012, tại các con đường dẫn về thánh đường giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa không khí đã vui nhộn từ rất sớm. Tháng 8 mùa thu, mưa nắng quấn quýt lấy nhau tạo nên sự gần gũi và dễ chịu cho những cung bậc xúc cảm của con người. Chưa đến 8 giờ sáng, giáo dân và quan khách đã tập trung rất đông về đền thánh, háo hức chờ đợi giây phút cắt băng khánh thành ngôi thánh đường lịch sử.

Đúng 9h sáng bắt đầu rước đoàn nghi lễ từ trung tâm mục vụ giáo xứ tiến ra cuối thánh đường. Đức Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm chủ sự Thánh lễ Khánh thành và Nghi thức Xức dầu cung hiến bàn thờ. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện, cha xứ, quý cha quản hạt, quý cha quê hương cùng 98 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Đức Cha Giuse chuẩn bị làm nghi thức cắt băng khánh thành

Về dự lễ còn có quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh; quý ân nhân và quan khách; đại diện các ban ngành đoàn thể, quý hội đồng hương từ các miền, các cấp chính quyền địa phương trong huyện Hải Hậu.

Trong lời thỉnh nguyện lên Đức Giám mục Giáo phận, Cha xứ đền thánh Hưng Nghĩa Đỗ Văn Thực đã nói lên những nét chính của quá trình xây dựng ngôi nhà thờ này. Sau 12 năm thi công không mệt mỏi, với lao công to lớn của Cha Giuse Phạm Khắc Thẩm và sự hi sinh của biết bao tấm lòng, ngôi thánh đường mang tước hiệu “Thánh Tâm Chúa Giêsu” đã hoàn tất tốt đẹp. Đặc biệt, với tầm vóc to lớn, bề thế khang trang, ngôi thánh đường mới hoàn toàn tương xứng với vị thế và vai trò của một ngôi nhà thờ đền thánh trong giáo phận

Đúng 9 giờ 30 phút ngày 21/08/2012, Đức Cha Giu se Hoàng Văn Tiệm, cha Tổng đại diện, cha Quản hạt, cha xứ, chính thức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường trong niềm vui vô bờ của cộng đoàn hiện diện. Những cánh chim bồ câu hòa bình được thả tung bay lên bầu trời đền thánh, những tràng vỗ tay không ngừng cùng tiếng hòa nhạc của ca đoàn, hội kèn đồng, hội nhac nhẹ của giáo xứ đền thánh. Ngay sau đó Đức Cha mở cửa nhà thờ đoàn đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn giáo dân tiến vào nhà thờ hiệp dâng thánh lễ.

NGHI THỨC THÁNH LỄ

Làm phép nước thánh: Đức Cha làm phép nước và rảy trên mọi người để tỏ lòng sám hối và nhớ lại bí tích Rửa Tội, cũng như để thánh hóa thánh đường mới và bàn thờ mới.

Lời nguyện nhập lễ: Đức Cha dâng lời cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin tuôn đổ hồng ân xuống trên ngôi thánh đường mới này và ban ơn phù trợ cho hết thảy những ai đến cầu khẩn Thánh Danh. Nhờ đó khi mọi người tín hữu chúng con đến nơi này để lắng nghe lời Chúa và lãnh nhận bí tích, lòng chúng con thêm vững mạnh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.”

Phụng vụ lời Chúa: Đức Cha nguyện rằng: “Xin cho lời Chúa vang lên trong ngôi nhà thờ này, để giúp anh chị em nhận biết mầu nhiệm Đức Kitô và thực hiện ơn cứu độ cho anh chị em trong Hội Thánh Người”.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Giuse đã chia sẻ niềm với cha xứ bà con giáo dân giáo xứ đền thánh trước thành quả lớn lao mà cộng đoàn giáo xứ vừa đạt được. Đức Cha cũng nói lên ý nghĩa của xức dầu và thánh hiến ngôi thánh đường mới để dâng lên Chúa Giêsu, ý nghĩa của đền thánh trái tim chúa với toàn thể cộng đòan dân chúa.

Đức Cha chủ tế, trong bài giảng lễ, đã nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của việc sống các mối tương quan mà mỗi một giáo hữu cần phải thấm nhuần và cụ thể hoá trong cuộc sống thường ngày. Vị chủ chăn mong muốn người Kitô hữu hôm nay, khi nhiệt tâm xây dựng ngôi nhà thờ vật chất thì đồng thời cũng biết chú tâm xây dựng, thánh hoá, tân trang lại ngôi Đền thờ thiêng liêng là chính con người như tâm điểm, hướng đi duy nhất của cuộc đời.

Nghi thức nhận xương Thánh Tử Đạo Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, hài cốt Thánh Tử đạo được đặt bên dưới bàn thờ.

Cha Chánh Văn Phòng Tòa Giám Mục Bùi Chu Giuse Phạm Quốc Điêm đọc chứng nhận xương Thánh Tử Đạo Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, hài cốt Thánh Tử đạo được đặt bên dưới bàn thờ sau khi được xức dầu Thánh hiến.

Lời nguyện cung hiến: Đây là nghi thức quan trọng nhất của Thánh lễ, vì qua lời nguyện cung hiến của Đức Cha, thánh đường và bàn thờ sẽ được dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa cách vĩnh viễn. Để từ đây, dân Chúa sẽ thờ phượng Ngài cách sốt sắng, được nghe Lời Chúa và tham dự các bí tích.

Xức dầu bàn thờ và các cột thánh đường: Đức Cha tiến đến bàn thờ và nguyện rằng: Xin Thiên Chúa dùng quyền năng của Người, thánh hóa thánh đường và bàn thờ này, mà chúng con theo nhiệm vụ mà xức dầu đây, để nhờ một dấu hiệu hữu hình, chúng diễn tả mầu nhiệm Đức Kitô và Hội Thánh Người.

Xông hương bàn thờ và thánh đường: Sau nghi thức xức dầu, một lò than cháy đỏ đặt giữa bàn thờ, Đức Cha tiến đến bỏ trầm hương vào lò lửa, làm phép và đọc: Lạy Chúa xin cho lời nguyện cầu của chúng con bay lên trước tôn nhan như hương trầm

Đền Thánh nhìn từ phía Nam

Ngôi đền thánh được khởi công xây dựng năm 2001, ngôi thánh đường mới (có chiều dài 70m, rộng 27m, tháp cao 57m, là một công trình kiến trúc hoành tráng, bề thế, thể hiện được ý tưởng, tư duy và kiểu dáng kiến trúc hiện đại, nhưng vẫn có sự biến hoá hài hoà với các yếu tố không gian, tạo nên những điểm nhấn linh thiêng đặc biệt. Như vậy, cùng với Đại lễ Khánh thành và Cung hiến, một chương mới của lịch sử giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa chính thức được mở ra với nhiều vận hội mới.

Cuối thánh lễ Cha chính xứ đã nói lời tri ân đến Đức Cha Giuse khả kính , Đức Cha đã dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa kể từ khi Đức Cha nhận sứ vụ giám mục chính tòa, ngôi thánh đường này cũng ngôi thánh đường đầu tiên mà Đức Cha Giuse chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên khởi công ngôi thánh đường trên cương vị giám mục của ngài.

Cha xứ cũng thay lời cho toàn thể cộng đoàn giáo dân Hưng Nghĩa nói lời tri ân đặc biệt tới Cha Giuse Phạm Khắc Thẩm, nguyên chính xứ Hưng Nghĩa, cha đã bôn ba khắp nơi để vận động tiền của công sức để xây dựng lên ngôi thánh đường và trung tâm mục vụ to lớn cho giáo xứ.

Cuối cùng đại diện giáo xứ đã dâng lên Đức Cha đóa hóa tươi thắm thể hiện lòng thành kính lên Đức Cha.

Nguồn : Thánh Ca VN

Đền thánh Hưng Nghĩa 5.jpg cách đây 7 năm bởi Tìm Ngài
Đền thánh Hưng Nghĩa 4.jpg cách đây 7 năm bởi Tìm Ngài
1
Đền thánh Hưng Nghĩa 3.jpg cách đây 7 năm bởi Tìm Ngài
Đền thánh Hưng Nghĩa 2.jpg cách đây 7 năm bởi Tìm Ngài
Đền thánh Hưng Nghĩa 1.jpg cách đây 7 năm bởi Tìm Ngài
Đền thánh Hưng Nghĩa.jpg cách đây 7 năm
Hiển thị 6 kết quả
Giáo Phận - Giáo Hạt
Nhà Thờ là:
Thánh Lễ Chúa Nhật:
Thánh lễ Thứ 7:
Bổn Mạng:
Đã Quản Lý/Chưa Quản Lý
Nổi Bật
Đánh giá
Nhà thờ Phú An.jpg
Phú An, tt. Cát Thành, Trực Ninh, Nam Định 4.53 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
01-Giao-Phan-BuiChu-QuatLam-00.jpg
693C+39 tt. Quất Lâm, Giao Thuỷ, Nam Định 6.47 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Thức Hóa 2.jpg
69HG+H4 Giao Thịnh, Giao Thuỷ, Nam Định 7.12 km
Nhà Thờ là: Đền Thánh
Nhà thờ  Xương Điền.jpg
Xóm 6, Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định 8.95 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà Thờ Giáo xứ Trung Linh.jpg
Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam 10.1 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu.jpg
Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định 11.06 km
Nhà Thờ là: Nhà Thờ Chính Tòa
Nhà Thờ Đền Thánh Trung Lao.jpg
Trung Lao, ĐT487, Trung Đông, Trực Ninh, Nam Định 11.72 km
Nhà Thờ là: Đền Thánh
24131463_789909064513845_6229036537760247668_n.jpg
Unnamed Road, Xuân Thủy, Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam 12.91 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
Giáo xứ Ninh Mỹ
Ninh Mỹ, Hải Giang, Hải Hậu, Nam Định 13.74 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
2-7.jpg
7CCH+GJ Giao Nhân, Giao Thuỷ, Nam Định 14.21 km
Nhà Thờ là: Giáo Xứ
10306398_557038601080307_4259652703897533186_n.jpg
Xuân Đài, Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam 14.66 km
Nhà Thờ là: Giáo Họ
Hiển thị 1 - 15 trên 85 kết quả

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account