Dù bạn là vô thần hay hữu thần thì chắc chắn bạn đã từng nghe về Kinh Thánh. Dù có trải qua hàng ngàn năm, Kinh Thánh vẫn là cuốn sách đầy quyền năng và ảnh hưởng nhất mọi thời đại cho đến tương lai sau này. Chắc chắn bạn có nhiều câu hỏi “Kinh Thánh là gì?” và “Vì sao?” nhưng hãy tiếp tục tìm hiểu cùng với tôi!

Kinh Thánh – Cuốn sách bán chạy nhất và có quyền lực nhất thế giới!

1. Mọi cái “nhất” mà bất kì cuốn sách nào cũng ao ước đều hội tụ tại cuốn Kinh Thánh.

Bán chạy nhất.

Trong lích sử loài người, có lẽ Kinh Thánh là bộ sách gây ảnh hưởng nhiều nhất. Số bản in Kinh thánh vượt mọi sách khác. Kể từ năm 1815, ước tính có khoảng hơn 5 tỉ ấn bản Kinh thánh trọn bộ hoặc các phần quan trọng của Kinh Thánh được phân phối, trở nên sách bán chạy nhất trong mọi thời đại.

Sách có số độc giả đông nhất và dịch ra nhiều thứ tiếng nhất.

Chính vì sức ảnh hưởng của Kinh Thánh lên lịch sử loài người, nên số bản in Kinh Thánh đã vượt mọi sách khác. Kinh thánh Do Thái giáo cũng như Kinh Thánh Kitô giáo được dịch nhiều lần, sang nhiều ngôn ngữ hơn bất cứ sách nào khác. Trong đó, Kinh Thánh trọn bộ, hoặc một phần đã được dịch sang hơn 2.400 ngôn ngữ của 90% dân số thế giới.

Với số lượng in nhiều nhất như thế, số lượng người đọc Kinh Thánh cũng đứng hàng đầu. Nếu tính con số tối thiểu cứ mỗi cuốn sách được in ra có ít nhất 1 người đọc, thì trên thế giới đã có trên 6,5 tỷ người đọc Kinh Thánh.

Sách hợp thời nhất.

Kinh Thánh không hề lỗi thời mà ngược lại còn rất hợp thời, đó là một điều kỳ diệu mặc dù đã có trước đó hơn hai ngàn năm nay. Những Lời trong Kinh Thánh vẫn rất đúng và vẫn được đem ra áp dụng thực tế trong đời sống hằng ngày.

Tiêu biểu như đã có rất nhiều những doanh nhân thành công đã viết ra những cuốn sách mà cốt lỗi lấy từ Kinh Thánh như “10 điều răn dành cho doanh nhân – Mario Bruhlmann”, “Kinh Thánh về nghệ thuật bán hàng – Jeffrey Gitomer”, “Kinh thánh về nghệ thuật lãnh đạo – Lorin Woolfe”, …

Sách có quyền năng nhất.

Người ta tin rằng: tất cả những cuốn sách có mặt trên mặt đất đều không có quyền năng vì là những lời của con người. Lời Kinh Thánh đầy quyền năng vì là Lời của một Đức Chúa Trời hằng sống, uy quyền và vinh quang muôn ngàn đời.

Sách nói về Đức Chúa Trời/Thiên Chúa/Ông Trời hay nhất.

Nếu bạn đã từng đi tĩnh tâm nghe một bài thuyết giảng hay nhất về Đức Chúa Trời/Thiên Chúa/Ông Trời của một người nổi tiếng nhất thì tất cả những điều bạn nghe đều xuất phát từ cuốn Kinh Thánh. Một bài giảng về Đức Chúa Trời/Thiên Chúa/Ông Trời mà không điểm tựa từ Kinh Thánh là một bài giảng “trật đường”.

Sách nói về bạn hay nhất.

Càng đọc Kinh Thánh, bạn càng khám phá và nhận ra những “Lời” trong Kinh Thánh đang nói về và dành cho chính bạn. Bạn đang đau khổ, buồn sầu, tội lỗi, chán nản hay vui sướng, bình an… Tất cả những điều đó bạn sẽ thấy và nhìn được con đường đi đúng nhất cho mình. Để có một cuộc đời đúng cần có một niềm tin đúng và chỉ có Người duy nhất trên thế giới tuyên bố rằng: “Ta là Đường đi, Lẽ thật và Sự sống” – Giăng 14:6.

Sách quan trọng và giá trị nhất.

Chúa Giê-su nói: “Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, song nhờ mọi lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời.” – Mathiơ 4:4. Nói cách khác, nếu bạn chỉ ăn để sống mà thiếu niềm tin và sống Lời Chúa thì bạn đang chết một nửa cuộc đời. Một nửa cuộc đời bạn đang chết đó chính là linh hồn bạn đang thiếu của ăn Lời Chúa. “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì? Vậy thì người lấy chi mà đổi linh hồn mình lại?” – Mathiơ 16:26.

Sách đắt nhất.

Kinh Thánh được viết vì bạn và cho bạn. Phú quý, giàu sang, nghèo nàn, thất học đều có thể đọc. Thế nhưng, Kinh Thánh là sách đã được trả giá đắt nhất không phải về giá trị vật chất thế gian nhưng là bởi máu và cái chết của Chúa Giê-su. “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.” – Giăng 3:16.

Sách nói về quá khứ và tương lai chắc chắn nhất.

Không một thầy bói, nhà chiêm tinh nào có thể nói về quá khứ và tương lai đúng và chắc chắn nhất như sách Kinh Thánh, vì ngay cả số mệnh, cuộc đời của họ cũng nằm trong cuốn Kinh Thánh. Hơn 6 tỷ người trên trái đất đã đang và luôn tin vào điều đó, bởi thế mà người ta nói Kinh Thánh là cuốn sách quyền lực nhất. “Trời đất sẽ qua nhưng lời Ta nói chẳng bao giờ qua đi.” – Mathiơ 24:35.

2. Vậy thực chất Kinh Thánh là gì?

Kinh Thánh là tập hợp của 66 sách về sứ mạng của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại không phân biệt sắc tộc. “Vì lời của Đức Chúa Trời là Lời Sống” – Hêbơrơ 4 :12, “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình.” – 2 Timôthê 3:16.

Kinh Thánh được khoảng 40 tác giả, sống tại 3 lục địa khác nhau, viết trong khoảng thời gian gần 1600 năm. Kinh Thánh được viết bằng ba ngôn ngữ bao gồm tiếng Hê-bơ-rơ, tiếng A-ram và tiếng Hy Lạp. Một vài phân đoạn trong Kinh Thánh được viết bằng tiếng A-ram, một cổ ngữ được dùng phổ biến tại Do Thái trong thời Chúa Giê-su.

Các tác giả Kinh Thánh được Đức Chúa Trời soi dẫn khi họ viết Kinh Thánh. Vì thế, Kinh Thánh được xem là Lời của Đức Chúa Trời; các tác giả Kinh Thánh chỉ đóng vai trò ký thuật chép lại những gì Đức Chúa Trời đã hướng dẫn họ. Kinh Thánh là nền tảng đức tin của Cơ Đốc giáo. Người tin Chúa áp dụng những nguyên tắc dạy dỗ trong Kinh Thánh vào cuộc sống hằng ngày.

3. Do đâu có tên gọi là Kinh Thánh?

Danh từ Kinh Thánh, hay Thánh Kinh, trong Tiếng Việt được dịch từ chữ Holy Bible trong Tiếng Anh. Chữ Bible trong Tiếng Anh xuất phát từ chữ biblia trong Tiếng La Tinh, hay βιβλία trong tiếng Hy Lạp. Đây là một danh từ mô tả số nhiều, trung tính, có nghĩa là “những cuốn sách.”

Trong danh từ Hán Việt, các sách tôn giáo dạy đạo lý được gọi là kinh; cho nên chữ biblia sacra khi được dịch sang tiếng Việt đã được các dịch giả gọi là Kinh Thánh.

4. Cấu trúc kinh thánh như thế nào?

Kinh Thánh được chia thành hai phần chính là Cựu Ước và Tân Ước. Phần Cựu Ước nói về ngũ thư, lịch sử, ngôn sứ và giáo huấn. Phần Tân Ước ghi lại cuộc đời của Đức Chúa Giê-su, những lời dạy dỗ của Ngài, lịch sử của Hội Thánh và những huấn thị của các nhà lãnh đạo Hội Thánh trong giai đoạn đầu.

5. Vậy tóm lại, trong kinh thánh đã viết những gì?

Kinh Thánh là mặc khải của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại. Kinh Thánh giúp con người hiểu Đức Chúa Trời là ai, con người từ đâu mà có, chương trình của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại là gì, Chúa Giê-su là ai, làm thế nào để con người có thể sống trong mối quan hệ tốt đẹp với Đức Chúa Trời qua trung gian là Đức Chúa Giê-su.

Kinh Thánh – Cuốn sách bán chạy nhất và có quyền lực nhất thế giới!

Mục đích Đức Chúa Trời phổ biến Kinh Thánh không phải để nghiên cứu nhưng để áp dụng. Kinh Thánh giúp cho mỗi người biết chương trình của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại, vị trí của mỗi người trong chương trình đó, và làm thế nào để mỗi cá nhân sống đúng với mục đích mà Đức Chúa Trời đã tạo dựng mình. Kinh Thánh khuyến khích người đọc áp dụng những nguyên tắc được dạy dỗ trong Kinh Thánh vào cuộc sống để kinh nghiệm những ơn phước mà Đức Chúa Trời đã hứa.

Về một phương diện, việc áp dụng Kinh Thánh vào cuộc sống có thể so sánh như việc sử dụng Smart Phone. Bạn có thể không hiểu rõ chức năng của nó ra sao và hoạt động như thế nào, trừ khi bạn được đọc hướng dẫn sử dụng hay ai đó nói về nó cho bạn. Bạn cũng sẽ cần một cuốn hướng dẫn sử dụng cuộc đời bạn, như một kim chỉ nam đi theo bạn cả cuộc đời, và bạn sẽ kinh nghiệm những ích lợi cho bạn.

Nếu bạn đã từng nghe về Kinh Thánh nhiều lần nhưng không hề biết Kinh Thánh là gì, là như thế nào, thì bài viết này nhất định đã có ích cho bạn.

(Tái bản năm 2016 – nguyenhuyhiep.com)

Tags:

©2023 Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam

Mạng chia sẻ thông tin Nhà Thờ, lịch Thánh Lễ, Cộng đồng Công Giáo

Liên Hệ

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì xin để lại lời nhắn cho chúng tôi!

Sending

Đăng nhập với tài khoản

or    

Quên thông tin tài khoản?

Create Account